, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 19/10/2020, 09:54

Trung Quốc thông qua luật hạn chế xuất khẩu

Theo HÀ DƯƠNG (nongnghiep.vn) Nguồn: AFP

Quốc hội Trung Quốc ngày 17/10 đã thông qua luật mới hạn chế hàng xuất khẩu nhạy cảm để bảo vệ an ninh quốc gia, động thái nhằm chống lại các đe dọa từ Mỹ.

Đạo luật mới có hiệu lực từ tháng 12 tới, cho phép Bắc Kinh thực hiện các biện pháp “ăn miếng trả miếng” chống lại các quốc gia lạm dụng kiểm soát xuất khẩu và gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia. Ảnh: AFP
Đạo luật mới có hiệu lực từ tháng 12 tới, cho phép Bắc Kinh thực hiện các biện pháp “ăn miếng trả miếng” chống lại các quốc gia lạm dụng kiểm soát xuất khẩu và gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia. Ảnh: AFP

Theo đó, đạo luật mới sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1 tháng 12 tới, cho phép Trung Quốc "thực hiện các biện pháp có đi có lại" chống lại các quốc gia lạm dụng kiểm soát xuất khẩu và gây ra mối đe dọa đến an ninh quốc gia. Các mặt hàng bị đưa vào diện kiểm soát bao gồm sản phẩm quân sự và hạt nhân, công nghệ, dịch vụ và dữ liệu liên quan khác.

Giới quan sát nhận định, biện pháp mới sẽ cho phép Bắc Kinh có thêm công cụ để đáp trả cuộc chiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với các nền tảng công nghệ của Trung Quốc như TikTok và WeChat, hoặc trước đó là nhắm vào hãng công nghệ khổng lồ Huawei và nhà sản xuất chip bán dẫn của nước này.

Mối quan hệ song phương giữa hai siêu cường Mỹ- Trung, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế thời gian qua liên tục bị đảo lộn bởi các cuộc chiến thuế quan chưa từng có của chính quyền Tổng thống Trump khởi phát nhắm vào các công ty công nghệ Trung Quốc.

Vào tháng 9, Bắc Kinh đã đưa ra một "danh sách thực thể không đáng tin cậy" được mong đợi từ lâu, được nhiều người coi là một loại vũ khí để trả đũa Washington, sau khi Nhà Trắng đã sử dụng "danh sách thực thể" của riêng mình nhằm loại bỏ công ty Huawei ra khỏi thị trường Mỹ.

Theo HÀ DƯƠNG (nongnghiep.vn) Nguồn: AFP

 

 

Bình luận

Xem nhiều

Dịch Covid-19 bùng phát thời gian qua gây đứt gãy chuỗi sản xuất, thu mua, chế biến và xuất khẩu cà-phê ở nhiều địa phương, nhất là vùng Tây Nguyên. Hiện nay, giá cà-phê đang có chiều hướng tăng nhưng do ảnh hưởng của dịch, thiếu nhân công thu hoạch, chi phí sản xuất tăng... khiến cả người trồng và doanh nghiệp đều gặp rất nhiều khó khăn khi bước vào niên vụ mới.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Ai bảo rằng chỉ người già mới hay sống bằng hoài niệm? Không đâu! Thương nhớ về những tháng ngày đã từng trải qua, dù nghèo khó hay đủ đầy sung túc, dường như là “thói” chung của hầu hết mọi người…

Giá trị xuất khẩu rau quả của nước ta năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD, trong đó trái cây chiếm đến 80% kim ngạch xuất khẩu. Nhiều năm qua, diện tích trồng cây ăn trái tăng mạnh nhưng lại đang đối mặt với nhiều thách thức đến từ đối thủ cạnh tranh cũng như tại chính nước nhập khẩu; khi các nước này đang tăng cường diện tích vùng trồng cây ăn trái và ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất vào khâu trồng trọt.


Nem chợ Huyện là đặc sản nổi tiếng của Bình Định, vừa dai vừa giòn, lại có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm, béo… nên hợp khẩu vị với người ở nhiều miền của đất nước.

Không ồn ào, sầm uất như nhiều khu du lịch biển khác vào mỗi mùa hè, Minh Châu có sức quyến rũ rất riêng…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất