, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 07/10/2021, 07:00

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

Hoàng Anh
(baoquangninh.com.vn)
Xác định KHCN là khâu đột phá để đổi mới các mô hình kinh tế, nâng cao năng suất, chất lượng và tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm, thời gian qua, TX Quảng Yên (Quảng Ninh) đã từng bước đẩy mạnh ứng dụng KHCN vào sản xuất, nhằm phát triển nông nghiệp bền vững.
Cán bộ Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ khoa học Thái Dương (TX Quảng Yên) nghiên cứu ươm giống cây trồng.

Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ khoa học Thái Dương (TX Quảng Yên) là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng và sản xuất các loại cây giống lâm - nông nghiệp. Ngay từ ngày đầu thành lập, Công ty luôn quan tâm đầu tư, ứng dụng KHCN vào sản xuất kinh doanh. Điển hình, đơn vị đã đầu tư xây dựng một nhà nuôi cấy mô hoàn chỉnh với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đảm bảo cho hoạt động nghiên cứu và sản xuất cây giống chất lượng cao bằng công nghệ nuôi cấy mô, công suất 3 - 5 triệu cây/năm.

Bà Trần Thị Doanh, Giám đốc Công ty, cho biết: So với công nghệ truyền thống, công nghệ này có ưu điểm vượt trội, cho pháp nhân nhanh với số lượng lớn cây giống từ nguồn vật liệu nhân giống khởi đầu hạn chế; có thể sản xuất quanh năm, không phụ thuộc vào thời tiết mùa vụ. Đặc biệt, cây giống sản xuất hoàn toàn sạch bệnh, đồng nhất về mặt di truyền, năng suất cao, rút ngắn chu kỳ kinh doanh.

Với những công nghệ đã làm chủ, Công ty hiện nghiên cứu, nhân giống thành công nhiều giống mới có giá trị kinh tế cao, được thị trường tiếp nhận, như: Hoa lan các loại (hồ điệp, địa lan, lan tai trâu), cây giống dược liệu (giảo cổ lam, hà thủ ô, trà hoa vàng...).

Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ khoa học Thái Dương nghiên cứu thành công giống cây xoan đào.

“Việc nghiên cứu và ứng dụng KHCN không chỉ tạo doanh thu, tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng chục lao động trực tiếp tại công ty, mà còn góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp và phát triển nông thôn, các chương trình trồng rừng của quốc gia” - Bà Doanh chia sẻ.

Đẩy mạnh ứng dụng KHCN vào sản xuất nông nghiệp, Công ty còn triển khai Dự án “Ứng dụng KHCN xây dựng mô hình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cua biển tại TX Quảng Yên. Bình quân mỗi năm, Công ty cung cấp ra thị trường 500 tấn cua thương phẩm. Công ty đã làm chủ công nghệ và sản xuất con giống cung cấp cho người dân, sản lượng 10 triệu con/năm.

Ông Đỗ Hồng Hưng, Phó trưởng Phòng Kinh tế thị xã, cho biết: Những năm qua, hoạt động ứng dụng KHCN vào sản xuất nông nghiệp đã được thị xã đẩy mạnh thực hiện. Nhiều hoạt động đã mang lại hiệu quả tích cực, như: Ứng dụng giống cây trồng ưu thế lai năng suất, chất lượng cao; sản xuất lúa theo hướng VietGAP; sử dụng giá thể trong trồng hoa, rau; ứng dụng tưới tiết kiệm, màng che phủ cây trồng; sản xuất rau theo 8 quy trình công nghệ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP... 

Riêng sản xuất lúa, hiện tỷ lệ cơ giới hóa đạt gần 100% trên hầu hết diện tích; giúp năng suất lúa tăng 4,5 - 4,9 tạ/ha, lãi thuần tăng 6 - 15% so với sản xuất đại trà.

Đến nay, thị xã đã thực hiện 3 dự án xây dựng thương hiệu cho các nông sản thế mạnh của địa phương, là rau an toàn Quảng Yên, trứng gà Tân An, cua biển Quảng Yên. Cùng với đó, thị xã đưa một số giống cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất, như lạc L23, nấm rơm, dưa vân lưới, dưa kim, cá song chấm nâu...

Các dự án đã tập trung vào hướng chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất. Qua đó, thúc đẩy sản xuất phát triển, tăng thu nhập cho nông dân, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm...

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...
Nổi bật

Dù khổ thế nào anh cũng lo cho con học hành đến nơi đến chốn. Anh không muốn đời con sẽ phải lặp lại đời ba mẹ nó, nên những gì tốt nhất, anh đều dành cho con hết thảy.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất