, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/02/2023, 04:52

Từng là cường quốc sản xuất ô tô số 1 thế giới, giờ đứng sau cả nước từng là thuộc địa

HUY NGUYỄN
(Theo CNN)
Hoạt động sản xuất ô tô của Vương quốc Anh đạt mức thấp nhất trong 66 năm vào năm 2022 do việc đóng cửa hai nhà máy lớn, tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu và ảnh hưởng của việc phong tỏa do Covid-19 ở Trung Quốc đối với chuỗi cung ứng ô tô đã làm tê liệt sản lượng.

Các số liệu được Hiệp hội các nhà sản xuất và kinh doanh mô tô (SMMT) công bố vừa qua cho thấy số lượng ô tô sản xuất tại Anh đã giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 775.014. Đó là tổng số sản xuất thấp nhất kể từ năm 1956 và giảm 41% so với 1,3 triệu ô tô được sản xuất vào năm 2019 trước đại dịch. Xếp hạng nước sản xuất nhiều xe hơi nhất thế giới của Anh bị tụt từ vị trí thứ 13 năm 2016 xuống vị trí 18, đứng sau cả những nước từng ở mức phát triển rất thấp như Indonesia (14) hay Thái Lan (10).

Gần đây, ngành công nghiệp ô tô của Vương quốc Anh đã phải chịu một loạt trở ngại, bao gồm việc đóng cửa nhà máy Swindon của Honda (HMC) vào năm 2021 và thông báo của BMW (BMWYY) vào tháng 10 rằng họ sẽ ngừng sản xuất xe điện Mini ở Oxford trong năm nay. Nhà máy sẽ sản xuất xe động cơ đốt trong cho đến khi loại xe này bị cấm vào năm 2030.

Cú đánh mới nhất với nền công nghiệp oto nước Anh khi công ty khởi nghiệp pin trong nước Britishvolt nộp đơn xin phá sản tại Vương quốc Anh. Sự sụp đổ của Britishvolt đặt ra câu hỏi rằng liệu ngành sản xuất ô tô có còn tương lai phát triển ở Anh hay không nếu nước này không có số pin cần thiết để cung cấp năng lượng cho xe điện.

Andy Palmer, cựu Giám đốc điều hành của Aston Martin, đã gọi sự sụp đổ của Britishvolt là một “thảm họa không thể tránh khỏi đối với ngành công nghiệp ô tô ở Anh.” Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Palmer cho biết Vương quốc Anh không có số pin cần thiết để phát triển tham vọng xe điện của chính phủ.

Vào thập niên 1950, nền công nghiệp Anh cho ra đời số lượng ô tô nhiều hơn bất cứ nơi nào trên thế giới, chỉ đứng sau Mỹ. Quốc gia này cũng được coi là nơi khởi đầu của giải đua xe Công thức 1 (F1) khi giải đấu đầu tiên được tổ chức tại Silverstone.

Tuy nhiên vấn đề toàn cầu hóa ngành sản xuất xe hơi, Anh rời Liên minh Châu Âu (EU) cũng như năng suất quá kém trong việc chuyển đổi xe điện đã khiến nền công nghiệp ô tô của nước này lao dốc.

Mặc dù nổi tiếng về kỹ thuật và thương hiệu lâu đời nhưng trong ngành ô tô đang đứng trước cuộc cách mạng toàn diện về xe điện như hiện nay, những yếu điểm của Anh khiến nhiều hãng xe hơi phải đổi ý.

Bất chấp những thách thức ngày càng tăng, nhiều công ty vẫn lạc quan về tương lai của ngành sản xuất ô tô ở Anh và hy vọng sản lượng ô tô sẽ quay trở lại mức trên 1 triệu chiếc trong hai năm tới. Các nhà máy của Vương quốc Anh đã tạo ra kỷ lục 234.066 xe điện vào năm 2022, gần một phần ba tổng sản lượng ô tô của Vương quốc Anh.

Aston Martin và Jaguar Land Rover, thuộc sở hữu của Tata Motors (TTM) của Ấn Độ, cũng rất tích cực về triển vọng sản xuất xe điện ở Vương quốc Anh. Jaguar Land Rover đã công bố hôm thứ Tư rằng họ đang chuyển đổi cơ sở Solihull giữa Birmingham và Coventry để sản xuất xe điện Jaguars và Range Rovers.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất