, //, :: GTM+7

Úc và NewZealand phê duyệt gạo biến đổi gen làm thực phẩm

Thùy Dung (Theo Báo Nông nghiệp VN và An ninh Thủ đô)

Gạo vàng GR2E là giống gạo biến đổi gen (BĐG) nhằm tăng hàm lượng beta-carotene, do Viện nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI) phát triển. Giống gạo này vừa được Cơ quan tiêu chuẩn về thực phẩm của Úc và New Zealand (FSANZ) cho phép đưa vào danh mục thực phẩm cho người được sử dụng ở hai quốc gia này.

Được xem là sản phẩm nổi bật trong “Chương trình Lúa gạo tăng cường sức khỏe” của IRRI, giống gạo vàng GR2E là gạo BĐG tăng cường dinh dưỡng đầu tiên được cấp phép sử dụng làm thực phẩm.

Gạo vàng GR2E do IRRI nghiên cứu chọn tạo.
Giống gạo vàng GR2E là gạo BĐG tăng cường dinh dưỡng đầu tiên được cấp phép sử dụng làm thực phẩm.

FSANZ là cơ quan nhà nước, đại diện cho Chính phủ Úc, chính quyền các bang và vùng lãnh thổ của Úc cùng Chính phủ của New Zealand, chịu trách nhiệm thực hiện các đánh giá an toàn đối với thực phẩm BĐG.

Để tiến hành quy trình này, FSANZ áp dụng những phương pháp tiếp cận thận trọng, dựa trên các khái niệm và nguyên tắc được phát triển và công nhận bởi các tổ chức quốc tế như: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Ủy ban Codex) trong hơn 2 thập kỷ qua.

Gạo Vàng là giống gạo biến đổi gen được tăng cường hàm lượng beta-carotene thông qua công nghệ biến đổi gen - beta-carotene có thể chuyển hóa thành Vitamin A sau khi cơ thể tiêu thụ.

Việc nghiên cứu và phát triển gạo vàng nhằm mục đích hỗ trợ giảm thiểu các bệnh liên quan tới thiếu hụt Vitamin A, đặc biệt tại các nước mà gạo là nguồn lương thực chính.

Theo thống kê, thiếu hụt vitamin đang gây ra những tổn hại sức khỏe nghiêm trọng cho hàng triệu trẻ em và phụ nữ mang thai trên toàn cầu. 

Thùy Dung (Theo Báo Nông nghiệp VN và An ninh Thủ đô)

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất