, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 19/11/2021, 23:50

Tưởng niệm người đã khuất - Mong bình an cho người ở lại

TUẤN ANH - HỒNG ÂN
Tối 19/11/21, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19.
 

Tưởng niệm người đã khuất - Mong bình an cho người ở lại

Tối 19/11/21, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19.

Người dân tưởng niệm và thả hoa đăng để tưởng nhớ các nạn nhân Covid-19 - Ảnh: Hồng Ân

Bắt đầu từ 20h, chương trình đã diễn ra trong hơn 1 tiếng đồng hồ tại địa điểm chính là Hội trường Thống Nhất, TP.HCM và  tại một số điểm khác như 135 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1; thành phố Thủ Đức và các quận huyện. Đồng thời ở Hà Nội, lễ tưởng niệm diễn ra ở công viên Thống Nhất (Hà Nội) cũng được truyền hình trực tiếp. 

Tham dự lễ tưởng niệm tại điểm cầu TP.HCM có Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước. 

Tại điểm cầu Hà Nội có Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài. Cả 2 điểm cầu còn có đại diện bộ, ban, ngành trung ương và các địa phương; các tổ chức ngoại giao; lực lượng phòng chống dịch và thân nhân, gia đình đồng bào, cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong dịch COVID-19.

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung Ương Đảng, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phát biểu tại lễ tưởng niệm.

Phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm, ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, đại dịch covid-19 nước ta đã có hơn 1 triệu người nhiễm Covid-19, hơn 23.000 đồng bào tử vong, đại dịch cũng đã khiến hơn 2.600 trẻ em lâm vào cảnh mồ côi, trong đó, nhiều em không được nằm trong vòng tay yêu thương của mẹ, không được uống giọt sữa đầu đời. 

Chia sẻ đau thương, mất mát với người thân những người đã khuất, ông Đỗ Văn Chiến bày tỏ: “Trong giờ phút thiêng liêng này, xin thắp nén tâm nhang tưởng nhớ và kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt đồng bào, đồng chí và kiều bào ta ở nước ngoài đã tử vong và hy sinh vì dịch bệnh. Nguyện cầu cho các linh hồn được siêu thoát; dịch bệnh COVID-19 sớm được tiêu trừ để nhân loại không phải gánh chịu thêm đau thương, mất mát nữa”.

Một người dân hướng về chùa Pháp Hoa (TP. HCM) cầu chúc mọi nhà bình an - Ảnh: Hồng Ân

Đại dịch cũng là lúc cả nước chứng kiến sự hi sinh quên mình của hàng vạn cán bộ, nhân viên y tế, chiến sĩ các lực lượng vũ trang. Họ đã khắc phục mọi khó khăn, bất chấp nguy hiểm, xông pha vào tâm dịch, dành hết tâm lực để chăm sóc, chữa trị người bệnh. Đồng bào cả nước tri ân những anh hùng thầm lặng đó.

Trong bối cảnh, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tha thiết kêu gọi người dân, cán bộ chiến sĩ, các lực lượng vũ trang đoàn kết chặt chẽ hơn nữa, đề cao ý thức phòng chống dịch bệnh, không được lơ là, chủ quan nhưng cũng không hoang mang, hốt hoảng, chung sức, chung lòng, đoàn kết, cùng vượt qua mọi khó khăn do đại dịch gây ra để khắc phục hậu quả, sớm khôi phục kinh tế-xã hội, ổn định cuộc sống.

Nguyện cầu đại dịch qua mau, cuộc sống trở lại bình thường - Ảnh: Hồng Ân

Sau bài phát biểu kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các đại biểu tham dự ở các đầu cầu Hà nội, TP.HCM và đồng bào cả nước đã dành một phút mặc niệm, thực hiện nghi thức tưởng nhớ những người đã khuất. Các cơ sở tôn giáo cũng cùng đánh chuông, thắp nến, cầu siêu, thả đèn hoa đăng tưởng niệm trong sự kiện này.

 

 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất