, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 16/06/2022, 09:00

TS Dương Văn Thái - Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang: Nhiều phương án tiêu thụ vải thiều năm 2022

MẠNH TIẾN ghi
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp hiện nay, tỉnh Bắc Giang đã sớm chỉ đạo cho các Sở, ban, ngành, nhất là Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công thương đẩy mạnh xúc tiến thương mại quả vải thiều.
 
TS Dương Văn Thái - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang.
 

Trước hết, Bắc Giang coi trọng thị trường trong nước. Bởi vì hàng năm sản lượng vải thiều ở tỉnh Bắc Giang tiêu thụ ở trong nước chiếm tỷ lệ trên dưới 50% tổng sản lượng. Vì vậy mà Bắc Giang đã tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại ở các tỉnh, các chợ đầu mối nông sản ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, các tập đoàn bán lẻ, chuỗi các hệ thống siêu thị như: Saigon.coop, Vinmart, Hapro… tham gia hợp tác, ký kết hợp đồng bao tiêu quả vải với các địa phương, hợp tác xã và bà con nông dân trong tỉnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bắc Giang cũng đã phối hợp với các huyện rà soát bổ sung các vùng trồng theo yêu cầu của các thương nhân, doanh nghiệp; tiến hành loại bỏ các vùng trồng không đảm bảo yêu cầu; đồng thời thực hiện số hóa vùng sản xuất vải tập trung tại các huyện: Lục Ngạn, Tân Yên, Lục Nam... Bên cạnh đó, đẩy mạnh chế biến quả vải tại chỗ bằng cách sấy khô với hương vị thơm ngon, chất lượng cao.

Được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, đến nay tất cả các cơ quan Thương vụ của Việt Nam tại nước ngoài đã hỗ trợ thực hiện quảng bá, giới thiệu, xúc tiến và thúc đẩy các hoạt động tiêu thụ vải thiều tại các nước trên thế giới.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ khá lớn vải thiều Bắc Giang. Nhưng hiện nay, Trung Quốc đang thực hiện chính sách “Zero Covid”, nên lượng vải xuất khẩu sang nước này sẽ giảm. Vì vậy Bắc Giang đã chủ động mở rộng thị xuất khẩu sang các nước: Nhật Bản, Úc, Singapore Hàn Quốc, Thái Lan... và cả các thị trường lớn là Mỹ và Châu Âu. Bắc Giang xác định Mỹ là thị trường tiềm năng, có sức mua lớn. Cuối tháng 3 vừa qua, Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị trực tuyến kết nối giao thương, xúc tiến tiêu thụ vải thiều và nông sản chủ lực, đặc trưng tỉnh Bắc Giang vào thị trường Mỹ.

Để quả vải và các nông sản khác vào thị trường “khó tính”, từ nhiều năm nay các địa phương trong tỉnh Bắc Giang đã chủ động xây dựng vùng cây vải đạt chất lượng cao. Hiện nay toàn tỉnh Bắc Giang có diện tích cây vải là 28.300ha; trong đó vải an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP là 15.400ha, sản lượng khoảng 112.900 tấn; sản xuất đạt tiêu chuẩn GlobalGAP với diện tích 82ha, sản lượng ước khoảng1.000 tấn. Bắc Giang hiện có 18 mã số vùng trồng vải thiều với diện tích 218ha; sản lượng khoảng 1.600 tấn để xuất khẩu sang các thị trường đòi hỏi yêu cầu cao như EU, Mỹ… Các diện tích vùng trồng này đã được Mỹ cấp mã số IRADS.

Mặc dù Bắc Giang đã tích cực đẩy mạnh hỗ trợ, khuyến khích, thúc đẩy mở rộng thị trường xuất khẩu nhưng tỉnh cũng gặp không ít khó khăn về vận chuyển, bảo quản… Ví dụ như hiện nay, tại các tỉnh, thành phố phía Bắc chưa có trung tâm chiếu xạ nào được phía đối tác doanh nghiệp ở Mỹ chấp thuận, nên để xuất khẩu vải thiều sang Mỹ, doanh nghiệp phải đưa hàng vào TP.HCM, chiếu xạ, đóng gói vì thế phát sinh nhiều chi phí. Vì vậy, Bắc Giang mong nhận được sự quan tâm hơn nữa của các Bộ, ngành, các tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến, bảo quản quả vải thiều như: sấy lạnh, đồ hộp, chiếu xạ… Có như vậy quả vải thiều Bắc Giang mới phát triển bền vững và trở thành thương hiệu quốc gia. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật
Được quan tâm


Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất