, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 15/05/2020, 14:54

Tương lai du lịch thời Covid-19: Bén duyên châu Á trong tư duy mới

Theo HỒNG NHUNG (toquoc.vn)

Tổ chức Du lịch thế giới ước tính, du lịch quốc tế giảm tới 80% trong năm nay so với năm ngoái, khiến cho ít nhất 100 triệu việc làm đối mặt với rủi ro.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN
Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều đến ngành du lịch của Thái Lan. Theo CNN, Băng Cốc đang trong những ngày nắng nóng. Các khu phố du lịch nổi tiếng Băng Cốc tràn ngập ánh nắng và các cửa hàng đang dần mở cửa trở lại. Dịch bệnh đã khiến cho du lịch Thái Lan chậm lại. Đến hiện tại, các cửa hàng vẫn lặng lẽ và im lìm khi du khách đến ít hơn.

Tại Thái Lan, du lịch nước này ảnh hưởng nghiêm trọng vì số du khách đến đây ít hơn so với năm ngoái, giảm xuống tới 65% lượng khách.

Hãng CNN mô tả, một người đàn ông 45 tuổi – chủ của một quán hàng bán đồ lưu niệm trên đường phố trong hơn 1 thập kỷ qua vẫn mở hàng đều đặn mỗi ngày và hi vọng gặp được khách ngang qua.

New Zealand và Australia đã cho phép thực hiện các chuyến đi lại giữa hai nước nhưng phải đảm bảo mức độ an toàn. Trong khi đó, Trung Quốc đã bắt đầu cho phép du lịch nội địa trở lại hoạt động mặc dù biên giới nước này vẫn còn đóng cửa ngăn cản người nước ngoài. Tại Thái Lan, nước này đang cân nhắc xem xét các khu nghỉ dưỡng du lịch đặc biệt nhằm tăng gấp đôi các khu vực cách ly.

Các chuyên gia cảnh báo rằng mặc dù có các sáng kiến mới trong phát triển du lịch nhưng vẫn cần nhiều năm để có thể ổn định lại ngành du lịch hậu Covid-19.

"Bong bóng du lịch"

Trong một thời gian ngắn, tương lai ngành du lịch sẽ rơi vào "bong bóng du lịch" của cả khu vực. Australia và New Zealand đã cam kết hành lang du lịch, dự kiến sẽ không đi lại trong vài tháng. Tại châu Âu, Latvia và Lithuania vừa thông báo các kế hoạch mở cửa biên giới nội bộ đón công dân từ ngày 15/5.

Đối với một số quốc gia, việc tiếp tục áp dụng biện pháp cách ly sẽ không mang lại hiệu quả cho phát triển du lịch bền vững. Các chuyên gia phỏng đoán đây là vấn đề về thời gian trước khi các quốc gia khác tạo nên bong bóng du lịch.

"Việt Nam và Thái Lan có thể xem xét tạo nên hành lang du lịch trong vài tháng tới", ông Mario Hardy – Giám đốc điều hành Hiệp hội du lịch không lợi nhuận châu Á Thái Bình Dương (PATA) cho biết.

Nhà phân tích hàng không Brendan Sobia hi vọng sẽ nhìn thấy các thỏa thuận tương tự giữa châu Âu và Bắc Mỹ.

"Khi các quốc gia tìm kiếm đối tác ghép đôi thúc đẩy phát triển du lịch thì ông Brendan Sobia cho rằng nên cân nhắc các yếu tố mới. Các quốc gia sẽ tìm các nước bạn có khả năng kiểm soát tốt dịch bệnh bùng phát và căn cứ các số liệu thông kê mà họ có thể tin tưởng", ông Hardy nói.

"Việc kết đôi phát triển du lịch cần phải quan tâm đến mối quan hệ địa chính trị mạnh mẽ", nhà địa lý du lịch của Đại học Hong Kong – ông Benjamin Iaquinto đồng thời nói rằng quan hệ địa chính trị của New Zealand và Australia có ý nghĩa chính trị trong quan hệ hợp tác.

Tại châu Á, Trung Quốc – thị trường du lịch nước ngoài lớn nhất thế giới đang thu hút nhiều chú ý.

"Các khảo sát cho biết, khách du lịch Trung Quốc thích thú đi du lịch nước ngoài", ông Bill Barnett – giám đốc quản lý công ty tư vấn khách sạn toàn cầu C9 Hotelworks cho biết.

"Thái Lan thu hút khoảng 11 triệu khách du lịch Trung Quốc trong một năm. Vì vậy, nhiều khả năng Thái Lan sẽ là một trong số các nước đầu tiên mở cửa du lịch đón kháchTrung Quốc", ông Freya Higgins-Desbiolles, giảng viên Đại học Nam Australia về du lịch cho biết.

"Tôi cho rằng du lịch đang bị tổn hại bởi các chiến lược địa chính trị trong bối cảnh khủng hoảng y tế toàn cầu. Một điều chắc chắn rằng, bong bóng du lịch sẽ nhanh chóng dễ bay hơi. Nếu tình trạng bong bóng du lịch vẫn xảy ra ở một số nơi thì hành lang du lịch sẽ phải đóng cửa", ông Hardy nói thêm.

Tái mở của biên giới

"Sẽ phải mất một thời gian dài trước khi ngành công nghiệp không khói có thể vượt ra khỏi bong bóng du lịch trong khu vực", các chuyên gia cho biết. Điều này có nghĩa rằng du lịch từ Mỹ đến châu Á sẽ cần phải một chặng đường dài", ông Hardy nhấn mạnh.

"Cho đến khi tình hình có thể kiểm soát tốt trong nước thì không một quốc gia nào hoặc có thể rất ít quốc gia cho phép người dân Mỹ đến và đi. Các quốc gia khác không kiểm soát được tình hình sẽ bị bỏ rơi trong một khoảng thời gian", ông Hardy nhấn mạnh.

Theo ông Hardy, những quốc gia phụ thuộc mạnh mẽ vào du lịch sẽ cần phải giữ cân bằng giữa yếu tố đối phó khủng hoảng y tế và phát triển kinh tế.

"Nếu một quốc gia muốn mở cửa trở lại nhưng không ai cảm thấy thoải mái đi lại thì điều đó cũng không hề hiệu quả", Sobie cho biết.

Thái Lan đang cân nhắc mở cửa một số khu vực đón khách nước ngoài nhưng phải đảm bảo kiểm tra y tế.

"Điều này sẽ có lợi cho cả khách du lịch và người dân địa phương, vì đây gần như là một loại kiểm dịch tốt", Thống đốc Cơ quan Du lịch Thái Lan Yuthasak Supasorn nói.

Còn rất nhiều điều chưa biết về tương lai du lịch, cuộc chiến dịch bệnh có thể là bước ngoặt khiến ngành du lịch cần phải thay đổi chiến thuật mãi mãi nhưng có thể là tín hiệu tốt hơn.

"Tôi không nói rằng mọi việc xảy ra hôm nay hay ngay ngày mai, điều này sẽ cần phải có thời gian tiếp tục và nỗ lực", ông nói

Theo ông Hardy, đây là cơ hội để tái tạo lại và cần thời gian để cân nhắc, đưa ra chiến lược dài hơi thúc đẩy phát triển du lịch dựa trên văn hóa địa phương và môi trường.

"Nếu bạn làm đúng, việc phát triển các ý tưởng du lịch phải dựa trên sự công bằng, hiểu khách, tôn trọng và tương tác tốt. Tất cả có thể hưởng lợi nếu làm tốt", ông Higgins – Desbiolles nhấn mạnh.

Theo HỒNG NHUNG (toquoc.vn)

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất