, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 30/10/2022, 15:58

Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất góp phần xây dựng Nông thôn mới

KIM NGỌC
(baolongan.vn)
Tăng năng suất, lợi nhuận trên cùng diện tích canh tác; diện mạo quê hương ngày càng đổi mới; đời sống người dân được nâng cao;... là “trái ngọt” sau hành trình xây dựng Nông thôn mới (XDNTM) gắn với ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) trong sản xuất nông nghiệp.

Chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Đến xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, nhìn những con đường bêtông sạch, đẹp, nhiều ngôi nhà tường khang trang mọc lên san sát, cánh đồng lúa xanh mơn mởn trải dài,... cũng đủ để cảm nhận được một vùng quê nghèo khó năm nào giờ đang “thay da, đổi thịt”; đời sống người dân không ngừng được nâng lên từ chương trình XDNTM gắn với ƯDCNC trong sản xuất nông nghiệp.

Ghé vào Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp ấp 1 Tân Tây, chúng tôi hỏi thăm về chuyện thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp ƯDCNC trên cây lúa. Nhấp ngụm trà, Giám đốc HTX Nông nghiệp ấp 1 Tân Tây - Nguyễn Văn Lựa hào hứng kể: “Từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về XDNTM gắn với ƯDCNC trong sản xuất, người dân được hưởng nhiều lợi ích.

Cụ thể, HTX được hỗ trợ các chuỗi liên kết sản xuất; xây dựng mô hình VietGAP; xây dựng đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí 1 tỉ đồng; được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật,... Đặc biệt, thông qua sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, HTX ký kết được các hợp đồng bao tiêu nông sản cho các thành viên. Bình quân, doanh nghiệp sẽ mua lúa của thành viên HTX cao hơn bên ngoài 200-300 đồng/kg. Điều này giúp thành viên HTX có thêm lợi nhuận và khẳng định được uy tín của HTX”.

Nhờ xây dựng Nông thôn mới gắn với ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất giúp nông dân thay đổi tập quán canh tác từ truyền thống sang ứng dụng cơ giới hóa.

Năm 2015, xã Tân Tây đạt chuẩn NTM. Đó là kết quả đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương. Đạt xã NTM là điều không dễ nhưng giữ vững và nâng chất để hướng đến xây dựng thành công xã NTM nâng cao lại càng khó khăn gấp bội.

Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tây - Nguyễn Xuân Hảo thông tin: “Tân Tây là xã thuần nông với nhiều loại cây trồng như lúa, khóm, mai, khoai mỡ,... Do đó, xã xác định thực hiện tốt tiêu chí tổ chức sản xuất là “chìa khóa” quan trọng để về đích NTM nâng cao trong thời gian không xa. Đến nay, xã xây dựng được trên 500ha lúa ƯDCNC; đang hỗ trợ thành lập HTX mai vàng, khóm; tiếp tục làm các hồ sơ, thủ tục để kẹo khóm Kim Thoa đạt chuẩn OCOP;...”.

Huyện Cần Đước đang mở rộng diện tích trồng rau cho Hợp tác xã Rau an toàn Mười Hai, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tiến đến xây dựng thành công xã Nông thôn mới nâng cao.

Ngược về xã Long Khê, huyện Cần Đước, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu về hiệu quả của vùng rau ƯDCNC trong hành trình XDNTM gắn với ƯDCNC trong sản xuất. Tiếp chúng tôi tại trụ sở UBND xã, Bí thư Đảng ủy xã Long Khê - Nguyễn Thanh Oai nói: “Hiện huyện quy hoạch 30ha rau ƯDCNC xung quanh HTX Rau an toàn Mười Hai. Tại đây, huyện sẽ đầu tư kinh phí xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn; đồng thời, tiếp tục hỗ trợ nông dân chi phí để trồng rau ƯDCNC. Chắc chắn khi hoàn thành quy hoạch 30ha chuyên trồng rau ƯDCNC xung quanh HTX Rau an toàn Mười Hai, đời sống người dân tiếp tục nâng lên, nhất là giúp địa phương sớm về đích xã NTM nâng cao”.

Nông dân được hưởng lợi

Rời xã Long Khê, chúng tôi ngược về xã Kiến Bình, huyện Tân Thạnh để tìm hiểu về lợi ích khi tham gia vùng lúa ƯDCNC trong sản xuất. Anh Huỳnh Chí Thẳng (ấp Đá Biên) - nông dân sản xuất kinh, doanh giỏi nhiều năm liền, chia sẻ: “Thời tiết diễn biến phức tạp, sâu, bệnh ngày càng nhiều, nhất là giá vật tư nông nghiệp tăng mà không thay đổi tập quán sản xuất thì làm lúa chỉ có lỗ hoặc huề vốn. Khi xã vận động tham gia vùng lúa ƯDCNC, tôi đồng ý ngay và vận động nhiều người cùng tham gia. Hiện gia đình có 3ha nằm trong vùng lúa ƯDCNC, lợi nhuận cao hơn so với bên ngoài từ 2 - 3 triệu đồng/ha/năm”.

Anh Huỳnh Chí Thẳng tích cực tham gia vùng lúa ứng dụng công nghệ cao.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khi tham gia chương trình phát triển nông nghiệp ƯDCNC trên cây rau, lúa, chanh, thanh long và con bò, tôm, nông dân hưởng nhiều lợi ích như được hỗ trợ vốn xây dựng mô hình; ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật trong quá trình canh tác; lợi nhuận tăng trên cùng diện tích canh tác;... Qua đó, giúp nhiều địa phương thành lập được tổ hợp tác, HTX, xây dựng được các sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Đây là một trong những điều kiện bắt buộc để các địa phương về đích xã NTM, NTM nâng cao.

Đường giao thông nông thôn được xây dựng khang trang, sạch, đẹp từ xây dựng Nông thôn mới.

XDNTM gắn với ƯDCNC trong sản xuất không những nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị nông sản, thay đổi tập quán canh tác của nông dân từ truyền thống sang hiện đại mà còn góp phần phát triển nền nông nghiệp theo hướng an toàn, hiện đại, bền vững. Đây cũng là hướng đi tất yếu của nền nông nghiệp mà tỉnh đang thực hiện và hướng đến.

Xây dựng Nông thôn mới gắn với ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất không những nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị nông sản, thay đổi tập quán canh tác của nông dân từ truyền thống sang hiện đại mà còn góp phần phát triển nền nông nghiệp theo hướng an toàn, hiện đại, bền vững.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Cuộc thi "Dự án phim ngắn CJ" do CJ Cultural Foundation và CJ CGV Việt Nam tổ chức sẽ chính thức trở lại với mùa thứ 5. Chương trình nhận hồ sơ đăng ký đến hết ngày 31/5.
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất