, //, :: GTM+7

Ứng phó với hạn, mặn phải đảm bảo tính bền vững

THẢO VI

Trong hai ngày 09 và 10/02/2020, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã dẫn đầu đoàn công tác của bộ NN&PTNT đến làm việc tại một số tỉnh ĐBSCL về công tác ứng phó với tình hình hạn, xâm nhập mặn mùa khô 2019 - 2020, Bộ trưởng nhận định:

 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thị sát tình hình sản xuất lúa đặc sản ở tỉnh Sóc Trăng.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thăm cánh đồng lúa tại ĐBSCL.

Năm nay, mùa hạn mặn diễn ra hà khắc hơn so với năm 2015 - 2016. Một là do lượng mưa ở thượng nguồn thiếu hụt từ 55 - 60%, thứ hai là mùa mưa kết thúc sớm hơn. Thêm vào đó, năm 2019 vùng ĐBSCL mưa ít hơn và mùa lũ kết thúc sớm hơn.

Bài học từ mùa hạn mặn 2015 – 2016 là bài học đắt giá, do đó đến mùa hạn mặn này, công tác ứng phó đã được thực hiện nhuần nhuyễn. Chúng tôi đánh giá rất cao sự chỉ đạo nghiêm túc của các địa phương, từ cấp ủy chính quyền địa phương đến các cơ quan chuyên ngành, từ công tác cơ cấu mùa vụ, bố trí sản xuất đến tổ chức rà soát để có giải pháp về nước sinh hoạt cho dân. Bên cạnh đó, rất biểu dương các tỉnh ĐBSCL đã tập trung cao độ để hoàn thành các công trình kiểm soát mặn. Đến những tháng hạn, mặn, chúng ta đã có 5/11 công trình lớn trong vùng được đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thị sát tình hình sản xuất lúa đặc sản ở tỉnh Sóc Trăng.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thị sát tình hình sản xuất lúa đặc sản ở tỉnh Sóc Trăng.

Về lâu dài, trước tác động của biến đổi khí hậu, đặc biệt là yếu tố thượng nguồn, quy luật dòng chảy ĐBSCL sẽ hoàn toàn khác trước, nên chúng ta cần phải có phương án thích ứng. Cần có số liệu hợp tác của các nước thượng nguồn với chúng ta, thông qua ủy hội và các tổ chức khác, các số liệu sẽ được xử lý để ứng dụng vào sản xuất. Từ kết quả nền tảng của mùa vụ này, cộng với bài học kinh nghiệm từ trước nữa, chúng ta phải rà soát lại cục diện để làm sao dựa trên cân đối nước mới để bố trí cơ cấu thời vụ và đối tượng sản xuất thực sự thuận thiên. Nguyên tắc là phải có sự phối kết giữa giải pháp công trình và giải pháp mềm.

Đồng thời, phải nâng cao ý thức trước tác động của biến đổi khí hậu của người dân, của cộng đồng, của chính quyền các cấp. Trục Chính phủ có hành động, trục doanh nghiệp cũng có hành động, trục người dân cũng có hành động thì chúng ta mới ứng phó một cách chủ động và thành công trước tác động của biến đổi khí hậu cũng như những biến động dị thường của thời tiết.

Trước mắt, chúng ta có thể rút ra một số bài học. Một là, luôn luôn ý thức, cảnh giác vấn đề thiên tai lúc nào cũng thường trực xảy ra. Thứ hai, phải chủ động bằng nhóm giải pháp tổng thể, cả kỹ thuật, cả khoa học, cả công nghệ, cả chỉ đạo. Thứ ba, phải đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, từ Nhà nước đến người dân, các thành phần kinh tế. Tất cả phải vào cuộc thì mới thành công. Mặt khác, phải chú trọng toàn diện về mặt sản xuất, đời sống, môi trường. Cuối cùng, phải đảm bảo tính bền vững chứ không xử lý cục bộ trước mắt. Phải giải quyết căn cốt vấn đề, đảm bảo giải quyết các vấn đề nảy sinh một cách căn cơ chứ không phải chắp vá, tạm bợ.

THẢO VI ghi

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất