, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 27/08/2022, 07:19

ÚC: Bệnh đốm trắng gây thiệt hại lớn tại nhiều trang trại nuôi tôm

LÊ KIÊN
(ABC News)
Cơ quan chức năng đang tiến hành xem xét và truy tìm nguồn gốc về những đốm trắng xuất hiện trên thân tôm, đây là dịch bệnh kỳ lạ được phát hiện lần đầu tiên ở New South Wales (Úc)
Những đốm trắng bất thường xuất hiện trên thân tôm khiến nhiều trang trại nuôi tôm ở New South Wales thiệt hại lớn. (Ảnh: ABC News)

Những đốm trắng xuất hiện trên thân tôm còn được gọi là virus hội chứng đốm trắng, nó không chỉ ảnh hưởng đến con tôm mà còn ảnh hưởng đến các loại giáp xác khác bao gồm cả cua, hiện tượng này đã được phát hiện tại một trang trại nuôi tôm ở đảo Palmers gần Yamba.

Năm 2016, Úc lần đầu tiên bùng phát dịch bệnh kỳ lạ đã tàn phá các trang trại nuôi tôm trên sống Logan ở phía Đông Nam Queensland.

Ông Dugald Saunders - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp cho biết, phát hiện này đã được xác định trong quá trình kiểm tra định kỳ của nhóm An ninh sinh học DPI.

“Chúng tôi đã làm việc với cơ sở nuôi tôm để loại bỏ và tiêu hủy toàn bộ số tôm bị nhiễm bệnh, việc khử nhiễm cũng đang được tiến hành. Đây rõ ràng là một mất mát lớn đối với các chủ nuôi tôm. Ngoài ra, điều quan trọng hơn cả là phải cảnh báo đến các trang trại nuôi tôm khác xung quanh khu vực phía Bắc New South Wales (NSW), đồng thời khuyến nghị tất cả các chủ nuôi tôm phải thực sự chú ý đến vấn đề an toàn sinh học ngay bây giờ", ông Dugald Saunders nói. 

Theo ông Saunders, một số lượng khá lớn tôm đã bị tiêu hủy. “Chúng tôi chưa có con số thống kê chính xác, nhưng tôi nghĩ số lượng phải lên đến hàng nghìn con", ông Dugald Saunders nhấn mạnh thêm. 

Virus gây bệnh đốm trắng là loài virus đặc hữu xuất hiện trong quần thể tôm sú hoang dã ở khu vực Vịnh Moreton. Kể từ khi bùng phát dịch ở Queensland, chính quyền NSW đã có những quy định về di chuyển nhằm hạn chế nguy cơ bệnh đốm trắng vượt ra khỏi biên giới.

Ông Saunders tin rằng, việc phát hiện bệnh đốm trắng đã ở trong tầm kiểm soát tuy nhiên vẫn cần xác định nguồn gốc của căn bệnh này.

“Hy vọng dịch bệnh này không lan rộng thêm và nhóm nghiên cứu cũng sẽ làm việc hết mình để đảm bảo tất cả các hoạt động giám sát được chặt chẽ, những gì chúng tôi cần làm đều đã được thực hiện một cách nhanh chóng”, ông Dugald nói. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Người ta bảo: Tết vẫn vậy, vẫn nhộn nhịp, tươi vui, chỉ có lòng người vì nặng gánh lo âu mà "sợ Tết".
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất