, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 04/04/2022, 11:03

Tỷ lệ thất nghiệp tại Nam Phi tăng kỷ lục

LÊ KIÊN
Đại dịch Covid -19 bùng phát hơn hai năm qua đã tác động mạnh mẽ lên nền kinh tế thế giới khiến cho cuộc sống con người bị đảo lộn. Một trong những vấn đề nan giải nhất là tình trạng thất nghiệp gia tăng ở nhiều quốc gia. Nam Phi là một điển hình về điều đó.
Những người tìm việc vật vờ bên cạnh một con đường ở Eikenhof, phía nam Johannesburg, Nam Phi ngày 3/3/2022. Họ sẵn sàng làm bất cứ việc gì mà người đi đường cần. Ảnh: Reuters/Siphiwe Sibeko.

Theo công bố của cơ quan thống kê Nam Phi ngày 29/3, tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã tăng lên mức cao kỷ lục (từ 34,9% trong quý 3 lên 35,3% trong quý 4 của năm 2021). Đối tượng chịu thất nghiệp chủ yếu trong hai lĩnh vực: sản xuất và xây dựng. 

Cục Thống kê Nam Phi nêu rõ, tổng số người thất nghiệp là 7.921 triệu người trong giai đoạn từ tháng 10-12/2021. Trước đó 3 tháng, Nam Phi đã ghi nhận có tới 7.643 triệu người thất nghiệp. Như vậy con số này đã tăng lên rất nhiều chỉ sau vài tháng. Đây được xem là tỷ lệ thất nghiệp cao nhất kể từ khi Chính phủ tiến hành các cuộc khảo sát điều tra lực lượng lao động hàng quý, bắt đầu từ năm 2008. 

Đại dịch Covid-19 bùng phát đã làm tình hình thị trường lao động của Nam Phi trong năm ngoái trở nên trầm trọng hơn. Trước khi xảy ra đại dịch, nền kinh tế đã phải hứng chịu mức độ thất nghiệp cao do các vấn đề như tình trạng cắt điện triền miên làm cản trở tăng trưởng, góp phần gây ra tình trạng đói nghèo và bất bình đẳng.

Bộ Tài chính Nam Phi dự kiến sẽ tăng trưởng kinh tế 2,1% trong năm nay, đây là tỷ lệ mà theo các quan chức và các nhà kinh tế cho biết là thấp hơn nhiều so với mức cần thiết để giảm tỷ lệ thất nghiệp và nghèo đói.

Sự bất lực của cơ quan chức năng và tình trạng thất nghiệp ngày càng trở nên tồi tệ hơn đã dẫn đến nhiều cuộc biểu tình bạo loạn. Điển hình như cuộc biểu tình vào tháng 7/2021 khiến hơn 300 người thiệt mạng và hàng trăm doanh nghiệp bị đập phá. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmCó những nỗi nhớ sẽ là động lực giúp chúng ta sống ý nghĩa hơn trong cuộc đời.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất