, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/02/2023, 09:07

Úc từ chối cấp phép khai thác than gần rạn san hô Great Barrier

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Bộ trưởng Môi trường Úc hôm 8/2 đã từ chối cấp phép cho một dự án nhiệt điện than mới (thuộc sở hữu của ông trùm khai khoáng Clive Palmer) gần rạn san hô Great Barrier.
Một người đàn ông lặn trong khu vực san hô gần Đảo Lady Elliot, trên rạn san hô Great Barrier, phía Đông Bắc thị trấn Bundaberg ở Queensland, Úc. (Ảnh tư liệu: Reuters/David Gray).

Mỏ than bị từ chối cấp phép khai thác thuộc sở hữu của công ty Central Queensland Coal, mỏ than này nằm trong Lưu vực than Styx, ngay ngoài khơi bờ biển trung tâm Queensland.

Trong một video đăng trên mạng xã hội, Bộ trưởng Bộ Môi trường Tanya Plibersek cho biết: “Tôi đã quyết định từ chối cấp phép khai thác, những tác động xấu đến môi trường là quá lớn. Mỏ than khai thác là một mỏ lộ thiên cách rạn san hô Great Barrier chưa đầy 10km, và nguy cơ gây ô nhiễm cũng như thiệt hại không thể khắc phục đối với rạn san hô là rất thực tế."

Bà Tanya Plibersek cho biết thêm, văn phòng của bà đã nhận được hơn 9.000 đơn đệ trình công khai về vấn đề này trong mười ngày làm việc. Tuy nhiên, phía Công ty Central Queensland Coal vẫn chưa đưa ra bình luận nào liên quan đến vấn đề này. 

Theo các chuyên gia môi trường, rạn san hô Great Barrier được xếp hạng di sản thế giới của UNESCO, đây là hệ sinh thái rạn san hô lớn nhất thế giới, đang chịu tác động đáng kể của biến đổi khí hậu và sự nóng lên của các đại dương.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất