, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 26/07/2022, 18:08

Ukraine chuẩn bị phản công đầy tham vọng ở Kherson?

Bằng Lâu - NYT
Có những dấu hiệu cho thấy các lực lượng Ukraine đang chuẩn bị cho một trong những hành động quân sự tham vọng và quan trọng nhất trong xung đột: Phản công, giành lại Kherson. Tuy nhiên, các quan chức Ukraine và phương Tây cho rằng, để có một cuộc phản công, Ukraine cần nhiều yếu tố. 

Các binh sĩ thuộc Lữ đoàn 28 của quân đội Ukraine ở miền nam đất nước vào tuần trước. Ảnh: NYT

Theo New York Times (NYT), con đường dẫn đến thành phố Kherson (miền nam Ukraine) - hiện do các lực lượng Nga kiểm soát -  chạy qua vùng đất không có người ở với những đồng lúa mì cháy đen và các ngôi làng xơ xác. 

Đuôi của những quả rocket nhô ra khỏi đường nhựa và những loạt pháo ầm ầm trút xuống xé toạc những ngôi nhà bỏ hoang ở Kherson. 

Dọc theo một chiến tuyến hỗn loạn, các lực lượng Ukraine đang chuẩn bị cho một trong những hành động quân sự tham vọng và quan trọng bậc nhất trong cuộc xung đột. Đó là phản công, chiếm lại thành phố Kherson. Đây là thành phố đầu tiên của Ukraine rơi vào tay các lực lượng Nga. Kherson cùng các vùng đất màu mỡ quanh nó là khu vực đổ bộ quan trọng với người Nga. Từ đây, các lực lượng Nga liên tục phát động các cuộc tấn công trên một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Ukraine. 

Giành lại kiểm soát ở thành phố Kherson có thể giúp khôi phục động lực cho Ukraine và mang lại cho quân đội nước này nhuệ khí cần thiết sau nhiều tháng chiến đấu ác liệt. 

"Chúng tôi muốn giải phóng lãnh thổ của mình và giành lại kiểm soát", thượng úy Sergei Savchenko, chỉ huy một đơn vị thuộc Lữ đoàn 28 của quân đội Ukraine, tuyên bố. "Chúng tôi đã sẵn sàng. Chúng tôi muốn làm điều này từ rất lâu rồi". 

Hiện tại, các cuộc giao tranh ở biên giới phía tây và phía bắc của Kherson đang gia tăng, khi các lực lượng Ukraine - hiện cách điểm gần nhất trong thành phố Kherson khoảng 50km - dồn lực cho một cuộc phản công lớn. 

Trong một tháng, lực lượng pháo binh và rocket của Ukraine đã tấn công vào các vị trí của quân Nga ở Kherson, sử dụng các vũ khí mới do phương Tây cung cấp như hệ thống pháo HIMARS. 

Các quan chức Ukraine cho biết, một số vụ pháo kích đã phá hủy các trung tâm chỉ huy tiền tuyến và các kho đạn dược quan trọng của Nga. Kiev tuyên bố hàng trăm quân Nga đã thiệt mạng và các cuộc tấn công còn làm gián đoạn công tác hậu cần của Moscow. Phía Ukraine nói rằng, các nhà kho hậu cần cùng một số vị trí chỉ huy của quân Nga bị phá hủy, khiến các lực lượng Nga gặp khó khăn khi cung cấp vũ khí, lương thực cho binh sĩ. Tuy nhiên, tờ NYT không thể xác minh độ chính xác trong các tuyên bố này của Ukraine. 

"Bạn có thể so sánh công tác chuẩn bị của chúng tôi như những con sóng", một quan chức quân đội Ukraine giấu tên tiết lộ. "Ngay lúc này, chúng tôi đang chuẩn bị những con sóng nhỏ, tạo điều kiện thuận lợi cho những đợt sóng lớn". 

Không giống như vùng Donbass ở phía đông Ukraine, nơi các lực lượng Nga giành ưu thế, quân đội Ukraine dường như "lật ngược tình thế" ở Kherson, theo NYT. 

Sau khi mất kiểm soát hầu hết ở Kherson trong những tuần đầu tiên của cuộc xung đột, quân đội Ukraine tuyên bố đã giải phóng 44 thị trấn và làng mạc dọc khu vực biên giới, theo thống đốc quân sự Kherson Dmytro Butrii. 

Các quan chức hàng đầu Ukraine không đưa ra lịch trình rõ ràng để chiếm lại Kherson, nhưng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói đây là ưu tiên hàng đầu của Kiev. 

"Các lực lượng của chúng tôi đang từng bước tiến vào khu vực có thành phố Kherson", ông Zelensky tuyên bố trong tuần này. 

Cuộc phản công theo kế hoạch của Ukraine ở phía nam đã gây ra tranh luận giữa các quan chức và một số nhà phân tích phương Tây. Tranh luận xoay quanh việc liệu Ukraine đã sẵn sàng cho một nỗ lực lớn như vậy hay chưa, hay chỉ đơn giản là bước tiến của Kiev khi các lực lượng Nga đã tập trung về vùng Donbass. 

Dù tranh cãi,  các quan chức Ukraine và quan chức tình báo phương Tây nhấn mạnh rằng, điều quan trọng là Kiev phải cố gắng thực hiện một cuộc phản công. Họ cho rằng các lực lượng Nga ở Kherson đã mỏng hơn khi họ dồn vũ khí và nhân lực về vùng Donbass. Richard Moore, giám đốc cơ quan tình báo Anh (MI6), dự đoán người Nga sẽ buộc phải tạm dừng kiểm soát ở Kherson, mở ra thời cơ cho các lực lượng Ukraine. 

Bất kỳ nỗ lực nào giành lại lãnh thổ thuộc kiểm soát của quân Nga cũng đều rất khó khăn. Các lực lượng Nga đa chiếm đóng Kherson gần 5 tháng và hầu như không bị cản trở khi họ củng cố các vị trí quân sự và chuẩn bị cho một cuộc tấn công. Người Nga đã bổ nhiệm các lãnh đạo mới ở thành phố Kherson cũng như một số thị trấn, làng mạc lớn ở khu vực này. 

Theo một số quan chức Ukraine và quan chức phương Tây, một cuộc phản công đòi hỏi một lượng lớn binh sĩ và vũ khí so với những gì Kiev hiện có. Tổng cộng Ukraine đang sử dụng 6.000 - 8.000 quả đạn pháo mỗi ngày. Để bắt đầu một cuộc phản công vào Kherson, con số đạn pháo mỗi ngày sẽ phải gấp 3 - 4 lần con số trên. 

Aleksei Reznikov, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, đã nói về sự cần thiết phải huy động một đội quân hàng triệu người để lấy lại các khu vực mà Ukraine mất kiểm soát trong cuộc xung đột.  

Vùng Kherson chủ yếu là nông thôn nhưng thành phố Kherson là một đô thị rộng lớn có sông Dnipro chảy qua. Giành lại thành phố này đồng nghĩa với thực hiện một cuộc giao tranh ác liệt trong môi trường đô thị. Tổn thất về người và của là điều có thể lường trước. 

Quân đội Ukraine còn phải cân nhắc đến số lượng lớn dân thường trong thành phố. Theo NYT, khoảng 1/3 trong tổng số 300.000 cư dân Kherson đã rời thành phố. Nếu xảy ra một cuộc tấn công tổng lực liên quan đến pháo kích, những người dân còn bám trụ ở Kherson sẽ đối mặt nguy cơ thương vong lớn. 

Tháng trước, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk đã thúc giục người dân ở Kherson và các khu vực lân cận sơ tán. "Làm ơn, hãy rời khỏi đó vì quân đội của chúng ta sẽ giành lại những vùng đất này", bà Iryna kêu gọi. 

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất