, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 18/11/2021, 16:00

Trung Quốc và Nga phối hợp thành lập trung tâm thời tiết vũ trụ

LÊ LÂM
(nhandan.vn)
Ngày 17/11, Cục Khí tượng Trung Quốc (CMA) cho biết, nước này và Nga đã thành lập trung tâm thời tiết vũ trụ ở Bắc Kinh như một phần của nỗ lực trên toàn thế giới nhằm cải thiện hệ thống trung tâm thời tiết vũ trụ toàn cầu.
Thời tiết vũ trụ cũng quan trọng như thời tiết mặt đất. Ảnh: IC

Trung tâm thời tiết vũ trụ Trung Quốc-Nga (CRC) do CMA, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc và Cơ quan Giám sát môi trường và khí tượng thủy văn Liên bang Nga điều hành.

Theo CMA, động thái này nhằm đẩy nhanh sự phát triển của các dịch vụ khí tượng cho hàng không dân dụng quốc tế.

Đây là trung tâm toàn cầu đầu tiên về khí tượng hàng không dân dụng của Trung Quốc được Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế phê duyệt và cũng là trung tâm thời tiết vũ trụ toàn cầu thứ tư.

Thời tiết vũ trụ quan trọng đối với các hệ thống công nghệ cao như vận hành vệ tinh, sức khỏe con người, và đặc biệt là an toàn hàng không và thông tin liên lạc, định vị và theo dõi. Độ tin cậy của hệ thống điện tử hàng không có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thời tiết trên không gian. 

Cơ quan khí tượng của Trung Quốc đã bước đầu xây dựng khuôn khổ chính của cơ chế vận hành thời tiết vũ trụ cấp quốc gia với khả năng giám sát toàn bộ quá trình của chuỗi không gian mặt trời-mặt đất. Trung Quốc có khả năng đưa ra các dự báo dài hạn, trung hạn và ngắn hạn, và độ chính xác của dự báo thời tiết vũ trụ có thể so sánh với cấp độ quốc tế.

CMA bắt đầu thử nghiệm nghiên cứu thời tiết vũ trụ vào cuối những năm 1990. Năm 2002, nước này đã phê duyệt việc thành lập Trung tâm Cảnh báo sớm và theo dõi thời tiết vũ trụ quốc gia, chính thức đi vào hoạt động từ năm 2004. 

Vào năm 2012, các cơ quan liên quan của Trung Quốc đã bắt đầu chuẩn bị cho sự phát triển của các dịch vụ thời tiết hàng không vũ trụ. Trung Quốc và Nga cùng đăng ký thành lập trung tâm thời tiết không gian khu vực vào năm 2018 và trung tâm CRC đã được phê duyệt vào năm 2020.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Cô Nguyễn Thị Thu Hương (34 tuổi), giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đã nâng tầm giá trị cho cây bồ ngót bằng việc sản xuất xà phòng thiên nhiên.

Với vị trí nằm giữa các tuyến đường vận chuyển quan trọng của thế giới cổ đại, đất nước Oman sở hữu một nền ẩm thực chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau.


Với nhu cầu phát triển cây quế ở các tỉnh Miền núi phía Bắc ngày càng lớn, người dân ở xã Báo Đáp (Trấn Yên, Yên Bái) đã làm giàu nhờ ươm quế giống.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật
Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với nguy cơ mai một bởi khó khăn về đầu ra thì nghề làm bún tại Đa Mai ngày càng phát triển…


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất