, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 10/02/2023, 08:14

Ukraine nói Nga đã bắt đầu mở đợt tiến công ở tỉnh Lugansk

MINH AN - Guardian
Serhiy Haidai, thống đốc tỉnh Lugansk của Ukraine, nói các lực lượng Nga đã bắt đầu mở đợt tiến công về phía tây trên địa bàn tỉnh.

Xe tăng Ukraine khai hỏa gần Kreminna, tỉnh Lugansk.

Nga đã mở đợt tiến công lớn ở miền đông Ukraine, hiện đang cố gắng vượt phòng tuyến của Ukraine gần thành phố Kreminna, ông Haidai nói ngày 9/2, theo báo Anh Guardian.

Trả lời trên truyền hình Ukraine, ông Haidai nói các lực lượng Nga hiện tiến công về phía tây, vượt qua địa hình phủ tuyết và những cánh rừng. "Xung đột đang leo thang ở mức cao nhất, hỏa lực của Nga trút xuống dữ dội", ông Haidai nói.

Ông Haidai nói đợt tiến công mới của Nga hiện chưa thành công. "Hiện tại, họ vẫn chưa thành công. Lực lượng phòng thủ của chúng tôi đã cầm chân đối phương", ông Haidai nói.

Một số nhà quan sát phương Tây thừa nhận, tuyến phòng thủ của Ukraine ở khu vực tương đối mỏng do phải tập trung lực lượng ở tỉnh Donetsk, đặc biệt là "chảo lửa" Bakhmut, theo Guardian.

Khu vực giao tranh gần thành phố Kreminna và Svatove đang là nơi giao tranh ác liệt giữa các lực lượng Nga và Ukraine. 

Svatove và Kreminna do Nga kiểm soát kể từ mùa xuân năm ngoái. Trước cuộc phản công của Ukraine vào tháng 9/2022, Nga đã kiểm soát gần như hoàn toàn tỉnh Lugansk, ngoại trừ một số ngôi làng.

Vượt qua phòng tuyến của Ukraine ở Lugansk sẽ giúp các lực lượng Nga tập trung toàn lực để tiến công thành trì Kramatorsk ở tỉnh Donetsk. Kramatorsk đã được Ukraine gia cố trở thành trung tâm quân sự lớn.

Artur, một binh sĩ Ukraine chiến đấu gần Kreminna, nói: "Giao tranh đã tăng nhiệt. Họ liên tục tiến công vào ban đêm. Chúng tôi vẫn đang cố gắng giữ vững vị trí dù khó khăn".

Vùng màu vàng là các khu vực Ukraine giành lại trong đợt phản công hồi tháng 9/2022.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ xác nhận "sự gia tăng rõ rệt" trong các hoạt động quân sự ở tỉnh Lugansk. ISW nói Nga đạt một số bước tiến nhỏ ở Kharkiv và Lugansk. Nhưng đợt tiến công của Nga dường như "chưa đạt cường độ tối đa".

"Việc Nga huy động ít nhất 3 sư đoàn ở khu vực tiền tuyến này cho thấy đợt tiến công đã bắt đầu", ISW nhận định. Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ Nội vụ ở Ukraine, cũng cho rằng cuộc tấn công của Nga đã bắt đầu.

Hôm 9/2, ông Haidai nói một xe bọc thép chiến đấu "Kẻ hủy diệt" (Terminator) của Nga đã bị vô hiệu hóa trong giao tranh ở Lugansk. "Phương tiện thiết giáp này từng được coi là không thể bị phá hủy", ông Haidai nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 9/2, Ukraine tuyên bố phá hủy hơn 20 xe bọc thép Nga trong giao tranh ở thành phố Vulhedar, tỉnh Donetsk.

Lữ đoàn cơ giới số 72 của Ukraine đã phá hủy gần 1/3 tổng số phương tiện chiến đấu bọc thép của Nga trong khu vực, tuyên bố cho biết, theo Guardian.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất