, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 06/06/2023, 06:15

Ukraine sẽ mất 20% sản lượng ngũ cốc vụ Đông nếu thời tiết xấu kéo dài

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Công ty tư vấn APK-Inform dẫn lời các nhà khoa học nông nghiệp cho biết, hầu hết các loại ngũ cốc vụ Đông của Ukraine đều đang phát triển tốt, tuy nhiên năng suất ngũ cốc có thể giảm 20% nếu thời tiết khô và nóng như hiện nay kéo dài.
Ukraine sẽ mất 20% sản lượng ngũ cốc vụ đông nếu thời tiết xấu kéo dài. (Ảnh tư liệu minh họa: Reuters/Viacheslav Musiienko).

Ukraine là nước trồng và xuất khẩu ngũ cốc lớn trên thế giới, tuy nhiên sản lượng của nước này đã giảm mạnh kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào hồi tháng 2 năm ngoái.

Sản lượng ngũ cốc của Ukraine đã giảm từ mức kỷ lục 86 triệu tấn năm 2021 xuống còn khoảng 53 triệu tấn năm 2022. Chính phủ Ukraine cho biết, sản lượng thu hoạch ngũ cốc năm 2023 của nước này có thể giảm xuống chỉ còn 44,5 triệu tấn.

Lúa mì vụ Đông có ưu thế nhất trong vụ thu hoạch ngũ cốc mùa Đông của Ukraine, chiếm 95% tổng sản lượng lúa mì của cả nước.

Trong một báo cáo, Viện Hàn lâm Khoa học Nông nghiệp Quốc gia Ukraine cho biết: "Nhìn chung, điều kiện thời tiết trong suốt thời kỳ mùa Xuân đủ thuận lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của cây ngũ cốc vụ Đông. Tuy nhiên, trong trường hợp thời tiết khô hạn tiếp tục kéo dài vào giai đoạn lúa trổ đòng, đặc biệt là bối cảnh nhiệt độ không khí cao, tỷ lệ sản lượng bị mất có thể từ 15% đến 20%".

Các nhà khoa học nhấn mạnh thêm, những loại cây trồng được gieo quá muộn sẽ gặp rủi ro mất mùa cao.

Chia sẻ với hãng thông tấn Reuters, Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine dự báo sản lượng ngũ cốc vụ Đông năm 2023 của Ukraine chỉ đạt khoảng 18 triệu tấn, hoặc thấp hơn 20% so với năm 2022.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất