, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 13/03/2018, 16:00

Ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao giá trị xuất khẩu thanh long

Thanh long là sản phẩm lợi thế của tỉnh Bình Thuận. Trong những năm gần đây, thị trường xuất khẩu thanh long ngày càng đa dạng với nhiều thị trường mới như Mỹ, Singapore, Ấn Độ, New Zealand, Chi Lê, Úc… 

Vì vậy, UBND tỉnh đã có nhiều quan tâm, chỉ đạo nhằm đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ trong sản xuất và chế biến thanh long.

Về công tác giống đã triển khai 1 đề tài cấp tỉnh, kết quả thu thập được 13 giống thanh long ruột trắng Bình Thuận, 1 giống thanh long ruột đỏ.

UBND tỉnh Bình Thuận đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ trong sản xuất và chế biến thanh long.
UBND tỉnh Bình Thuận đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ trong sản xuất và chế biến thanh long.

Dự án cấp bộ đã xây dựng được 2 mô hình mẫu tưới phun tiết kiệm nước, 2 mô hình mẫu tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước cho cây thanh long tại huyện Tuy Phong, Bắc Bình.

Về phân bón cho sản xuất thanh long đã triển khai 1 dự án cấp bộ, kết quả đã chuyển giao và ứng dụng được quy trình công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ nguồn than bùn và phụ phẩm nông nghiệp.

Đề tài cấp tỉnh đã cho kết quả khảo sát khả năng ra hoa thanh long trái vụ bằng đèn cao áp vẫn đạt hiệu quả, tiết kiệm điện năng, tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất và mang lại hiệu quả kinh tế.

Về sâu bệnh hại đã triển khai 3 đề tài, dự án cấp bộ và cấp tỉnh là xác định tác nhân gây bệnh và biện pháp phòng trừ bệnh đốm trắng gây hại thanh long; xây dựng mô hình quản lý ruồi đục trái thanh long trên diện rộng (500 ha/năm x 2 năm = 1.000 ha) được triển khai trên thực tế, góp phần tạo quả thanh long đạt chuẩn xuất khẩu, tỷ lệ quả bị hại ≤ 3%.

Đề tài trồng đậu phộng dại trong vườn thanh long đã thu hút thiên địch nhằm hạn chế sâu hại cây thanh long, duy trì sự cân bằng sinh thái và đa dạng sinh học trong vườn thanh long. 

Ngoài ra, xây dựng chỉ dẫn địa lý Bình Thuận cho sản phẩm thanh long đã thực hiện 1 dự án cấp quốc gia. Qua đó góp phần bảo vệ uy tín, giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm và thúc đẩy sản xuất phát triển, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người trồng thanh long và nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm quả thanh long Bình Thuận.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, đã có 2 đề tài, dự án về đa dạng hóa chế biến sản phẩm thanh long. Đến nay đã có các dòng sản phẩm như: Jelly thanh long, nước ép thanh long, nước ép thanh long - nha đam, thanh long sấy khô, rượu vang thanh long… được tiêu thụ trên thị trường.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 14 cơ sở áp dụng công nghệ mới sản xuất sản phẩm thanh long; trong đó 3 cơ sở thanh long sấy, 11 cơ sở nước ép và rượu vang thanh long. Ngoài ra, có thêm 20 cơ sở đầu tư dây chuyền rửa thanh long bán tự động.

Theo Sở KH & CN, trong năm 2018, để đẩy mạnh hoạt động ứng dụng các tiến bộ KHCN trong sản xuất và chế biến thanh long trên địa bàn tỉnh.

Trước mắt UBND tỉnh đã đặt hàng thực hiện 3 nhiệm vụ KHCN liên quan đến thanh long. Đó là ứng dụng khoa học kỹ thuật sản xuất sản phẩm phòng trừ bệnh đốm nâu trong mùa mưa cho cây thanh long; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình liên kết sản xuất thanh long theo hướng hữu cơ; ứng dụng quy trình hiệu quả chế biến rượu vang từ trái thanh long tươi trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2010 cho đến nay, trên địa bàn tỉnh đã triển khai 17 nhiệm vụ khoa học công nghệ (KHCN) ở các cấp. Trong đó có 4 dự án cấp Bộ KH&CN, 7 đề tài cấp tỉnh và 6 đề tài cấp cơ sở. Tổng kinh phí thực hiện các nhiệm vụ KHCN liên quan đến thanh long hơn 37,8 tỷ đồng, gồm ngân sách sự nghiệp từ Trung ương hỗ trợ trên 6,1 tỷ đồng; ngân sách sự nghiệp KHCN của tỉnh trên 11 tỷ đồng; vốn đối ứng của đơn vị chủ trì, doanh nghiệp, người dân tham gia trên 21,3 tỷ đồng.

Những đề tài, dự án KHCN đối với cây thanh long trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả khá toàn diện, đã và đang từng bước áp dụng trong sản xuất, chế biến thanh long, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Đặng Thùy

Bình luận

Xem nhiều


Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất