, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 28/03/2023, 21:08

Trung Quốc: Điều chưa từng thấy ở sông Dương Tử sau 23 năm

MINH AN
(Hoàn Cầu)
Những con cá tầm sông Dương Tử đầu tiên, loài cá từng tuyệt chủng, gần đây đã được ấp nở thành công trong tự nhiên mà không cần can thiệp nhân tạo.
Cá tầm sông Dương Tử lần đầu sinh sản thành công ngoài tự nhiên.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, đây là điều chưa từng thấy trên sông Dương Tử trong 23 năm qua, đánh dấu bước đi quan trọng trong nỗ lực khôi phục quần thể cá tầm sông Dương Tử.

Cá tầm sông Dương Tử là sinh vật nằm trong danh sách bảo vệ đặc biệt ở Trung Quốc. Loài cá này đã không còn sinh sản ngoài tự nhiên kể từ năm 2000.

Tháng 7/2022, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đã đưa loài cá này từ danh mục "cực kỳ nguy cấp" sang "tuyệt chủng trong tự nhiên". Điều đó nghĩa là cá tầm Dương Tử hiện chủ yếu được nhân giống nhân tạo.

Kể từ đó, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã không ngừng nỗ lực khôi phục quần thể cá tầm sông Dương Tử tự nhiên. Trong thí nghiệm nhân giống tự nhiên ở đoạn sông Dương Tử thuộc tỉnh Tứ Xuyên, các nhà nghiên cứu đã đặt 20 con cá tầm Dương Tử trưởng thành vào một ổ đẻ trứng và tạo môi trường thuận lợi để chúng đẻ trứng trong vùng nước tự nhiên.

Kết quả là quá trình đẻ trứng và thụ tinh của cá tầm Dương Tử diễn ra một cách thuận lợi. Lứa cá con đầu tiên đã nở thành công sau đó 1 tuần.

Thử nghiệm thành công mang lại hy vọng cho việc sinh sản tự nhiên của cá tầm Dương Tử và tái tạo lại quần thể hoang dã, Du Hao, một nhà nghiên cứu đến từ Viện nghiên cứu thủy sản sông Dương Tử của Trung Quốc cho biết.

Zhou Bo, phó trưởng khoa từ Viện nghiên cứu thủy sản thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp Tứ Xuyên, cho biết cá tầm Dương Tử có yêu cầu cao về môi trường nước và môi trường sống. "Cùng với việc xây dựng lại các quần thể hoang dã, đa dạng sinh học ở sông Dương Tử ngày càng được cải thiện", ông Zhou nói.

Tháng 1/2020, nhà chức trách Trung Quốc bắt đầu áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên sông Dương Tử. Tháng 12 cùng năm, Trung Quốc thông qua Luật Bảo vệ sông Dương Tử, cam kết tăng cường bảo vệ các loài cá quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng, đồng thời khôi phục môi trường sống tự nhiên của chúng.

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Nổi bật
Được quan tâmKeo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất