, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 23/03/2022, 16:33

Truy xuất nguồn gốc - Ứng dụng nền tảng số trong hỗ trợ kết nối, tiêu thụ nông sản Việt

BÁ ANH
Hội thảo "Truy xuất nguồn gốc - Ứng dụng nền tảng số trong hỗ trợ kết nối, tiêu thụ nông sản Việt" diễn ra hôm 22/03/2022. Hội thảo đã giới thiệu Hệ thống Truy xuất nguồn gốc iTrace247 do Bộ Công Thương phát triển.
Toàn cảnh Hội thảo.

Nhu cầu từ thực tiễn

Thực tiễn hoạt động sản xuất và thương mại quốc tế trong những năm gần đây cho thấy, việc nâng cao giá trị nông sản Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất, thương mại. Áp dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất và toàn bộ chuỗi cung ứng, được xem là chìa khóa để hệ thống sản xuất nâng cao năng lực cạnh tranh, giúp doanh nghiệp có thể bức phá trong bối cảnh thị trường đang nhiều biến động và thách thức.

Trong bối cảnh kinh tế thị trường, truy xuất nguồn gốc (đảm bảo chất lượng, an toàn và sự minh bạch của sản phẩm, hàng hóa) lại càng được quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là đối với sản phẩm hàng hóa tham gia vào thị trường nước ngoài. Đây cũng là nền tảng cho việc sản xuất và lưu thông hàng hóa trong nền kinh tế 4.0.

Việc ứng dụng công nghệ số trong lưu thông hàng hóa sẽ là một bước tiến cần có cho các sản phẩm nông sản tại Việt Nam, tiến đến xây dựng thành công Hệ sinh thái xúc tiến thương mại số, là kết cấu hạ tầng mềm trong thương mại.

Hệ sinh thái này sẽ là nơi quy tụ các nền tảng cơ bản dùng chung cho nền kinh tế như Hội chợ, triển lãm số, kết nối giao thương thông minh, cơ sở dữ liệu chuyên ngành xúc tiến thương mại, tư vấn - huấn luyện trực tuyến… Đặc biệt, liên quan đến những tiêu chí trong hoạt động thương mại và xuất khẩu hàng hóa như truy xuất nguồn gốc cũng sẽ được tích hợp trong hệ sinh thái này.

Đồng chí Lê Xuân Định, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Hội nghị.

Hệ thống Truy xuất nguồn gốc iTrace247

Hội thảo "Truy xuất nguồn gốc - Ứng dụng nền tảng số trong hỗ trợ kết nối, tiêu thụ nông sản Việt" do Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương phối hợp tổ chức tại Hà Nội và được phát trực tiếp ở các điểm cầu, các nền tảng trực tuyến.

Tại Hội thảo, Hệ thống Truy xuất nguồn gốc iTrace247 do Bộ Công Thương phát triển đã được với giới thiệu đến các chuyên gia từ các khối quản lý nhà nước, các doanh nghiệp và đặc biệt là những người tham gia trực tiếp trong công tác sản xuất và phân phối. 

Theo bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng CNTT xúc tiến thương mại, Cục xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương), hệ thống đang dần hoàn thành phiên bản 2.0 và sẽ được phổ biến đến doanh nghiệp và các tổ chức về cung ứng dịch vụ truy xuất nguồn gốc. “Hệ thống này cũng sẵn sàng kết nối, trở thành một phần của Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa Quốc gia”. - Bà Thúy cho biết. 

Truy xuất nguồn gốc là giải pháp thúc đẩy việc tiêu thụ nông sản của bà con nông dân trên nền tảng số, tích hợp giá trị, tạo thuận lợi cho người nông dân, hợp tác xã, người tiêu dùng. Đồng thời góp phần gia tăng giá trị nông sản của các địa phương, góp phần thiết thực tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong giai đoạn mới. - Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, ông Lê Xuân Định nhấn mạnh tại Hội thảo.

Cùng với Hệ thống iTrace247, Hội thảo còn tập trung vào các nội dung cơ bản khác như: Quản lý duy trì và giám sát mã số vùng trồng; Đảm bảo kết nối hệ thống truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông nghiệp Việt; Ứng dụng nền tảng số trong quản lý lưu thông, tiêu thụ nông sản Việt; Ứng dụng nền tảng số để đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại với thị trường nước ngoài; Chia sẻ kinh nghiệm, khó khăn, thách thức trong việc xuất khẩu các sản phẩm ra thị trường nước ngoài.

Cùng với nhiều ý kiến thiết thực và hữu ích, Hội thảo đã góp phần phổ biến và nâng cao nhận thức về truy xuất nguồn gốc trong nâng cao giá trị và định vị thương hiệu của nông sản Việt Nam. 

Dựa vào các giải pháp và ứng dụng nền tảng số trong quản lý lưu thông - tiêu thụ nông sản, các hoạt động xúc tiến thương mại sẽ được đẩy mạnh và từng bước thống nhất trong việc áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc của chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, với mục tiêu kết nối, chia sẻ và bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng, Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa Quốc gia đang được Trung tâm mã số mã vạch Quốc gia triển khai xây dựng, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất