, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 30/05/2023, 11:50

Trung Quốc từ chối đề nghị từ Mỹ

MINH AN
(SCMP)
Trung Quốc đã từ chối đề nghị của Mỹ về một cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước, bên lề hội nghị an ninh thường niên ở Singapore, tờ Wall Street Journal (WSJ) ngày 29/5 cho biết.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

"Đêm qua, Trung Quốc thông báo với Mỹ rằng họ đã từ chối lời đề nghị về cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Lý Thượng Phúc ở Singapore vào tuần này", Lầu Năm Góc cho biết trong tuyên bố trên tờ WSJ, nói thêm rằng cần thúc đẩy giao tiếp cởi mở "để đảm bảo sự cạnh tranh không dẫn đến xung đột".

Hồi tháng 5, Mỹ đã đưa ra đề nghị với phía Trung Quốc về một cuộc gặp giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng, bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore. Sự kiện diễn ra từ ngày 2 - 4/6.

Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đã áp đặt đối với ông Lý từ năm 2018. Ông Lý khi đó là người đứng đầu Bộ Phát triển Trang bị thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc, trực tiếp giám sát một thương vụ mua vũ khí với Nga, trong đó có chiến đấu cơ Su-35 và tên lửa phòng không S-400.

Trung Quốc cho rằng, Bộ trưởng Quốc phòng nước này không gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nếu các lệnh trừng phạt vẫn giữ nguyên, Bloomberg đưa tin trước đó.

Việc Trung Quốc từ chối Mỹ là động thái khước từ mới nhất đối với những nỗ lực của Washington nhằm tăng cường liên lạc quân sự với Bắc Kinh. Mỹ muốn đưa quan hệ song phương trở lại đúng hướng sau vụ khinh khí cầu do thám bị bắn rơi trong lãnh thổ Mỹ.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, chuẩn tướng Patrick Ryder nói lệnh trừng phạt của Mỹ "không ngăn ông Austin gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc trong các sứ mệnh của chính phủ Mỹ".

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất