, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 04/10/2022, 16:15

Trưởng thôn giàu, cả làng hết đói

VŨ ĐĂNG BÚT
Do biết đầu tư đúng mục đích, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thâm canh, tăng vụ, nên năng suất, sản lượng các loại cây trồng không ngừng được tăng cao sau mỗi năm.
Thôn Suối Đồng nhìn từ trên cao. Ảnh: hagiangtv.vn.

Ngày ông Giàng Mí Páo còn là trưởng thôn Suối Đồng (thị trấn Việt Lâm, Vị Xuyên, Hà Giang), tôi đã có đôi lần tới quê ông để viết bài tuyên truyền. Nghe ông kể chuyện, những ngày ông và hơn hai mươi gia đình người dân tộc Mông khác, cùng ở huyện Đồng Văn chuyển xuống định canh định cư ở thôn Suối Đồng theo chủ trương chính sách của tỉnh, cuộc sống của bà con hết sức khó khăn, thiếu thốn. Khi ấy, ông Páo là Đảng viên duy nhất trong thôn. Ông thực sự trăn trở trước những khó khăn, vất vả đó, đã cùng với cấp ủy, chính quyền thị trấn Việt Lâm vận động nhân dân yên tâm, ổn định xây dựng cuộc sống mới.

Sau nhiều đêm suy nghĩ, tìm hiểu, học tập cách thức làm ăn trên các phương tiện thông tin đại chúng và học tập từ chính các hộ gia đình, các xã lân cận, ông Páo đã bàn và trước hết cùng với anh em trong gia đình quyết tâm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai phá thêm diện tích ruộng lúa nước, trồng thêm một số loại cây hoa màu, sắn, khoai, trồng lúa và trồng được một số loại cây ăn quả như cam, quýt, chanh. Từ đó, cuộc sống của gia đình ông Páo và một số hộ khác đã đủ ăn, không còn bị thiếu đói.

Ông Páo nghĩ, một mình gia đình mình giàu có thì chưa đủ, mà phải cùng với địa phương giúp đỡ, tạo cho bà con trong thôn cùng xóa đói giảm nghèo và làm giàu. Có như vậy mới đạt được mục đích định canh định cư lâu dài, vững chắc. Ông mạnh dạn đứng ra tín chấp cho bà con vay vốn tại Ngân hàng để phát triển kinh tế, đồng thời xây dựng Quỹ tín dụng tiết kiệm thôn bản, vận động nhân dân gửi tiền tiết kiệm để cho những hộ cần vốn đầu tư cho sản xuất.

Do biết đầu tư đúng mục đích, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thâm canh, tăng vụ, nên năng suất, sản lượng các loại cây trồng không ngừng được tăng cao sau mỗi năm.

Thấy có kết quả, cả thôn Suối Đồng đã cùng với ông trưởng thôn Giàng Mí Páo, quyết tâm bám đất, bám làng để xây dựng quê hương mới của mình, thực hiện cần kiệm trong chi tiêu để có tiền mua sắm thêm các phương tiện phục vụ cho sản xuất như trâu cày, các loại giống mới, kết hợp với chịu khó làm ăn, từ đó đã tạo ra một phong trào xóa đói, giảm nghèo sôi nổi trong cả thôn. 

Kể từ ngày đó cho đến nay đã trải qua hơn bốn mươi năm hạ sơn, thôn Suối Đồng đã ổn định về mọi mặt, không còn hộ đói nghèo, số hộ có mức sống khá và giàu tăng nhanh. Toàn thôn lúc đầu chỉ có một Đảng viên, nay đã phát triển thành một chi bộ, do ông Giàng Mí Páo làm Bí thư; có 55 hộ, với tổng số 267 nhân khẩu, tất cả đều là người dân tộc Mông từ huyện vùng cao Đồng Văn chuyển xuống. Cơ sở vật chất của thôn như hội trường, hệ thống điện, đường, trường, trạm không ngừng được hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu cuộc sống của bà con trong thôn. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao.

Đúng là, khi trưởng thôn giàu thì cả làng hết đói. Tôi vẫn nhớ mãi lời khen đó của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông trưởng thôn Suối Đồng Giàng Mí Páo tại một hội nghị tổng kết công tác xóa đói giảm nghèo của tỉnh.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất