, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 07/12/2021, 09:58

Tuyến cầu mơ ước ở vùng biên Đức Huệ

THÙY DUNG
Một buổi chiều cuối năm 2020, chúng tôi theo chân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đi khảo sát địa điểm xây dựng cầu trên tuyến đường Rạch Tràm – Mỹ Bình (Đức Huệ, Long An). Đi cùng đoàn có đại diện Ban tổ chức Chương trình Cầu Nông thôn - Tạp chí Nông thôn Việt và đại diện một số doanh nghiệp. Lúc đó, cầu chưa có, đường chưa thông nên chúng tôi phải di chuyển bằng ca-nô.
Các đại biểu tham dự Lễ khánh thành các công 

Với chiều dài hơn 33km, tuyến Rạch Tràm - Mỹ Bình dọc bờ kênh Rạch Tràm chạy dài từ Ngã 5 Bình Thành đi qua 6 xã: Bình Hòa Hưng, Bình Thành, Mỹ Bình, Mỹ Thạnh Tây, Mỹ Quý Tây, Mỹ Quý Đông thuộc huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, cuối tuyến tiếp giáp với tỉnh Tây Ninh. Đây là con đường kết nối cửa khẩu quốc gia Mỹ Quý Tây với trung tâm hành chính tỉnh và các huyện Thủ Thừa, Thạnh Hóa, Đức Hòa, đặc biệt là TP.HCM. Chia sẻ với chúng tôi, ông Đào Ngọc Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ cho biết: “Rạch Tràm - Mỹ Bình là một trong những tuyến đường có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối vùng, tạo điều kiện để địa phương phát triển kinh tế xã hội. Mặt khác, con đường này còn giữ vai trò rất lớn đối với công tác đảm bảo an ninh quốc phòng tại vùng biên giới”. Sau khi khảo sát thực tế và làm việc trực tiếp với lãnh đạo huyện, nhận thấy tầm quan trọng của tuyến đường, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Ban Tổ chức chương trình Cầu Nông thôn - Tạp chí Nông thôn Việt và đại diện các doanh nghiệp đã thống nhất đưa các công trình cầu trên tuyến đường Rạch Tràm - Mỹ Bình vào danh sách tài trợ.

Gần một năm sau, đầu tháng 10 vừa qua, 8 cây cầu thuộc giai đoạn 1 của tuyến Rạch Tràm - Mỹ Bình chính thức được khánh thành và đưa vào sử dụng. Đây là những cây cầu có chiều dài trung bình 28m, thiết kế bê-tông có thành lan can, tải trọng 8 tấn với tổng kinh phí xây dựng hơn 13 tỷ đồng. Trong đó, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ban tổ chức Chương trình Cầu Nông thôn - Tạp chí Nông thôn Việt vận động Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú và Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Phong Phú tài trợ 3 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Đức tài trợ 1 tỷ đồng, Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Quản Trung tài trợ 1 tỷ đồng. Khi hoàn thành, 8 cây cầu này đã giúp thông tuyến đường dài khoảng 7km, kết nối Đường tỉnh 818 với Đường tỉnh 838B, đi qua 4 xã: Bình Hòa Hưng, Bình Thành, Mỹ Bình, Mỹ Thạnh Tây của huyện Đức Huệ.

Một trong những cây cầu mới trên tuyến Rạch Tràm - Mỹ Bình

Trong ngày khánh thành những cây cầu mới, ông Trần Văn Lý (ấp 4, xã Mỹ Bình) phấn khởi nói: “Bà con chúng tôi ở đây ai cũng vui vì từ nay việc mua bán vận chuyển hàng hóa sẽ thuận tiện hơn nhiều. Nhất là các em học sinh không còn phải đi đường vòng xa hơn 10 cây số để đến trường”. Ông Đào Ngọc Thanh chia sẻ: “Những cây cầu được xây dựng đưa vào sử dụng không chỉ phục vụ tốt hơn việc đi lại của người dân mà còn là động lực để địa phương từng bước phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng”. Là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh Long An, huyện Đức Huệ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác đầu tư hạ tầng giao thông. Với những cây cầu bằng bê tông vững chắc, vùng quê Đức Huệ sẽ có nhiều thay đổi, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.

Theo Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng huyện Đức Huệ, đoạn còn lại trên tuyến đường Rạch Tràm – Mỹ Bình (từ cầu Ba Lạng đến sông Vàm Cỏ Đông) hiện địa phương đã đầu tư đường cấp phối rộng 7m nhưng vẫn còn thiếu các công trình cầu kết nối

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Đến với Vĩnh Hưng tỉnh Long An, thực khách không thể bỏ qua một trong những món ăn được coi là ẩm thực độc lạ - bún Xiêm Lo.
Nổi bật

Sau 2 ngày sống cùng những thân nhân và cựu binh Trường Sơn trong dịp khánh thành ngôi đền nơi biên ải, chúng tôi mới biết, công trình hiện diện trên đỉnh đồi kia cũng đã xác tín cho một hành trình dài dặc, kiên trì và quyết liệt của những người đã viết lại một Đường 20 Quyết Thắng trong tâm tưởng hậu thế.

Có 3 thách thức lớn đối với sự tồn tại và phát triển của loài người, đó là sự quá tải về dân số, nguồn tài nguyên thiên nhiên bị cạn kiệt và ô nhiễm môi trường.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất