, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 15/04/2022, 14:11

Uganda đối mặt nạn sâu bọ phá hoại mùa màng

LÊ KIÊN
Ngày 12/03, Chính phủ Uganda cho biết, họ đang triển khai công tác phun thuốc trừ sâu để ngăn chặn sự bùng phát mạnh mẽ của loài sâu được phát hiện tại 35 quận trên cả nước. Mùa màng và cây cối đang bị chúng tàn phá một cách nghiêm trọng.
Nạn sâu bọ bùng phát ở Uganda gần đây được cho rằng một phần do sự biến đổi khí hậu gây nên. Ảnh: Reuters/Aly Song.

Uganda là nước sản xuất ngô lớn trên thế giới. Hàng năm quốc gia này xuất khẩu phần lớn sản lượng ngô sang các nước láng giềng như Nam Sudan, Cộng hòa Dân chủ Congo và Kenya.

Những trận mưa kéo dài ở nhiều vùng của Uganda đã khiến cho việc gieo trồng mùa vụ đầu tiên của năm nay bị chậm hơn dự kiến. Đây chính là lý do khiến hầu hết các loại cây trồng vẫn còn non và yếu. Do đó, khi gặp đợt tấn công của sâu bọ, sức chống chịu của cây non khó tránh khỏi những thiệt hại nặng nề. 

Uganda trước đây đã từng đối mặt với nhiều đợt tấn công của sâu bọ. Hành trình của chúng phát triển từ lúc còn là ấu trùng cho đến khi chúng trở thành bướm. Giai đoạn sâu non, chúng ăn lá và mầm của cây, thậm chí quét sạch toàn bộ cánh đồng. Khi biến thành bướm, chúng bay đi khắp nơi và lặp lại quá trình đẻ trứng sinh sôi nảy nở. 

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), loài sâu này có nguồn gốc từ châu Mỹ, lần đầu tiên được phát hiện ở miền Trung và miền Tây châu Phi vào đầu năm 2016. Trong vòng hai năm sau đó, chúng đã lan rộng ra hầu hết khắp toàn bộ khu vực cận Sahara của châu Phi. 

Trong một tuyên bố mới đây, Bộ Nông nghiệp Uganda cho biết: "Mức độ nghiêm trọng và phạm vi của các đợt bùng phát tăng lên do tình trạng hạn hán kéo dài. Sau đó, các trận mưa bão đầu mùa đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc di cư của loài bướm đêm".

Bộ Nông nghiệp Uganda cho biết, các vùng bị sâu bướm tấn công chủ yếu là ở miền Đông, miền Trung và Bắc, với các loại cây trồng phổ biến như ngô, kê, lúa miến và thậm chí là những cánh đồng cỏ cũng bị sâu bọ tấn công. 

Tuy Bộ Nông nghiệp không nêu rõ có bao nhiêu diện tích bị tàn phá, nhưng Bộ cũng cho biết một lượng lớn thuốc trừ sâu và máy phun thuốc đã được chuẩn bị để phân phối đến các khu vực bị sâu tấn công. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất