, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 25/07/2022, 19:22

Ukraine nỗ lực nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc

LÊ KIÊN
(MSN)
Theo một thỏa mới đây, Ukraine đang nỗ lực khởi động lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng ở Biển Đen nhằm làm giảm bớt tình trạng thiếu hụt lương thực toàn cầu. Tuy nhiên, Kiev cũng cảnh báo rằng việc vận chuyển sẽ bị ảnh hưởng nếu chiến sự vẫn tiếp diễn.
Từ khi cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine nổ ra, giá lúa mì trên thế giới đã tăng phi mã, nhiều quốc gia đối mặt với an ninh lương thực. (Ảnh tư liệu minh họa: Reuter/Valentym Ogirenko). 

Đài truyền hình công cộng Suspilne dẫn lời quân đội Ukraine cho biết, khu vực tập trung ngũ cốc của Ukraine may mắn đã không bị tên lửa và các đợt dội bom đánh trúng. Kiev cũng cho biết, các hoạt động chuẩn bị để nối lại các chuyến hàng ngũ cốc đang được tiến hành.  

Trong một dòng trạng thái đăng trên Facebook, ông Oleksandr Kubrakov – Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine cho biết: “Chúng tôi đang tiếp tục chuẩn bị các phương án kỹ thuật phục vụ cho việc xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp từ các cảng của mình.” 

Một quân nhân Ukraine đứng trên cánh đồng lúa mì đang cháy gần chiến tuyến ở biên giới giữa vùng Zaporizhzhia và Donetsk. (Ảnh tư liệu: Reuters/Stringer).

Thỏa thuận được ký kết giữa Moscow và Kiev hôm 22/7 được xem là một bước đột phá trong tiến trình ngoại giao giữa hai bên, giúp kiềm chế giá lương thực toàn cầu đang tăng cao thông qua việc khôi phục các lô hàng ngũ cốc của Ukraine về mức trước chiến sự là 5 triệu tấn mỗi tháng. 

Ông Oleh Ustenko – cố vấn kinh tế của tổng thống Zelensky nhận định, Ukraine có thể xuất khẩu 60 triệu tấn ngũ cốc trong chín tháng tới, nhưng sẽ mất tới 24 tháng nếu hoạt động của các cảng bị gián đoạn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất