, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 16/08/2022, 11:24

Tử tù bị nghi đau đớn suốt hơn 3 giờ trong vụ tiêm thuốc độc dài nhất lịch sử Mỹ

MINH AN - Guardian
Vụ tiêm thuốc độc tử tù Joe Nathan James Jr diễn ra vào tháng trước có thể là lần thi hành án tử hình dài nhất trong lịch sử nước Mỹ, theo các nhà phân tích.

Tủ tù Joe Nathan James Jr bị xử tử ở bang Alabama, Mỹ vào ngày 28/7.

Theo Guardian,chưa có bất cứ vụ tiêm thuốc độc nào, cũng như bất cứ lần thi hành án tử hình nào khác trong lịch sử Mỹ, kéo dài lâu như vậy - theo kết quả phân tích mới nhất của một tổ chức nhân quyền ở Mỹ.

Một cuộc điều tra do tổ chức Reprieve US tiến hành, cho thấy giới chức bang Alabama đã mất từ 3 - 3 giờ 30 phút để tiêm thuốc độc đối với tử tù James. 

"Buộc tù nhân phải chịu đau đớn và khổ sở trong hơn 3 giờ đồng hồ đến lúc chết là điều tàn nhẫn và bất thường", giám đốc Reprieve US, Maya Foa nói.

Reprieve US là tổ chức gồm các nhà điều tra, luật sư và nhà vận động đấu tranh cho công lý, hoạt động theo luật pháp Mỹ để đấu tranh cho vấn đề nhân quyền.

James bị kết tội giết người và bị kết án tử hình năm 1994 vì vụ sát hại nạn nhân Faith Hall, 26 tuổi. Hall từng có thời gian hẹn hò với James. Khi Hall yêu cầu chấm dứt mối quan hệ, James đã nổ súng sát hại người tình, các nhà điều tra cho biết.

Giới chức bang Alabama đã đưa James đi thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc vào ngày 28/7.

Quá trình thi hành án thực tế diễn ra vào lúc 6 giờ tối ngày hôm đó, nhưng đến 9 giờ tối, các nhân chứng và đội ngũ phóng viên mới được trực tiếp quan sát. Sau đó 27 phút, James được tuyên bố là đã tử vong.

Trong tuyên bố chính thức, giới chức bang nói "không có điều gì bất thường" nhưng không nêu lý do cụ thể. Sau đó, giới chức bang thừa nhận gặp khó khăn trong việc tiêm thuốc độc tử tù.

Trích dẫn bằng chứng thu thập từ kết quả khám nghiệm tử thi và các nguồn thông tin khác, Reprieve US phát hiện đội ngũ thi hành án đã cố gắng suốt hơn 3 giờ đồng hồ nhằm thực hiện truyền tĩnh mạch và sau đó thực hiện nhiều biện pháp khác khiến tử tù chịu nhiều vết thương ở bàn tay và cổ tay.

Trước khi các nhân chứng và phóng viên trực tiếp quan sát vào lúc 9 giờ tối, James đã được cho dùng thuốc an thần. 

Maya Foa, giám đốc Reprieve US, cho rằng tử tù James về cơ bản đã trải qua hai lần hành quyết. "Tử tù bị hành hạ suốt 3 giờ đồng hồ. Đến gần cuối cùng, các nhân chứng và đội ngũ phóng viên mới được tiếp cận phòng thi hành án để tạo cảm giác rằng buổi thi hành án vẫn diễn ra như bình thường".

Reprieve US cho biết, tổ chức đã tìm hiểu 275 vụ xử tử khác nhau ở Mỹ bằng nhiều hình thức, trong đó có những trường hợp tử tù chưa chết và đội ngũ thi hành án phải thực hiện lại.

Nhưng chưa có vụ xử tử nào kéo dài như trường hợp của James, theo kết quả phân tích của Reprieve US.

Năm 2018, bang Alabama từng hứng chịu chỉ trích khi các bác sĩ mất 2 giờ 30 phút mà vẫn không tiêm thuốc độc được cho tử tù Doyle Lee Hamm. Buổi thi hành án hôm đó bị hủy và tử tù Hamm, 64 tuổi, qua đời vì ung thư vào năm ngoái.

"Thay vì rút ra bài học từ vụ xử tử Doyle Lee Hamm, giới chức bang Alabama vẫn cố gắng thi hành án đến cùng, thậm chí có dấu hiệu che giấu sự thật", bà Foa nói.

Giới chức nhà tù bang Albama hiện chưa lên tiếng bình luận với kết quả phân tích do Reprieve US công bố.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất