, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 18/11/2021, 16:00

Trung Quốc và Nga phối hợp thành lập trung tâm thời tiết vũ trụ

LÊ LÂM
(nhandan.vn)
Ngày 17/11, Cục Khí tượng Trung Quốc (CMA) cho biết, nước này và Nga đã thành lập trung tâm thời tiết vũ trụ ở Bắc Kinh như một phần của nỗ lực trên toàn thế giới nhằm cải thiện hệ thống trung tâm thời tiết vũ trụ toàn cầu.
Thời tiết vũ trụ cũng quan trọng như thời tiết mặt đất. Ảnh: IC

Trung tâm thời tiết vũ trụ Trung Quốc-Nga (CRC) do CMA, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc và Cơ quan Giám sát môi trường và khí tượng thủy văn Liên bang Nga điều hành.

Theo CMA, động thái này nhằm đẩy nhanh sự phát triển của các dịch vụ khí tượng cho hàng không dân dụng quốc tế.

Đây là trung tâm toàn cầu đầu tiên về khí tượng hàng không dân dụng của Trung Quốc được Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế phê duyệt và cũng là trung tâm thời tiết vũ trụ toàn cầu thứ tư.

Thời tiết vũ trụ quan trọng đối với các hệ thống công nghệ cao như vận hành vệ tinh, sức khỏe con người, và đặc biệt là an toàn hàng không và thông tin liên lạc, định vị và theo dõi. Độ tin cậy của hệ thống điện tử hàng không có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thời tiết trên không gian. 

Cơ quan khí tượng của Trung Quốc đã bước đầu xây dựng khuôn khổ chính của cơ chế vận hành thời tiết vũ trụ cấp quốc gia với khả năng giám sát toàn bộ quá trình của chuỗi không gian mặt trời-mặt đất. Trung Quốc có khả năng đưa ra các dự báo dài hạn, trung hạn và ngắn hạn, và độ chính xác của dự báo thời tiết vũ trụ có thể so sánh với cấp độ quốc tế.

CMA bắt đầu thử nghiệm nghiên cứu thời tiết vũ trụ vào cuối những năm 1990. Năm 2002, nước này đã phê duyệt việc thành lập Trung tâm Cảnh báo sớm và theo dõi thời tiết vũ trụ quốc gia, chính thức đi vào hoạt động từ năm 2004. 

Vào năm 2012, các cơ quan liên quan của Trung Quốc đã bắt đầu chuẩn bị cho sự phát triển của các dịch vụ thời tiết hàng không vũ trụ. Trung Quốc và Nga cùng đăng ký thành lập trung tâm thời tiết không gian khu vực vào năm 2018 và trung tâm CRC đã được phê duyệt vào năm 2020.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Đến với Vĩnh Hưng tỉnh Long An, thực khách không thể bỏ qua một trong những món ăn được coi là ẩm thực độc lạ - bún Xiêm Lo.
Nổi bật

Sau 2 ngày sống cùng những thân nhân và cựu binh Trường Sơn trong dịp khánh thành ngôi đền nơi biên ải, chúng tôi mới biết, công trình hiện diện trên đỉnh đồi kia cũng đã xác tín cho một hành trình dài dặc, kiên trì và quyết liệt của những người đã viết lại một Đường 20 Quyết Thắng trong tâm tưởng hậu thế.

Có 3 thách thức lớn đối với sự tồn tại và phát triển của loài người, đó là sự quá tải về dân số, nguồn tài nguyên thiên nhiên bị cạn kiệt và ô nhiễm môi trường.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất