, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 26/05/2022, 07:41

Uruguay đặc biệt quan tâm tới các sản phẩm trái cây của Việt Nam

HOÀNG GIANG
(nongnghiep.vn)
Bộ NN&PTNT mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa nông nghiệp Việt Nam - Uruguay trên cơ sở hai bên còn nhiều tiềm năng phát triển.
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh tiếp Đại sứ Uruguay tại Việt Nam - ông  Raul Pollak. Ảnh: Hoàng Giang.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh tiếp Đại sứ Uruguay tại Việt Nam - ông Raul Pollak. Ảnh: Hoàng Giang.

Ngày 24/05, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đã tiếp ông Raul Pollak - Đại sứ Uruguay tại Việt Nam. Ông Raul Pollak chia sẻ, trong 6 tháng đầu tiếp nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, tình hình phức tạp do đại dịch Covid-19 đã gây nên nhiều trở ngại. Trong năm nay, phía Uruguay sẽ khởi động lại các hoạt động tăng cường hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp trên cơ sở cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Thương mại và Đầu tư diễn ra vào tháng 10 năm ngoái.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cảm ơn sự ủng hộ của Uruguay trong các tổ chức và diễn đàn quốc tế, khẳng định quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước, và mong rằng Uruguay luôn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy thương mại, công nghệ kỹ thuật mới.

Nông nghiệp là một phần quan trọng của kinh tế Việt Nam. Ngoài việc đảm bảo an ninh lương thực cho 100 triệu dân, nông nghiệp Việt Nam còn là nước xuất khẩu mạnh về nông sản. Trong giai đoạn mới, Việt Nam hướng tới phát triển nông nghiệp nhanh và bền vững, không chỉ về lợi ích kinh tế mà còn về môi trường và xã hội.

Tại Hội nghị COP26 diễn ra tại Glasglow (Anh) vào năm ngoái, Việt Nam đã có cam kết mạnh mẽ về việc giảm phát thải. Nông nghiệp Việt Nam chiếm một vai trò vô cùng quan trọng, góp phần thực hiện cam kết chung của toàn đất nước. Để thực hiện thành công các chiến lược hợp tác phát triển, Việt Nam đang nỗ lực mở rộng quan hệ quốc tế và tiếp nhận hỗ trợ từ các nước. Việt Nam và Uruguay cần có những hoạt động thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong quan hệ hợp tác hai bên.

Uruguay tuy là một nước nhỏ với dân số khoảng hơn 3 triệu người, nhưng có năng lực sản xuất nông nghiệp cho 30 triệu người. Ông Raul Pollak cho biết, Uruguay có kĩ thuật tiên tiến trong một số lĩnh vực nông nghiệp, và sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam.

“Theo tôi được biết, Việt Nam cũng có các lĩnh vực nông nghiệp phát triển hơn Uruguay rất nhiều. Đây có thể là tiền đề cho sự trao đổi hợp tác về kỹ thuật đôi bên".

Ông Raul Pollak cho biết thêm, phía Uruguay đang trong quá trình ký kết các Biên bản ghi nhớ giữa Viện Lương thực Uruguay và Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cùng với Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

“Chúng ta đã có một Thỏa thuận Khung Hợp tác kỹ thuật song phương giữa hai nước, nên tiếp tục ký kết các thỏa thuận hợp tác riêng biệt và cụ thể hơn. Tôi mong rằng trong thời gian sớm nhất chúng ta có thể nghiên cứu và xem xét các mảng hợp tác còn tồn đọng, đồng thời đôi bên nhanh chóng đẩy mạnh và hoàn thành các đề xuất hợp tác, cụ thể hóa các hoạt động hợp tác tiềm năng trong tương lai".

Thứ trưởng đồng tình với ý kiến của Đại sứ Uruguay tại Việt Nam và chia sẻ Việt Nam mong muốn được tham khảo và nhận sự hỗ trợ từ phía Uruguay về công nghệ mới, kỹ thuật tiên tiến trong nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường và giảm phát thải khí nhà kính - các vấn đề đang nhận nhiều sự quan tâm và ưu tiên.

Đề cập đến các hồ sơ xuất khẩu nông sản Uruguay sang Việt Nam, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết các đơn vị của Bộ NN-PTNT đã tiếp nhận và đang xem xét nhằm đảm bảo phù hợp với các quy định của Việt Nam. Các ban ngành có thẩm quyền (Cục Thú y, Cục Bảo vệ thực vật) sẽ tích cực hỗ trợ quá trình này. Đại diện ngành nông nghiệp mong rằng phía Uruguay sẽ tiếp tục quan tâm tới nông nghiệp Việt Nam, thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư và tạo điều kiện cho nông sản Việt Nam tiến nhập thị trường Uruguay cũng như các nước Nam Mỹ.

Ông Raul Pollak cho biết, phía Uruguay đã có cuộc gặp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và sắp tới sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế cũng như đầu tư nước ngoài. 

“Cuộc họp trực tuyến sẽ trở thành tiền đề để có thể trong năm tới chúng ta tổ chức được các cuộc tham quan, trao đổi giữa các doanh nghiệp hai bên. Thị trường Uruguay đặc biệt quan tâm và có nhu cầu đối với các sản phẩm trái cây của Việt Nam, và tôi tin rằng Uruguay cũng có các mặt hàng nông sản nhiều tiềm năng đáp ứng được nhu cầu thị trường Việt Nam".

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất