, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/06/2022, 18:31

Úc có thể đạt được vụ mùa trên 30 triệu tấn trong năm thứ 3 liên tiếp

LÊ KIÊN
Năm 2022, Úc sẵn sàng cho năm thứ 3 về đích với sản lượng lúa mì đạt kỷ lục khi mà thời tiết thuận lợi tại quốc gia này đã ủng hộ và thúc đẩy việc trồng trọt trên các vùng miền diễn ra suôn sẻ, sản lượng ấn tượng phần nào sẽ giảm tải được những lo ngại về an ninh lương thực thế giới.

Nguồn cung lúa mì thế giới đã bị thắt chặt sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine hồi đầu năm nay, cắt đứt mạch cung nguồn lương thực từ một trong những khu vực xuất khẩu hàng đầu thế giới, khiến cho giá ngũ cốc tăng phi mã và làm dấy lên nhiều lo ngại về một cuộc khủng hoảng lương thực trầm trọng trên quy mô toàn cầu.

Bên cạnh đó, những động thái mới đây của Ấn Độ trong việc áp đặt lệnh cấm xuất khẩu lương thực và điều kiện thời tiết bất lợi ở vùng tại nước Mỹ càng làm tăng thêm mối lo ngại về sự sẵn có của các loại ngũ cốc lương thực.

Trước nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực, Ấn Độ và nhiều nước trên thế giới đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu lúa mì nhằm mục đích đáp ứng và ưu tiêu nhu cầu trong nước. 

Theo nhận định từ công ty môi giới IKON Commodities, Úc nổi lên là nước xuất khẩu lúa mì thứ 2 thế giới vào các năm 2021 - 2022. Những người nông dân Úc đã gần như hoàn thành vụ trồng lúa mì trong năm với trên khoảng 14,45 triệu hecta, đây là mức cao nhất mọi thời đại so với diện tích lúa mì được canh tác trên khoảng 14 triệu hecta hồi năm ngoái. 

Dự đoán sớm về sản lượng lúa mì ở Úc

Mặc dù vẫn còn quá sớm để có thể ước tính được sản lượng chính xác của niên vụ 2022 - 2023 thu hoạch vào cuối năm nay, tuy nhiên các nhà phân tích và thương nhân đã bắt đầu có những dự báo về tổng sản lượng mà Úc có thể đạt được. 30 - 35 triệu tấn là con số mà các nhà phân tích đã đưa ra, đây là một con số khá ấn tượng so với kỷ lục hơn 36 triệu tấn ở niên vụ 2021 - 2022 trước đó.

Nông dân trồng lúa mì ở Úc may mắn khi được thời tiết ủng hộ, 3 năm liền sản lượng lúa mì đạt mức cao kỷ lục.

Ông Phin Ziebell – một nhà kinh tế, kinh doanh nông nghiệp tại Ngân hàng Quốc gia Úc ở Melbourne cho biết: “Chúng ta đang mong chờ liệu có thể đạt được vụ mùa trên 30 triệu tấn trong năm thứ 3 liên tiếp hay không? Người nông dân sẽ được hưởng lợi thế về thu nhập và thời tiết cũng thực sự ủng hộ họ.” 

Theo số liệu của Cục Khoa học Kinh tế Tài nguyên và Nông nghiệp Úc (ABARES), trong 10 năm qua, sản lượng lúa mì của Úc đạt trung bình 24.8 triệu tấn mỗi năm. Sở dĩ Úc đạt được sản lượng ấn tượng như vậy là nhờ các yếu tố thời tiết ủng hộ. Với điều kiện ẩm ướt ở khu vực bờ biển phía Đông đã góp phần hỗ trợ việc trồng trọt canh tác diễn ra suôn sẻ. Trong khi đó, những trận mưa đúng thời điểm ở phía Tây Úc cũng đã tăng thêm phần thuận lợi cho việc gieo hạt cây trồng. 

Úc trở thành nhân tố quan trọng đối với an ninh thực thế giới

Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng lúa mì toàn cầu ước tính sẽ giảm từ mức 779,29 triệu tấn trong năm 2021 xuống còn 774,83 triệu tấn trong năm 2022 - 2023.

Khi thế giới đang đối mặt với những khó khăn do dịch bệnh và chiến tranh, Úc nổi lên như một nhân tố cứu cánh giữa cuộc khủng hoảng an ninh lương thực toàn cầu.

Bên cạnh đó các thương nhân buôn bán lúa mì cũng nhận định, người mua ở châu Á phụ thuộc rất nhiều vào sản lượng lúa mì của Úc, trong đó Trung Quốc trở đối tác mua lớn nhất trong năm nay. Indonesia là nước nhập khẩu lúa mì lớn thứ 2 thế giới. Ngoài ra, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng là những đối tác chính tại khu vực Đông Bắc Á nhập lúa mì của Úc. 

Với sản lượng lúa mì bội thu như vậy, năm nay nông dân Úc dự báo sẽ được hưởng giá lúa mì cao nhất mọi thời đại, đó có thể là một lợi thế khi mà giá lúa mì thế giới vẫn đang tăng cao và nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực đang hiện hữu. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất