, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 05/01/2023, 20:54

Ukraine chuyển sang sử dụng phương thức cũ để săn lùng UAV Nga 

MINH AN - EurAsian Times
Quân đội Ukraine đang chuyển từ việc sử dụng các tên lửa phòng không đắt tiền sang phương thức cũ ít tốn kém hơn để săn lùng các máy bay không người lái (UAV) Nga sử dụng trong xung đột.

Binh sĩ Ukraine săn tìm UAV Nga trong đêm bằng súng máy hạng nặng và đèn công suất lớn.

Một bức ảnh được chia sẻ gần đây ở tiền tuyến, cho thấy một nhóm binh sĩ Ukraine sử dụng hai xe quân sự làm nhiệm vụ đánh chặn UAV Nga, theo báo Ấn Độ EurAsian Times.

Một xe bán tải được trang bị súng máy hạng nặng DShK do một binh sĩ sử dụng. Xe tải còn lại bật đèn công suất lớn chĩa lên trời vào ban đêm.

Đây được coi là giải pháp rẻ tiền và phù hợp hơn, khi radar phòng không và các tên lửa hiện đại không phù hợp hoặc quá tốn kém khi sử dụng để bắn hạ các UAV rẻ tiền của Nga.

UAV có một lỗ thủng ở bên cánh phải, nghi do trúng pháo phòng không Ukraine.

Đây là giải pháp phòng không đã có từ thời Thế chiến 2, trong đó các xạ thủ phải phán đoán đường bay và khoảng cách để có thể sử dụng pháo phòng không bắn rơi mục tiêu trên không. Năng lực bắn hạ UAV theo cách này phụ thuộc hoàn toàn vào kinh nghiệm của các binh sĩ Ukraine.

Gần đây, báo Ấn Độ EurAsian Times đăng tải hình ảnh cho thấy một UAV Geran-2 do Nga sản xuất với một lỗ thủng ở cánh bên phải khi đang lao tới mục tiêu. Lỗ thủng này dường như là do pháo phòng không Gepard-2 bắn đạn cỡ 35mm gây ra.

Tờ New York Times dẫn lời phát ngôn viên không quân Ukraine, Yurii Ihnat cho biết, các lực lượng Nga đang chuyển sang sử dụng UAV vào ban đêm, khiến việc nhận diện UAV càng trở nên khó khăn hơn.

Trong điều kiện tác chiến như vậy, sử dụng radar và tên lửa phòng không để bắn hạ UAV cũng tỏ ra kém hiệu quả. Đó là chưa kể các UAV thường có giá khoảng 20.000 USD, trong khi đạn tên lửa phòng không có giá từ 140.000 cho tới 500.000 USD, New York Times trích dẫn một nghiên cứu của công ty tư vấn Ukraine Molfar.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Ninh Bình có một địa danh khác mà ngàn năm nay vẫn luôn là chốn cho bao thế hệ làm thơ: núi Thúy sông Vân…Một ông chủ hãng bơ đậu phộng vừa bị toà án Hoa Kỳ kết án 28 năm tù, vì liên quan đến một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra hồi 7 năm trước.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất