, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 16/02/2023, 23:30

UAE trồng lúa mì trên sa mạc để bảo đảm an ninh lương thực

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Trên nền cát sa mạc Sharjah, màu xanh của cây lá nổi bật lên khi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) - một quốc gia có khí hậu khô hạn phải nhập khẩu khoảng 90% lương thực... triển khai trồng lúa mì để bảo đảm an ninh lương thực.
Hình ảnh lúa mì được trồng tại một trang trại rộng 400 ha ở Mleiha của thành phố Sharjah, nơi đã biến sa mạc của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thành vùng đất xanh với mục đích mở rộng sản xuất nông nghiệp hơn nữa và giảm nhập khẩu. (Ảnh: Reuters/Rula Rouhana).

Năm 2022, Chính phủ UAE triển khai dự án trang trại rộng 400 ha ở Mleiha sử dụng nguồn nước khử muối để tưới tiêu do sự gián đoạn của chiến tranh và đại dịch làm gia tăng mối lo ngại về việc thiếu đất canh tác tại quốc gia này.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã nhập khẩu 1,7 triệu tấn lúa mì vào năm 2022, trong đó thành phố Sharjah của UAE chiếm 330.000 tấn, số liệu của chính phủ cho biết.

Một người đàn ông làm việc trên trang trại lúa mì rộng 400 ha ở Mleiha. (Ảnh: Reuters/Rula Rouhana).
Người đàn ông làm việc trên trang trại lúa mì rộng 400 ha ở Mleiha. (Ảnh: Reuters/Rula Rouhana).

Chia sẻ với hãng thông tấn Reuters, ông Khalifa Alteneiji – người đứng đầu Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi nói: “Điều thúc đẩy UAE triển khai trồng lúa mì trên sa mạc là do những lo ngại về vấn đề chuỗi cung ứng trong vài năm qua bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 cũng như cuộc xung đột Nga – Ukraine”.

Theo dự kiến, đóng góp của trang trại Mleiha sẽ đạt khoảng 1.600 tấn mỗi năm, đây là một bước tiến tới tham vọng lớn hơn của nhà sản xuất dầu vùng Vịnh nhằm tăng cường sản xuất nông nghiệp.

Theo các quan chức, chi phí năng lượng để sản xuất 18.000 mét khối nước khử muối cần thiết mỗi ngày phục vụ cho việc tưới tiêu sẽ ít hơn tương ứng khi dự án mở rộng quy mô. “Hy vọng giá của loại nước khử muối này và giá của sản phẩm cuối cùng sẽ tương đương với thị trường”, Khalifa Alteneiji chia sẻ.

Công nhân đang chất các túi phân bón để trộn với nước tại trung tâm tưới tiêu của trang trại. (Ảnh: Reuters/Rula Rouhana).

Được biết, UAE đã lên các kế hoạch đối với trang trại Mleiha. Theo đó, trang trại này sẽ không sử dụng thuốc trừ sâu, không hóa chất và không hạt giống biến đổi gen. Ngoài ra, quy mô diện tích cũng sẽ được mở rộng thêm 1.400 ha vào năm 2025, tiếp sau đó là 1.900 ha. 

Trang trại Mleiha đồng thời cũng sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo và hình ảnh nhiệt hồng ngoại để thu thập dữ liệu về thời tiết cũng như đất đai nhằm điều chỉnh tốc độ tưới và theo dõi sự tăng trưởng.

Giám đốc phụ trách Nông nghiệp Ibrahim Ramadan nhấn mạnh: “Đây là một nền tảng nông nghiệp đặc biệt, có thể giúp xác định lượng nước tưới đã hoàn thành và lập kế hoạch lượng nước tưới cho những ngày tiếp theo”.

Toàn cảnh hệ thống tưới tiêu tại trang trại ở Mleiha của thành phố Sharjah. (Ảnh: Reuters/Rula Rouhana).

Dự án này của UAE bao gồm các cánh đồng thử nghiệm 35 loại lúa mì khác nhau từ khắp nơi trên thế giới trải rộng trên 2ha để khám phá khả năng thích nghi với thổ nhưỡng đất và thời tiết của Tiểu vương quốc.

Hội nghị khí hậu COP28 năm nay sẽ được tổ chức tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, quốc gia này đã có kế hoạch sản xuất thực phẩm tái chế nước và giảm thiểu chất thải.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất