, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 20/09/2022, 16:07

Tư thế ngồi khi phỏng vấn: những điều ứng viên cần nhớ

Pha Lê
Để có được cuộc gặp gỡ trực tiếp với nhà tuyển dụng, chắc chắn bạn đã vượt qua nhiều khó khăn để tạo một bản CV đầy ấn tượng. Vậy thì đừng để một vài sai lầm như tư thế ngồi khi phỏng vấn thiếu chuyên nghiệp làm ảnh hưởng đến cơ hội việc làm đó.

Hãy cùng tham khảo 4 tư thế ngồi chuẩn chỉnh khi phỏng vấn để có màn thể hiện xuất sắc nhé.

04 tư thế ngồi khi phỏng vấn chuẩn không cần chỉnh

Tư thế ngồi khi phỏng vấn sẽ là ấn tượng đầu tiên của bạn trong mắt các nhà tuyển dụng trong lần gặp gỡ đầu tiên, từ đó họ có thể đánh giá xem bạn có phù hợp với văn hóa của họ hay không. Vậy, ngồi như thế nào khi phỏng vấn tìm kiếm công việc nhanh thì gọi là chuẩn?

Tư thế đầu – tay – chân chuẩn

Một tư thế chuẩn là khi cả ba bộ phận đầu, tay và chân ở trong trạng thái “vững chắc” để có thể tạo được sự tự tin cũng như cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đã sẵn sàng cho buổi phỏng vấn. Đầu bạn nên giữ thẳng và không quay lung tung trong lúc phỏng vấn.

Bên cạnh đó, hai tay có thể ép sát hông, cánh tay để lên bàn đan vào nhau để không tạo cảm giác chơi vơi. Bạn cũng không nên rung chân vì điều đó cho thấy rằng bạn đang lo lắng và sẽ mất điểm rất lớn. Hãy để 2 chân thoải mái, vuông góc với sàn nhà, tạo cho bạn điểm tựa vững chắc.

Ngồi trực diện

Nếu bạn đang tham dự buổi phỏng vấn 1:1, hãy ngồi đối diện thẳng với người phỏng vấn vì điều này giúp họ có cái nhìn trực quan hơn về bạn, đồng thời cũng giúp tầm nhìn của bạn được bao quát hơn. Nếu phỏng vấn theo nhóm, hãy cố gắng là những người ngồi giữa.

Ngồi thẳng lưng

Nhiều người tin rằng ngồi thẳng lưng sẽ giúp chúng ta tự tin hơn. Điều này là hoàn toàn đúng, vì khi ngồi thẳng lưng, hai vai mở rộng, cột sống thẳng giúp chúng ta điều hòa được hơi thở, oxy sẽ được cung cấp lên não đầy đủ và từ đó giúp bạn bình tĩnh và trả lời các câu hỏi một cách rõ ràng, mạch lạc.

Nghiêng nhẹ người về phía trước

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng khi nghiêng người về phía đối phương tức là chúng ta đang hứng thú với câu chuyện mà người kia đang nói. Trong buổi phỏng vấn cũng vậy, khi ha bên đang trao đổi với nhau, hãy nhẹ nhàng nghiêng nửa thân trên về phía trước, điều này chứng tỏ bạn đang tôn trọng họ cũng như bày tỏ mong muốn được hợp tác. Bạn cũng đừng quên nở nụ cười nhẹ để lan tỏa năng lượng tích cực và tươi mới, giúp rút ngắn khoảng cách giữa bạn và nhà tuyển dụng.

Những tư thế không nên ngồi khi tham gia phỏng vấn

Vắt chéo chân, khoanh tay

Nhiều người khi tham gia phỏng vấn thường ngồi vắt chéo chân vì nghĩ rằng thoải mái, nhưng sự thật thì không. Ngồi như vậy dễ khiến bạn bị mỏi và tê chân do máu khó lưu thông, từ đó cũng ảnh hưởng tới phong thái khi trả lời phỏng vấn vì bạn phải đổi tư thế ngồi liên tục.

Khoanh tay trước ngực không phải một ý hay khi tham gia phỏng vấn, vì điều này chứng tỏ bạn đang không tôn trọng nhà tuyển dụng. Ngồi khoanh tay làm bạn trông như đang khó chịu, đồng thời phần tay chèn trước ngực sẽ làm bạn khó thở và có thể dẫn đến hụt hơi.

Tựa lưng vào ghế

Nên nhớ rằng bạn đang đi phỏng vấn chứ không phải đi chơi cùng bạn bè, chính vì vậy không nên ngồi quá thoải mái, điều đó là hoàn toàn không tôn trọng đối phương. Vì vậy hãy ngồi thẳng lưng để không bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp nhé!

Tay chân “múa may quay cuồng”

Việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể quá nhiều sẽ làm phản tác dụng. Bạn nên tiết chế và chỉ hành động khi cần thiết, điều này cũng giúp nhà tuyển dụng có thể tập trung hoàn toàn vào câu trả lời của bạn thay vì bị mất tập trung vào những điệu bộ gây rối loạn kia.

Đưa tay lên mặt, chống cằm

Đây là tư thế ngồi khi phỏng vấn thiếu chuyên nghiệp mà bạn nên tránh bằng mọi giá vì nó cho thấy rằng bạn đang lo lắng, chán nản hoặc không trung thực. Chính vì vậy hãy để tay lên bàn một cách tự nhiên và hạn chế chống tay dù đó có là thói quen đi chăng nữa. Sẽ chẳng ai muốn bản thân mình bị mất điểm chỉ vì những lỗi rất nhỏ này đúng không nào?

Trên đây là 4 tư thế ngồi khi phỏng vấn bạn nên áp dụng và những tư thế nên tránh để không bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp. Hi vọng một chút lưu ý này sẽ góp phần giúp bạn hoàn thiện hơn và có buổi phỏng vấn vô cùng thành công.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất