, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/03/2023, 10:36

Tự nghiên cứu trồng rau khí canh, kiếm trăm triệu đồng mỗi năm

HUỲNH HƯƠNG
(baolongan.vn)
Vốn là kỹ sư thiết kế xây dựng nhưng niềm đam mê trồng rau sạch đã thôi thúc anh Nguyễn Đăng Khoa (phường 5, TP Tân An) tự mày mò nghiên cứu trồng rau khí canh bằng hệ thống phun sương, mang lại thu nhập cao.
Vườn rau khí canh phát triển tươi tốt của anh Nguyễn Đăng Khoa.

Thời gian qua, trên địa bàn TP Tân An xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Những mô hình này phát huy hiệu quả, giúp nông dân tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất và mang lại thu nhập cao hơn sản xuất theo phương thức truyền thống. Trong đó, có mô hình trồng rau khí canh của anh Nguyễn Đăng Khoa được thực hiện từ năm 2019 đến nay.

Qua lời giới thiệu của cán bộ Hội Nông dân Việt Nam phường 5, TP Tân An, chúng tôi tìm đến vườn rau khí canh của anh Đăng Khoa. Đúng như lời giới thiệu, đây là một vườn rau xanh mướt với nhiều loại rau ngắn ngày như cải thìa, cải ngọt, xà lách,... Đưa chúng tôi đi tham quan khu vườn, anh Đăng Khoa chia sẻ: “Tôi mất khoảng 5 năm để lên ý tưởng và hoàn thành hệ thống trồng rau khí canh này. Hệ thống tưới được lập trình sẵn hoàn toàn và chạy theo ngày đêm hoặc nhiệt độ. Khi nhiệt độ càng cao thì hệ thống hoạt động càng mạnh để cung cấp đủ nước cho cây. Với phương pháp khí canh thì rễ sẽ hấp thụ nước ở dạng hơi sương. Do những trụ bằng ống nhựa được lắp thẳng đứng với chiều cao từ 2 - 4m nên có thể tận dụng tối đa diện tích đất để sản xuất. So với thủy canh thì rau trồng khí canh tươi ngon, ít bị hư, năng suất bảo đảm hơn”.

Trong vườn rau khí canh của anh Đăng Khoa có một bể chứa nước được pha sẵn các chất dinh dưỡng được kiểm soát hoàn toàn. Nước này sẽ được hệ thống máy phun lên dạng sương ở trên đỉnh máy, sương rơi xuống sẽ được cây hấp thụ qua rễ. Điều đặc biệt trong khu vườn rộng 150m2 là những trụ bằng ống nhựa được lắp đặt thẳng đứng. Trên mỗi ống nhựa được khoan nhiều lỗ, tạo rãnh để lắp những giá thể trồng rau. Toàn bộ phần rễ của cây khi phát triển sẽ nằm bên trong ống nhựa, thân cây hướng ra ngoài. Xung quanh khu vườn có lưới chắn côn trùng để hạn chế sâu, bệnh cho rau.

“Có thể sử dụng nước máy hoặc nước giếng, nếu sử dụng nước giếng thì cần kiểm tra độ phèn. Phân bón thì sử dụng phân hữu cơ và một số nguyên tố đa vi lượng để bảo đảm cho rau phát triển tự nhiên. Hệ thống hoạt động tuần hoàn, tự động hoàn toàn nên việc chăm sóc vườn rau khí canh đơn giản hơn trồng ở đất. Mỗi buổi sáng chỉ cần bỏ 5 phút để kiểm tra hoạt động của máy bơm và xem cây có bệnh hay không để xử lý” - anh Đăng Khoa cho biết.

Do rau được trồng hữu cơ, không sử dụng phân bón, thuốc hóa học nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Các sản phẩm rau của anh Đăng Khoa được bán sỉ với giá khoảng 35.000 đồng/kg, bán lẻ khoảng 45.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, 1 hệ thống trồng rau khí canh có diện tích 15 - 20m2 thu được lợi nhuận trên 1 triệu đồng/vụ (1 tháng). Một nhà vườn có diện tích 100m2 có thể trồng khoảng 7 - 8 hệ thống. Ngoài sản xuất rau sạch, anh Đăng Khoa còn cung cấp hệ thống trồng rau khí canh cho nhiều nhà vườn trong, ngoài tỉnh và xuất sang các nước Malaysia, Thái Lan.

Giữa vườn rau xanh tươi mát, anh Đăng Khoa tiếp tục nghiên cứu trồng thử nghiệm các loại hoa hồng cổ của Pháp, ớt tím, dâu tây... Chia sẻ về những mong muốn sắp tới, anh Đăng Khoa hy vọng có thể mở rộng mô hình trồng rau khí canh, đặc biệt là giúp những người nội trợ có thể kiếm thêm thu nhập từ mô hình.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất