, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 25/08/2022, 18:53

Trung Quốc: Thử bắn đạn siêu thanh vào lợn, điều gì xảy ra?

BẰNG LÂU - SCMP
Theo một nghiên cứu trên động vật sống do các nhà nghiên cứu quân đội Trung Quốc thực hiện, đạn siêu thanh gây ra những vết thương lớn dù không xuyên thủng hoàn toàn qua da thịt như đạn thông thường. 

Các nhà nghiên cứu tại một trung tâm y tế quân đội Trung Quốc đã thí nghiệm bắn đạn siêu thanh vào lợn sống. Ảnh minh họa: SCMP

Báo SCMP hôm 25/8 đưa tin, các nhà nghiên cứu từ một trung tâm y tế quân đội ở thành phố Trùng Khánh, tây nam Trung Quốc, đã bắn đạn bi thép 5 mm (dạng tròn) ở tốc độ cao nhằm vào những con lợn đực được tiêm thuốc an thần. Mục đích của thí nghiệm này là để đánh giá tác động tiềm tàng của vũ khí siêu thanh với cơ thể sống. 

Các viên đạn trong thí nghiệm ở Trùng Khánh được bắn vào đùi của mỗi con lợn ở vận tốc 4.000 m/s, gấp hơn 11 lần vận tốc âm thanh (343 m/s). 

Các phát súng không khiến những con lợn chết ngay lập tức nhưng sóng xung kích từ đạn lại gây ra những vết thương nghiêm trọng trên khắp cơ thể của đám lợn, theo bản ghi kết quả thí nghiệm được các nhà nghiên cứu công bố trên tạp chí Acta Armamentarii (Trung Quốc) hôm 22/8. 

"Các tổn thương trên diện rộng xuất hiện ở nhiều bộ phận cơ thể lợn sau khi bị bắn đạn siêu thanh, chủ yếu gồm gãy xương, chảy máu ở ruột, bàng quang, phổi và não", các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Quân sự Đặc biệt ở Trùng Khánh cho hay. 

Những con lợn chết sau thí nghiệm khoảng 6 tiếng. 

Kết quả khám nghiệm xác lợn cho thấy viên đạn xuyên thủng đùi khi đạt vận tốc 1.000 - 3.000 m/s. 

"Nhưng ở vận tốc 4.000 m/s, viên đạn không xuyên qua được phần đùi sau. Một vết thương lớn được tạo thành ở điểm tiếp xúc của viên đạn với cơ thể lợn", Wang Jianmin, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho biết. 

Hầu hết các loại súng có sơ tốc đầu nòng (vận tốc đầu đạn khi ra khỏi nòng) là dưới 1.200 m/s, tương đương gấp 3 lần vận tốc âm thanh. Trong trường hợp sử dụng súng thông thường để bắn, đầu đạn sẽ xuyên qua da thịt dưới dạng một chất rắn, theo ông Wang. 

Nhưng khi ở tốc độ siêu thanh, nhiệt độ do ma sát khiến viên đạn gần tới giới hạn nóng chảy.  

"Viên đạn dường như bốc cháy khi tiếp xúc với phần da của lợn, cho thấy nó sẽ tạo ra một lực lớn khi va chạm với cơ thể. Viên đạn cũng tan chảy ở nhiệt độ cao. Nó gây ra một vết thương lớn có hình tương tự như miệng núi lửa, kèm theo lượng lớn mô thịt bắn ra", bản ghi kết quả thí nghiệm nêu. 

Theo các nhà nghiên cứu, ở điều kiện siêu thanh, viên đạn và phần thịt biến thành dạng lỏng và khí, thay vì thể rắn như đạn bắn ở tốc độ thường. 

Các nhà nghiên cứu ở Trùng Khánh cho biết sẽ tiến hành nhiều thí nghiệm với đạn siêu thanh trên động vật nhưng ở các vị trí khác như đầu, ngực, bụng và một số bộ phận khác có cấu trúc phức tạp hơn. 

Các mục tiêu làm từ xà phòng có thể tạo ra các kết quả tương tự. Nhưng các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết, thử nghiệm trên động vật sống là cần thiết để hiểu được các đặc điểm, tác động chết người của đạn siêu thanh với các mục tiêu sống, trong đó có con người.

Vũ khí siêu thanh được coi là một trong những lĩnh vực tiềm năng và gây chú ý trong khoa học quân sự. 

Lobaev Arms, một công ty sản xuất vũ khí của Nga, từng giới thiệu một khẩu súng trường có thể bắn trúng mục tiêu ở cách xa 1 km trong 1 giây (không tính các yếu tố gió, trọng lực và chuyển động). 

Tuy nhiên, một nhà nghiên cứu vật lý vụ nổ ở Bắc Kinh cho rằng việc phát triển vũ khí siêu thanh đối mặt với nhiều thách thức. 

Hầu hết các loại thuốc súng hiện có không thể tạo ra đủ năng lượng để đẩy viên đạn lên tốc độ cao như vậy. Các khẩu súng cần phải thiết kế lại hoàn toàn bằng vật liệu siêu cứng để chịu được lực nổ, theo nhà nghiên cứu giấu tên. 

Viên đạn đi được bao xa vẫn là điều chưa ai dám khẳng định khi đạn trong tình trạng tan chảy và biến đổi hình dạng. Các vấn đề khác như tính di động, tiếng ồn có thể là điểm trừ cho một loại vũ khí như vậy trong chiến đấu. 

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất