, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 11/01/2024, 11:52

Trung Quốc tuyên bố đã “bẻ khóa” được AirDrop của Apple

BẠCH NGÂN
Tuyên bố giải mã được công nghệ AirDrop của Apple làm dấy lên lo ngại về quyền riêng tư.

Theo Time, Trung Quốc vừa công bố một nghiên cứu đột phá trong lĩnh vực an ninh mạng, rằng tính năng truyền dữ liệu không dây AirDrop trên iPhone đã bị họ giải mã, cho phép xác định danh tính người gửi tệp tin qua Bluetooth. Theo chính quyền Bắc Kinh, công nghệ này sẽ giúp ngăn chặn việc lan truyền những nội dung trái phép.

AirDrop là dịch vụ truyền dữ liệu không dây của Apple, cho phép truyền tệp an toàn giữa các thiết bị Mac và iOS gần nhau qua Wi-Fi và Bluetooth. Giao thức này được Apple giới thiệu là rất an toàn vì sử dụng mã hóa Transport Layer Security (TLS). Apple trước đây đã hạn chế AirDrop trên iPhone ở Trung Quốc vào năm 2022 để ngăn chặn sự lan truyền thông tin mà quốc gia này lo ngại.

Trung Quốc tuyên bố đã giải mã thành công tính năng AirDrop của Apple.

Cơ quan tìm ra cách giải mã được AirDrop hiện đang được hậu thuẫn bởi chính phủ Trung Quốc. Họ tuyên bố rằng đã phát triển được kỹ thuật phân tích các dữ liệu băm được mã hóa trên iPhone, từ đó nhận dạng được số điện thoại và email của người gửi AirDrop. Cụ thể, bằng cách khai thác nhật ký hoạt động hệ thống, cơ quan chức năng có thể tìm ra dấu vết của các kết nối Bluetooth gần đây, và liên kết với thông tin đăng ký của các thiết bị đó. Từ đó, danh tính của người gửi AirDrop có thể bị lộ.

Theo cơ quan, phương pháp này đã giúp cơ quan công an có thể xác định một số nghi phạm hình sự, những người sử dụng chức năng AirDrop để lan truyền nội dung bất hợp pháp.

Mặc dù được Trung Quốc ca ngợi là "đột phá công nghệ", nhưng việc giải mã AirDrop dấy lên lo ngại về quyền riêng tư của người dùng iPhone. Hiện tại, Apple vẫn chưa lên tiếng bình luận về thông tin từ chính quyền của đất nước tỷ dân.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất