, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 23/01/2021, 15:21

Ứng dụng khoa học công nghệ - giải pháp quan trọng giúp nâng tầm nông sản Việt

THÙY DUNG

“Khoa học kỹ thuật là chìa khóa để tăng năng suất, chất lượng và giá trị nông sản” – Đó là nhận định của PGS.TS Lê Nguyễn Đoan Duy, Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM tại Chương trình Café Sáng tạo thứ bảy với chủ đề “Nâng tầm nông sản Việt” diễn ra sáng nay.

 

Các diễn giả tham gia thảo luận tại Chương trình.
Các diễn giả tham gia thảo luận tại Chương trình.

Theo PGS.TS Lê Nguyễn Đoan Duy, hội nhập quốc tế đòi hỏi các ngành hàng phải thích ứng nhanh, tận dụng tốt lợi thế từ nền tảng công nghệ hiện đại để đổi mới, tối ưu hóa sản xuất. Trong lĩnh vực nông nghiệp, những nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giúp thay đổi phương thức sản xuất, rút ngắn thời gian và tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, giải quyết các vấn đề khan hiếm nguồn lực đất đai, lao động, năng lượng tự nhiên…

“Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang mở ra cơ hội rất lớn cho ngành nông nghiệp. Công nghệ sẽ tác động đến tất cả các khâu trong chuổi giá trị của các mặt hàng nông sản từ sản xuất đến chế biến, tiêu dùng” - PGS.TS Lê Nguyễn Đoan Duy khẳng định.

Lấy ví dụ, hiện nay tỉ lệ nông sản chế biến còn rất thấp dẫn đến tình trạng hàng bán nhiều nhưng tiền thu về ít. Khi làm tốt khâu chế biến nông sản thì hàng hóa nông dân sản xuất ra sẽ có giá trị ổn định hơn, nông sản chế biến bảo quản được lâu và xuất khẩu giá cao hơn.

Thực tế, thời gian qua, khi dịch Covid-19 xảy ra, trong khi nhiều nơi nông dân “khóc ròng” vì tình trạng nông sản bí đầu ra thì nông sản chế biến gần như không bị ảnh hưởng, thậm chí một số sản phẩm nông sản chế biến còn “cháy hàng” do nhu cầu tăng đột biến khi dịch bệnh bùng phát.

TS Ngô Đắc Thuần – Chủ tịch Công ty CP IP Group cũng cho rằng: “Ứng dụng khoa học công nghệ là giải pháp quan trọng để nâng cao giá trị gia tăng của nông sản Việt, hướng đến phát triển bền vững”.

Theo đó, rất cần thiết phải có những cách làm, hướng nghiên cứu hiệu quả để đưa nền tảng công nghệ vào các khâu chế biến, bảo quản sau thu hoạch nhằm tăng giá trị cho sản phẩm nông nghiệp.

TS Ngô Đắc Thuần – Chủ tịch Công ty CP IP Group chia sẻ về vai trò của nghiên cứu và sáng chế trong chiến lược phát triển nông nghiệp Việt Nam.
TS Ngô Đắc Thuần – Chủ tịch Công ty CP IP Group chia sẻ về vai trò của nghiên cứu và sáng chế trong chiến lược phát triển nông nghiệp Việt Nam.

Điển hình, chuỗi sáng chế về hệ thống sấy nông sản ứng dụng năng lượng mặt trời của Th,S Phan Văn Hiệp – Giảng viên trường Đại học Văn Hiến khi ứng dụng vào thực tiễn đã mang lại nhiều lợi ích như nâng cao chất lượng nông sản, giảm chi phí nhân công lao động, tiết kiệm thời gian và năng lượng…

Theo Th.S Phan Văn Hiệp: “Những sáng chế trong lĩnh vực chế biến nông sản sẽ góp phần nâng tầm thương hiệu nông sản Việt, cũng là nâng cao thu nhập cho nông dân”.

Do đó, ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao giá trị nông sản là bước đầu tư rất hiệu quả, vừa hỗ trợ người nông dân, vừa giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

THÙY DUNG

 

 

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmMột ông chủ hãng bơ đậu phộng vừa bị toà án Hoa Kỳ kết án 28 năm tù, vì liên quan đến một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra hồi 7 năm trước.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất