, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 20/07/2022, 13:49

Ứng dụng công nghệ trong bảo tồn, phát huy giá trị Cố đô Hoa Lư

LÊ HỒNG - YẾN TRINH
(nhandan.vn)
Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa Cố đô Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình) vừa đưa vào sử dụng hệ thống trình chiếu phối cảnh 3D tại khu vực Nhà trưng bày “Di sản văn hóa thời Đinh-tiền Lê” phục vụ công tác trưng bày và quảng bá giá trị di tích, di sản cho du khách.
Khách du lịch tham quan Cố đô Hoa Lư.

Những dấu tích nền móng cung điện, di vật cùng nhiều tài liệu quý hiếm khác đã được được tái hiện qua phối cảnh 3D, thể hiện rõ lịch sử, nét văn hóa độc đáo, riêng có của nước Đại Cồ Việt - Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên ở Việt Nam.

Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa Cố đô Hoa Lư Lê Thị Bích Thục cho biết: Phối cảnh 3D thực hiện ở khu vực Nhà trưng bày “Di sản văn hóa thời Đinh- tiền Lê” sử dụng giải pháp xen cài tư liệu và di vật. Trong đó, di vật được xem là chủ thể và tư liệu là thành phần trưng bày. Mỗi di vật, tư liệu và mô hình sa bàn trưng bày ở đây đều được gắn với những câu chuyện kể về lịch sử, văn hóa thời Đinh-tiền Lê.

Phối cảnh 3D sử dụng thủ pháp ánh sáng, trình chiếu công nghệ Mapping trên sa bàn, trình chiếu media trên tường. Nội dung chính là giới thiệu Di tích lịch sử, văn hóa Cố đô Hoa Lư trong không gian Di sản văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An ở Ninh Bình. Phối cảnh 3D không chỉ đáp ứng mục tiêu trưng bày, bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa Cố đô Hoa Lư mà còn làm thay đổi phương pháp quảng bá hình ảnh du lịch, nâng tầm giá trị di tích, di sản ở Ninh Bình.

Một góc đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng.

Việc sử dụng hình thức trình chiếu phối cảnh 3D cũng tạo cảm xúc ấn tượng, hấp dẫn du khách trong nước, quốc tế đối với dấu ấn lịch sử của vương triều Đinh-tiền Lê tại kinh đô Hoa Lư cách đây hơn 1.000 năm.

Từ đầu năm 2022 đến nay, khu Di tích lịch sử, văn hóa Cố đô Hoa Lư đón được hơn 90.000 lượt khách tham quan, trong đó có hơn 3.528 lượt khách quốc tế.

Cố đô Hoa Lư nằm trong vùng lõi quần thể Di sản văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An, là nơi phát tích của ba triều đại phong kiến Việt Nam là Nhà Đinh-nhà tiền Lê và khởi đầu triều đại nhà Lý.

Đến với Cố đô Hoa Lư du khách sẽ có dịp tham quan, chiêm bái di tích đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng và Vua Lê Đại Hành, hai công trình tiêu biểu mang đậm nét kiến trúc truyền thống Việt Nam.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Loại cây có tính ứng dụng cao, mang lại lợi ích kinh tế, môi trường và xã hội thiết thực như thầu dầu sẽ giúp nông dân và địa phương tìm được hướng đi phù hợp, hiệu quả trong việc phát triển kinh tế

Gia vị có vai trò quan trọng trong chế biến thức ăn và rau (hoặc củ, hạt, trái) nêm luôn là thứ gia vị không thể thiếu. Mỗi món ăn có một loại rau nêm khác nhau.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất