, //, :: GTM+7

Tỷ phú Trần Bá Dương đặt tham vọng tiêu thụ kỷ lục 125.000 ô tô, thu về 10.700 tỷ đồng từ lợn bò, cây ăn trái

TRI TÚC
(cafef.vn)
Hiện, Thagrico là mảng nông nghiệp của Thaco với tổng phụ trách hơn 48.500 ha đất nông nghiệp tại Tây Nguyên và Campuchia. Trong đó, các sản phẩm chủ lực của doanh nghiệp này bao gồm trồng trọt cây ăn trái; chăn nuôi bò, lợn và cung cấp các sản phẩm tươi, chế biến

Chủ tịch THACO - ông Trần Bá Dương - vừa có thông điệp cho năm 2022, xác định là năm thứ 2 thực hiện chiến lược trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành hàng đầu khu vực. Thaco cũng đã thay đổi cơ cấu quản lý doanh nghiệp với tập đoàn mẹ Thaco Group không kinh doanh trực tiếp mà chỉ giữ vai trò đầu tư và quản trị 2 tập đoàn và 4 tổng công ty trực thuộc.

Chi tiết từng mảng, bao gồm:

Thứ nhất, Thaco Auto: Là doanh nghiệp phụ trách hoạt động sản xuất và lắp ráp ôtô của Thaco. Năm 2022, Thaco Auto sẽ tập trung chuyên sâu vào nghiên cứu phát triển công nghệ và các tính năng thông minh, phát triển sản phẩm xe du lịch điện, xe các loại mang thương hiệu của Thaco.

Chỉ tiêu doanh số tiêu thụ xe năm nay của nhà sản xuất này là hơn 125.000 xe, bao gồm hơn 97.000 xe du lịch, 28.000 xe tải, bus, minibus. Ngoài ra, Thaco cũng dự kiến thu hơn 6.500 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh dịch vụ và cung cấp phụ tùng năm nay.

Cũng trong năm 2022, Thaco Auto sẽ chi khoảng 2.000 tỷ đồng để đầu tư thêm 42 showroom, nâng tổng số showroom của hãng lên 383 điểm trên cả nước.

Thứ hai, Thagrico: Là mảng nông nghiệp của Thaco với tổng phụ trách hơn 48.500 ha đất nông nghiệp tại Tây Nguyên và Campuchia. Trong đó, các sản phẩm chủ lực của doanh nghiệp này bao gồm trồng trọt cây ăn trái; chăn nuôi bò, lợn và cung cấp các sản phẩm tươi, chế biến.

Năm nay, tập đoàn dự kiến đạt khoảng 400.000 tấn trái cây và 2.000 tấn mủ cao su với doanh thu khoảng 4.700 tỷ đồng. Đồng thời, trồng mới 1.500 ha cây ăn trái, nâng tổng diện tích cây trồng năm 2022 lên 10.300 ha chuối; 890 ha dứa và 3.700 ha xoài.

Ở mảng chăn nuôi, công ty dự kiến nhập khẩu 7.000 con bò giống và cung cấp 16.000 con bò sinh sản cho các Khu liên hợp nông nghiệp Ea H’leo ­(Đắk Lắk) và Snoul, Kounmom (Campuchia); xuất bán gần 8.500 bò thịt. Đến cuối năm 2022, Thagrico dự kiến nâng tổng đàn bò lên hơn 53.000 con và sản xuất phân hữu cơ để cung cấp cho các vườn cây.

Về số đàn lợn, công ty dự kiến nâng tổng số lợn giống lên mức 125.000 con và bán ra thị trường 109.000 con năm nay. Công ty cũng sẽ sản xuất 75.000 tấn thức ăn chăn nuôi, mở rộng trang trại tại Bình Định, An Giang và triển khai đầu tư mới trang trại chăn nuôi lợn giống, thịt tại Cao nguyên, đầu tư thêm một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại miền Trung.

Với kế hoạch kể trên, Thaco dự thu khoảng 10.700 tỷ đồng từ mảng nông nghiệp năm nay, trong đó, doanh thu xuất khẩu là 7.000 tỷ đồng.

Với HAGL Agrico, Thaco hiện sở hữu 26,7% cổ phần nhưng nắm vai trò điều hành toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty này với tổng diện tích 36.050 ha đất tại Lào và Campuchia. Năm nay, công ty dự kiến tiêu thụ khoảng 177.000 tấn trái cây và hơn 12.000 tấn mủ cao su với doanh thu 2.400 tỷ đồng. Tuy nhiên, do phải ghi nhận chi phí chăm sóc và chi phí chuyển đổi vườn cây rất lớn từ năm 2020 trở về trước, HAGL Agrico ước lỗ 2.400 tỷ đồng.

Thứ ba, Thaco Industries: là đơn vị hiện sở hữu 20 nhà máy được tách ra từ Thaco Auto nhằm phát triển công nghiệp cơ khí và công nghiệp hỗ trợ.

Kế hoạch cho năm 2022, doanh thu dự đạt hơn 13.000 tỷ đồng từ hoạt động sản xuất cơ khí, linh kiện phụ tùng trong và ngoài ngành ôtô.

Trong số thu hơn chục nghìn tỷ kể trên, ngoài 6.300 tỷ đồng doanh thu cung cấp nội bộ, Thaco Industries dự kiến ghi nhận hơn 6.700 tỷ đồng thu từ các đối tác bên ngoài, trong đó chủ yếu là thị trường xuất khẩu với hơn 6.100 tỷ đồng.

Doanh nghiệp cũng sẽ đầu tư nâng cấp công nghệ các nhà máy hiện hữu và đầu tư đưa vào hoạt động các dự án nhà máy mới bao gồm nhà máy cấu kiện hạng nặng; nhà máy thiết bị áp lực; nhà máy thiết bị chuyên dụng… với số chi đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng.

Thứ tư, Thadico: Là đơn vị chuyên phát triển các dự án KCN, KĐT, Bất động sản và Giao thông - Hạ tầng kỹ thuật.

Năm nay, công ty dự kiến đẩy mạnh mảng kinh doanh này với việc xây dựng mới 35 showrom ôtô; triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động từng phần tại Khu công nghiệp Cơ khí ôtô mở rộng cho Thaco Auto; Khu công nghiệp chuyên Nông - Lâm nghiệp tại Chu Lai và Khu công nghiệp chuyên Nông nghiệp tại Thái Bình.

Thông qua Công ty Xây dựng Thadicons, Tập đoàn sẽ thi công hoàn thiện cơ bản các khu liên hợp trồng trọt tại Campuchia, Lào và Việt Nam cho Thagrico.

Thadico cũng sẽ thi công dự án mở rộng bến cảng Chu Lai và Khu cảng, logistics, phi thuế quan cho Thilogi (công ty quản lý hoạt động logistics) và 2 dự án siêu thị của Thiso (công ty kinh doanh trung tâm thương mại).

Ngoài các dự án nội bộ của Thaco Group, Thadico cũng dự kiến hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng dự án cầu Thủ Thiêm 2 vào tháng 4 năm nay; triển khai xây dựng các dự án tại Khu đô thị Sala, Thủ Thiêm và nghiên cứu, phát triển các dự án Khu đô thị tại Chu Lai và một số tỉnh thành khác.

Công ty cũng sẽ đưa vào vận hành dự án phức hợp Socar Sala vào tháng 10/2022 và triển khai thi công 6 dự án phức hợp khác trên toàn quốc; hoàn thành bàn giao căn hộ cho khách hàng vào tháng 6/2022 và cải tạo giai đoạn 1 Trung tâm thương mại hiện hữu cho Khu phức hợp Yangon - Myamar.

Thứ năm, Thilogi: Là công ty đầu mối tổ chức và cung ứng dịch vụ logistics trọn gói cho Thaco và đối tác. Từ đó, phát triển cảng Chu Lai trở thành cửa ngõ trung chuyển quốc tế kết nối với Tây Nguyên, Lào, Campuchia và 2 miền Nam - Bắc.

Thaco cũng đặt các kế hoạch kinh doanh cụ thể trong năm nay với tham vọng phát triển cảng Chu Lai trở thành cửa ngõ trung chuyển quốc tế kết nối với Tây Nguyên, Lào, Campuchia và hai miền Nam - Bắc.

Kế hoạch cho năm 2022, Thilogi sẽ thực hiện forwarding cho 55.000 container bằng đường biển về Chu Lai và đối lưu hơn 27.000 container các tuyến nội địa (trong đó gần 17.000 container cho khách hàng ngoài). Công ty cũng vận chuyển đường bộ 39.000 container trái cây và vật tư nông nghiệp từ Campuchia, Lào và Tây Nguyên đến các cảng xuất khẩu và ngược lại; vận chuyển 128.000 xe ô tô thành phẩm từ Chu Lai đến các Công ty tình thành/đại lý. Tiếp nhận hơn 720 lượt tàu với sản lượng hàng hóa thông qua cảng Chu Lai dự kiến là 4,2 triệu tấn. 

Thứ sau, Thiso: Là Công ty thực hiện kinh doanh thương mại, dịch vụ và bán lẻ trên cơ sở mặt bằng BĐS do Thadico phát triển. Kế hoạch năm 2022, Thiso sẽ đưa vào hoạt động thêm 2 đại siêu thị Emart tại Sala - Thủ Thiêm vào tháng 10/2022 và Emart Phan Huy Ích - Gò Vấp vào tháng 12/2022. Đồng thời, Thiso cũng sẽ triển khai đầu tư xây dựng để đưa vào hoạt động Emart tại Đồng Nai, Bình Dương và Tây Hồ Tây - Hà Nội trong năm 2023.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nghỉ hè, tôi theo chị Thơ ra cánh đồng. Nhìn chị “chỉ huy” bà con làm mùa, tôi thấy chị đẹp như trong tranh vẽ.Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất