, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 18/02/2021, 11:02

Vận hành cống Cái Lớn - Cái Bé phải đạt hiệu quả cao nhất

Theo Đ.T.CHÁNH (nongnghiep.vn)

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan tại buổi kiểm tra công trường xây dựng hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé, ngày 17/2.

 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan (thứ 2 từ phải sang) dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra công trường xây dựng hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn 1. Ảnh: Trung Chánh.
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan (thứ 2 từ phải sang) dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra công trường xây dựng hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn 1. Ảnh: Trung Chánh.

Phát huy hiệu quả công trình

Ngày 17/2, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra công trường xây dựng hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn 1, thuộc địa bàn tỉnh Kiên Giang. Đồng thời nghe báo cáo về tình hình phòng chống thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn, bảo vệ sản xuất, đời sống dân dân trong khu vực.

Theo Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10 (thuộc Bộ NN-PTNT), hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé là dự án lớn, có tính chất kỹ thuật đặc biệt phức tạp, trong khi đó thời gian thực hiện lại được rút ngắn. Đến thời điểm hiện tại, cống Cái Lớn đã hoàn thành 75% khối lượng công việc và cống Cái Bé hoàn thành 85% khối lượng công việc, trong khi thời gian thi công là 15/25 tháng (60% quỹ thời gian).

Riêng đối với cống Cái Bé, đã hoàn thành 100% các hạng mục chính và đưa vào vận hành ngăn mặn, phục vụ sản xuất từ đầu tháng 2, phát huy hiệu quả trước khi vào cao điểm mùa khô 2021. Qua đó, giúp ngăn mặn, giữ ngọt phục vụ sản suất cho khoảng 20 ngàn ha đất lúa, cây ăn trái.

Giảm thiểu thiệt hại do hạn, mặn

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang, cho biết, thời gian qua, khu vực bờ biển trên địa bàn tỉnh, sạt lở đã gây mất nhiều diện tích rừng phòng hộ, đe dọa trực tiếp an toàn đến tuyến đê biển, các cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái và sinh kế của người dân. Tổng chiều dài bờ biển bị sạt lở là 85,5 km, trong đó huyện Hòn Đất khoảng 25 km, huyện An Biên, An Minh khoảng 52 km, còn lại thuộc huyện Kiên Lương và các xã đảo.

Hiện nay, tỉnh đã và đang triển khai 8 dự án xử lý sạt lở khẩn cấp với tổng chiều dài là 34,7 km bằng nguồn vốn của tỉnh và Trung ương hỗ trợ. Còn lại 50,8km chiều dài bờ biển bị sạt lở chưa có vốn để đầu tư xây dựng công trình kè chống sạt lở bờ biển.

Về khô hạn, xâm nhập mặn mùa khô 2021 đang diễn tiến rất nhanh do mực nước đầu nguồn sông Cửu Long và các trạm nội đồng trong tỉnh Kiên Giang xuống thấp. Xâm nhập mặn tăng nhanh từ đầu tháng 2 cho đến nay. Hiện ranh mặn 4 g/l xâm nhập sâu trên sông Cái Lớn khoảng 45km và 1 g/l xâm nhập sâu khoảng 60km (qua địa phận tỉnh Hậu Giang).

Cống Cái Bé đã hoàn thành 100% các hạng mục chính và đưa vào vận hành ngăn mặn, phục vụ sản xuất, phát huy hiệu quả trước khi vào cao điểm mùa khô 2021. Ảnh: Trung Chánh.
Cống Cái Bé đã hoàn thành 100% các hạng mục chính và đưa vào vận hành ngăn mặn, phục vụ sản xuất, phát huy hiệu quả trước khi vào cao điểm mùa khô 2021. Ảnh: Trung Chánh.

Để chủ động phòng, chống hạn, mặn, ngành nông nghiệp Kiên Giang đã đắp mới và gia cố là 184 đập tạm, trong đó, có 1 đập bằng cừ thép Larsen T3-Hòa Điền trên kênh Rạch Giá - Hà Tiên và 183 đập đất. Chuẩn bị sẵn sàng vật tư để triển khai đắp đập tạm (dự kiến ngày 25/2 tiến hành) bằng cừ thép Larsen trên kênh Ông Hiển thuộc huyện Châu Thành, đảm bảo nước ngọt cho sinh hoạt của thành phố Rạch Giá và các vùng phụ cận.

Huyện U Minh Thượng đã triển khai lắp đặt và vận hành 8 máy bơm nước (công suất 30HP) trên địa bàn xã An Minh Bắc để bơm dự trữ nước ngọt, cung cấp nước tưới tiêu cho hơn 13 ngàn ha đất rừng và đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Vụ Đông Xuân 2020-2021, nông dân trong tỉnh đã thu hoạch được gần 11 ngàn ha trong tổng số trên 284 ha đã gieo sạ. Dự kiến thu hoạch rộ vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 và dứt điểm khoảng cuối tháng 3/2021. Đến nay, chưa ghi nhận thiệt hại về sản xuất do hạn, mặn gây ra.

Tỉnh Kiên Giang kiến nghị Bộ NN-PTNT sớm trình Chính phủ bố trí kinh phí (khoảng 1.330 tỷ đồng) để đầu tư hoàn thiện khép kín tuyến đê biển (14 cống thuộc huyện Châu Thành và An Biên), đồng bộ với hệ thống công trình cống Cái Lớn - Cái Bé do Trung ương đầu tư.

Bố trí vốn triển khai Dự án kè chống sạt lở ven biển tỉnh Kiên Giang (1.164 tỷ đồng cho đoạn gần 51 km chưa có công trình phòng, chống sạt lở) để sớm đảm bảo ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân tại các khu vực bị sạt lở.

Đến thăm công trường cống Cái Lớn - Cái Bé ngay trong ngày đầu đi làm trở lại sau kỳ nghỉ tết, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã thăm hỏi, động viên tinh thần công nhân, nhà thầu. Thứ trưởng đánh giá cao những kết quả đã đạt được, nhất là việc đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa công trình vào vận hành, phát huy hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan chỉ đạo đơn vị quản lý, nhà thầu thi công phải tập trung mọi nguồn lực, phương tiện kỹ thuật để thi công với tiến độ nhanh nhất có thể, chất lượng tốt nhất, thẩm mỹ cao nhất, để sớm đưa toàn bộ công trình vào vận hành. Đồng thời, xây dựng quy trình vận hành cống Cái Lớn - Cái Bé hiệu quả nhất, để phát huy hiệu quả công trình, cũng như hiệu quả đầu tư công.

Theo Đ.T.CHÁNH (nongnghiep.vn)

 

 

Bình luận

Xem nhiều

Dịch Covid-19 bùng phát thời gian qua gây đứt gãy chuỗi sản xuất, thu mua, chế biến và xuất khẩu cà-phê ở nhiều địa phương, nhất là vùng Tây Nguyên. Hiện nay, giá cà-phê đang có chiều hướng tăng nhưng do ảnh hưởng của dịch, thiếu nhân công thu hoạch, chi phí sản xuất tăng... khiến cả người trồng và doanh nghiệp đều gặp rất nhiều khó khăn khi bước vào niên vụ mới.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Ai bảo rằng chỉ người già mới hay sống bằng hoài niệm? Không đâu! Thương nhớ về những tháng ngày đã từng trải qua, dù nghèo khó hay đủ đầy sung túc, dường như là “thói” chung của hầu hết mọi người…

Giá trị xuất khẩu rau quả của nước ta năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD, trong đó trái cây chiếm đến 80% kim ngạch xuất khẩu. Nhiều năm qua, diện tích trồng cây ăn trái tăng mạnh nhưng lại đang đối mặt với nhiều thách thức đến từ đối thủ cạnh tranh cũng như tại chính nước nhập khẩu; khi các nước này đang tăng cường diện tích vùng trồng cây ăn trái và ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất vào khâu trồng trọt.


Nem chợ Huyện là đặc sản nổi tiếng của Bình Định, vừa dai vừa giòn, lại có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm, béo… nên hợp khẩu vị với người ở nhiều miền của đất nước.

Không ồn ào, sầm uất như nhiều khu du lịch biển khác vào mỗi mùa hè, Minh Châu có sức quyến rũ rất riêng…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất