, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 09/11/2021, 10:33

Ứng dụng phần mềm trong xét nghiệm dịch bệnh động vật

ĐINH MƯỜI
(nongnghiep.vn)
Nhờ ứng dụng phần mềm LIMs trong chẩn đoán, xét nghiệm động vật, Chi cục Thú y vùng II rút gọn đáng kể thời gian, đáp ứng yêu cầu của Một cửa Quốc gia.
Người dân không còn phải đi lại nhiều để hoàn thiện các thủ tục hành chính tại Chi cục Thú y vùng II. Ảnh: Đinh Mười.

Theo Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y - Bộ NN&PTNT), một trong những thành quả để lại dấu ấn rõ nét giúp tăng hiệu suất công việc, giảm thiểu thời gian xử lý các thủ tục hành chính trong năm qua là ứng dụng phần mềm quản lý thông tin phòng thí nghiệm (Laboratory Information Management System-LIMs) được áp dụng tại Trạm Chẩn đoán, xét nghiệm bệnh động vật.

Thạc sĩ Trương Văn Minh, Trạm trưởng Trạm chẩn đoán, xét nghiệm dịch bệnh động vật cho biết, phần mềm LIMs do Chi cục Thú y vùng II tự xây dựng xuất phát từ yêu cầu thực tiễn công việc, dựa trên quy trình đường đi của mẫu xét nghiệm, từ lúc nhận mẫu, mã hóa, xét nghiệm và trả kết quả.

Xét nghiệm, chẩn đoán dịch bệnh động vật tại Trạm chẩn đoán, xét nghiệm dịch bệnh động vật, Chi cục Thú y vùng II. Ảnh: Đinh Mười.

Bằng phần mềm này, khách hàng có thể cập nhật luôn thông tin xét nghiệm tại nhà, phòng thí nghiệm của Chi cục sẽ tiếp nhận thông tin qua internet, trên cơ sở những thông tin các địa phương gửi đến cán bộ kỹ thuật phụ trách chỉ cần làm thủ tục nhận hồ sơ, mã hóa mẫu và triển khai thực hiện.

Sau khi có kết quả, các cán bộ phòng kỹ thuật sẽ cập nhật trên hệ thống phần mềm và các địa phương, đơn vị có thể nhận được thông tin luôn qua  account của đơn vị. Mặt khác, với phần mềm này, chỉ cần kiểm tra thông tin một lần đầu vào, nếu thông tin chuẩn xác thì những bộ phận tiếp nhận thông tin liên quan về sau không cần sửa lại.

Bằng phần mềm này, người quản lý còn có thể nắm bắt được thông tin về từng cán bộ, số lượng công việc hàng ngày nhận, công việc hoàn thành và nhanh chóng báo phí cho khách hàng hoặc các thủ tục thống kê số liệu nhanh chóng, giúp tăng hiệu quả công việc và giảm thiểu được nguồn nhân lực.

"Trung bình, mỗi cán bộ sẽ nhận và xử lý 20 bộ hồ sơ 1 ngày, nếu không có phần mềm thì chỉ xử lý được tối đa khoảng 10 bộ. Trạm xét nghiệm của chúng tôi đang biên chế 18 người nhưng nếu không có phần mềm LIMs thì sẽ phải có 30 người thì mới hoàn thành khối lượng công việc được giao”, ông Minh chia sẻ.

Cũng theo ông Minh, nếu như trước đây các thủ tục liên quan đến xét nghiệm và chẩn đoán dịch bệnh động vật được làm hoàn toàn trên hồ sơ giấy và kết quả phải đánh máy, việc này dễ dẫn tới sai thông tin và có thể phải sửa đi sửa lại nhiều lần, mất thời gian cho cả 2 bên.

Với phần mềm LIMs, sau khi xét nghiệm xong, kết quả sẽ được hiển thị trên phần mềm, các cán bộ chuyên môn chỉ cần in ra để lãnh đạo chi cục ký và có mã QR-code để có thể truy xuất được thông tin mẫu xét nghiệm và ngăn ngừa việc sửa chữa, tẩy xóa, làm giả kết quả của phòng thử nghiệm.

Nếu là kết quả giả khi quét mã, sẽ hiển thị các thông tin cơ bản về mẫu, nếu không trùng khớp với thông tin đã nhập ở phòng thí nghiệm sẽ biết là thật hay giả và hoàn toàn có thể dùng điện thoại để tra cứu thông tin mẫu, các chỉ tiêu xét nghiệm.

Thạc sĩ Trương Văn Minh trực tiếp dùng điện thoại thông minh quét mã QR-code kiểm tra sự hợp lệ của các thủ tục hành chính. Ảnh: Đinh Mười.

Phần mềm LIMs, được đánh giá đạt được yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính theo quy định tại Nghị định 43/2011/NĐ-CP, mang lại nhiều lợi ích cho người dân và các cơ quan quản lý thú y tại địa phương, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và sử dụng nguồn lực một cách hợp lý và hiệu quả. Nhờ đó, Chi cục Thú y vùng II hiện đ thực hiện giải quyết 14 thủ tục hành chính liên quan đến công tác kiểm dịch động vật, kiểm tra vệ sinh thú y, đăng ký cơ sở an toàn dịch bệnh,…

Chi cục Thú y vùng II hiện cũng là đầu mối và trực tiếp tham gia xử lý trên Một cửa quốc gia đối với thủ tục tàu biển xuất nhập cảnh tại khu vực cảng biển Hải Phòng và cấp giấy chứng nhận động vật, sản phẩm động vật, thủy sản, sản phẩm thủy sản.

Chi cục luôn đáp ứng tốt các yêu cầu xét nghiệm và trả lời kết quả nhanh chóng, từ đó tạo sự thông thoáng cho các doanh nghiệp đăng ký kiểm dịch xuất nhập khẩu động vật, sản phẩm động vật nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác, chưa có sự khiếu nại nào từ phía khách hàng.

Từ tháng 1 - 11/2021, Chi cục Thú y vùng II đã thực hiện xét nghiệm trên 140.000 mẫu/chỉ tiêu phục vụ cho công tác kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật xuất nhập khẩu qua cảng Hải Phòng, với hơn 90% lô hàng được trả kết quả trong vòng 72h, rút ngắn thời gian lưu kho từ 5 ngày xuống còn 3 ngày. Đồng thời xét nghiệm 20.000 mẫu phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh động vật và thủy sản tại các tỉnh, thành phố trong vùng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất