, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 02/05/2019, 16:20

Tưới nước thông minh cho bưởi

Dù anh Định có đi đâu hay bận việc gì thì việc tưới nước cho vườn bưởi cũng nằm trong tầm tay, vì chỉ cần cầm điện thoại là có thể điều khiển việc mở và đóng hệ thống tưới nước thông minh với mức giá đầu tư chỉ hơn 20 triệu đồng.

Đến thăm mô hình áp dụng công nghệ tưới nước điều khiển qua điện thoại thông minh cho vườn bưởi Đại Minh của anh Nguyễn Văn Định ở thôn Minh Thân, xã Đại Minh, huyện Yên Bình (Yên Bái), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên và thán phục trước sự tìm tòi, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của người nông dân này.

Anh Định thụ phấn bổ sung cho vườn bưởi.
Anh Định thụ phấn bổ sung cho vườn bưởi.

Ngồi nhâm nhi chén trà nóng và thưởng thức những múi bưởi Đại Minh ngọt lịm từ vườn bưởi gia đình, anh Định chia sẻ với chúng tôi về cơ duyên đưa anh từ một người nông dân trồng bưởi thuần túy trở thành người đầu tiên trong xã tự lắp đặt hệ thống tưới nước thông minh điều khiển qua điện thoại cho vườn bưởi.

Diện tích trồng bưởi của nhà anh khoảng 1 ha với 200 cây bưởi trong đó có 120 gốc bưởi Khả Lĩnh, còn lại là các giống bưởi khác cho thu nhập hàng năm khoảng 350 triệu đồng. Theo anh, trong một số khâu chăm sóc như làm cỏ, xới đất, phun thuốc BVTV, trước đây anh cũng đã áp dụng cơ giới hóa để tăng năng suất, hiệu quả cũng như giảm thiểu chi phí và công lao động, chỉ có công đoạn tưới nước là tốn nhiều công và vẫn phải làm thủ công, đôi khi không chủ động nếu không có nhà.

Cuối năm 2017, được sự tư vấn của chuyên gia Đại học Nông lâm Thái Nguyên kết hợp với việc đi tham quan học hỏi thực tế mô hình tưới nước điều khiển qua điện thoại thông minh có kết nối internet tại Phú Thọ, anh quyết tâm phải đầu tư để áp dụng trong vườn bưởi của gia đình.

Nghĩ là làm, anh liên hệ với một số đơn vị lắp đặt hệ thống tưới nước thông minh, tuy nhiên mức giá để lắp đặt họ đưa ra khá cao so với mức chi phí anh có thể đầu tư.

Không chịu dừng lại anh quyết tâm lên mạng internet tự tìm tòi, mua thiết bị và học cách lắp đặt, cuối cùng đến tháng 3/2018, mô hình tưới nước thông minh điều khiển thông qua điện thoại kết nối mạng đã hoàn thiện và vận hành trơn tru.

Bây giờ dù anh có đi đâu hay bận việc gì thì việc tưới nước cho vườn bưởi cũng nằm trong tầm tay, vì chỉ cần một cái chạm tay qua màn hình điện thoại là có thể điều khiển việc mở và đóng hệ thống tưới nước với mức giá đầu tư do chính anh tự mua các thiết bị như PET phun, ống dẫn, máy bơm, bộ điều khiển trung tâm, mạng internet… chỉ hơn 20 triệu đồng.

Từ khi lắp đặt hệ thống tưới, công việc tưới nước cho vườn bưởi từ tốn nhiều công nhất (mỗi lần tưới thủ công mất 1,5 - 2 công) giờ lại trở thành công đoạn nhàn hạ nhất trong quá trình chăm sóc.

Vườn bưởi được đáp ứng đủ nhu cầu về nước tưới nên cũng sinh trưởng, phát triển tốt hơn, cho năng suất, sản lượng và chất lượng cao hơn đồng nghĩa với việc thu nhập của gia đình anh cũng cao hơn.

Sắp tới anh còn lên kế hoạch lắp đặt thêm các van nước thông minh được điều khiển đóng mở tự động vào hệ thống ống dẫn nước để chia vườn bưởi thành nhiều khu vực tưới, giúp cho việc tưới nước hiệu quả hơn.

Chia tay anh chúng tôi tin rằng với sự chịu khó tìm tòi học hỏi, mạnh dạn đầu tư và áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất, anh sẽ tiếp tục hoàn thiện và tăng mức độ tự động hóa hơn nữa hệ thống tưới nước nhằm mang lại hiệu quả cao...

Theo Trần Ngọc Sơn/nongnghiep.vn

 

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.


Thổ cẩm là loại vải có lịch sử lâu đời. Từ khi con người thuộc các nền văn minh biết dệt vải và phát triển may mặc, thổ cẩm cũng bắt đầu hành trình đa màu, đa sắc của mình…

“Số hóa” với người nông dân không cần phải là những khái niệm rộng lớn, trừu tượng mà đơn giản là làm sao để người nông dân biết sử dụng điện thoại smartphone, máy tính có kết nối internet… để quảng bá, chào bán “mớ rau, con cá” hay bất cứ nông sản nào làm ra.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất