, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 08/06/2023, 18:12

Úc dự báo 70% khả năng xảy ra El Nino trong năm 2023

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Cục thời tiết Úc hôm 6/6 cho biết, hình thái thời tiết El Nino liên quan đến nhiệt độ nóng bức và khô hạn đang hình thành, khoảng 70% khả năng sẽ xảy ra trong năm 2023 này.
Các kho chứa ngũ cốc được nhìn thấy ở phía đường chân trời gần thị trấn Moree, Úc, ngày 28/10/2020. (Ảnh minh họa: Reuters/Jonathan Barrett).

Cục Khí tượng Úc cho biết, các mô hình và chỉ số khí hậu của họ hiện đã đáp ứng các tiêu chí để nâng từ mức độ "theo dõi" lên mức độ "cảnh báo" về khả năng xảy ra hiện tượng El Nino.

Theo nhà khí hậu học Catherine Ganter: “Mặc dù các mô hình cho thấy, rất có thể nhiệt độ nhiệt đới Thái Bình Dương sẽ đạt đến mức El Nino trong mùa đông, nhưng chúng tôi đã nhận thấy một số chuyển động trong khí quyển đối với các điều kiện xảy ra El Nino.".

Các cảnh báo thời tiết được đưa ra sau khi cơ quan dự báo hàng hóa chính của Úc hôm 6/6 cho biết, sản lượng vụ Đông của nước này có thể sẽ giảm kỷ lục do hiện tượng thời tiết khô hạn khắc nghiệt sắp xảy ra.

Theo dữ liệu hình ảnh thể hiện trong mô hình El Nino, có nhiều khả năng thời tiết sẽ khô nóng hơn ở khu vực phía Đông nước Úc và có thể ấm hơn bình thường đối với 2/3 phía Nam lãnh thổ Úc.

Hình thái thời tiết El Nino liên quan đến nhiệt độ nóng bức và khô hạn đang hình thành, và khả năng sẽ xảy ra trong năm 2023 này là 70%, theo nhận định của các chuyên gia. Những dự báo về một nền thời tiết bất thường này có thể ảnh hưởng đến sản lượng lúa mì ở Úc, nước hiện đang có trữ lượng xuất khẩu ngũ cốc lớn thứ 2 thế giới. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất