, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 25/06/2021, 11:25

Tủ lạnh ngầm làm mát không cần điện

THU NGUYỆT
(vnexpress.net)

Sản phẩm mang tên "groundfridge" do các nhà thiết kế Hà Lan sản xuất, có công dụng làm mát thực phẩm nhờ chôn dưới lòng đất.

Chiếc "tủ lạnh ngầm" đủ to để người dùng đi vào bên trong. Ảnh: groundfridge.

 

Đây là một sản phẩm mới ra mắt của văn phòng Floris Schoonderbeek (Hà Lan) với mục đích đem tới giải pháp bảo quản thực phẩm ít tốn năng lượng, góp phần bảo vệ môi trường.

Chiếc "tủ lạnh" ngầm có dạng hình cầu nối với ống dài, đường kính 2,28 cm, chiều cao 2,1 m và thể tích 7,82 m3. Không gian bên trong "tủ lạnh" đủ rộng để hai người đứng thoải mái, được bố trí các kệ gỗ chịu sức nặng tối đa 500 kg. Cửa tủ vừa cho người đi vào không phải cúi.

Với trọng lượng 300 kg, "tủ lạnh" ngầm dễ di chuyển và lắp đặt. Trước khi sử dụng, người dùng cần đào một cái hố kích thước 2,5 x 2,5 m với chiều sâu 2,2 m, sau đó sử dụng phần đất đã đào phủ lên bề mặt tủ lạnh, tạo thành một ụ đất nhỏ. Toàn bộ chiếc tủ sẽ được chôn dưới đất, chỉ để lộ cửa. Nó không cần điện vì đất có khả năng cách nhiệt và làm mát vào ban đêm.

Chiếc "tủ lạnh ngầm" đủ to để người dùng đi vào bên trong. Ảnh: groundfridge.

 

Nhiệt độ của tủ lạnh ngầm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại đất, mực nước ngầm, mức độ tiếp xúc với mặt trời, hệ thực vật và nhiệt độ trung bình bên ngoài. Ở Hà Lan, nhiệt độ của tủ lạnh ngầm dao động từ 4 đến 15 độ C, phù hợp để lưu trữ các loại thực phẩm như trái cây, rau, pho mát.

"Tủ lạnh ngầm" còn được trang bị máy thông gió chạy pin, cho phép người dùng lựa chọn cài đặt thời gian thông gió theo các thông số mong muốn.

Bên trong "tủ lạnh ngầm" có các kệ gỗ để người dùng tích trữ thực phẩm.

 

Hiện "tủ lạnh ngầm" chỉ có màu trắng, giá dao động từ 11.900 đến 17.500 euro tùy số lượng phụ kiện đi kèm (kệ, máy thông gió, đèn, máy làm mát).

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nghỉ hè, tôi theo chị Thơ ra cánh đồng. Nhìn chị “chỉ huy” bà con làm mùa, tôi thấy chị đẹp như trong tranh vẽ.Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất