, //, :: GTM+7

Vào mùa biển mới: Ngư dân háo hức "mở biển"

MINH SÁNG - TRẦN TRUNG
(nongnghiep.vn)
Sau chuỗi ngày dài neo bến vì giãn cách xã hội, ngư dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang háo hức "mở biển" săn lộc những tháng cuối năm 2021.
Rất nhiều phương tiện tàu thuyền với hàng ngàn ngư dân ở các làng chài trong tỉnh BR-VT nhiều ngày phải nằm chờ tại bến vì thực hiện giãn cách xã hội không được ra khơi đánh bắt. Ảnh: Minh Sáng.

Suốt mấy tháng trời có đến gần 1.000 phương tiện tàu thuyền với hàng ngàn ngư dân ở làng chài Phước Hải (huyện Đất Đỏ, BR-VT) phải nằm chờ tại bến vì thực hiện giãn cách xã hội không được ra khơi đánh bắt. Tuy nhiên, đến nay bà con ngư dân ở đây cũng như các làng chài trong tỉnh bắt đầu được phép ra khơi khiến ai cũng háo hức, phấn khởi khi cuộc sống, công việc đang dần trở lại bình thường.

Có lẽ trừ những ngày mưa gió bão bùng thì những tháng ngày qua là khoảng thời gian nghỉ biển dài nhất mà ngư dân ở làng chài này phải xa thuyền, xa biển lâu đến như vậy. Do đó, ngay khi thông tin địa phương cho phép bà con ngư dân được ra khơi, ông Nguyễn Minh Sơn (thị trấn Phước Hải) phấn khởi tâm sự: “Mấy tháng trời phải nằm bờ vì dịch khiến cuộc sống của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, đây là nghề truyền thống của địa phương đánh bắt hải sản gần bờ mang lại nguồn thu nhập chính cho các gia đình. Do vậy, khi được “mở biển” trở lại, bà con ngư dân chúng tôi cảm thấy vui lắm”. Theo ông Sơn, những ngày qua bà con trong làng chài đang khẩn trương kiểm tra ngư cụ, vá lại lưới, sửa chữa đò, thúng, tàu thuyền để ra khơi với tâm trạng đầy hứng khởi cho một mùa biển mới.

Đến nay bà con ngư dân ở các làng chài trong tỉnh BR-VT bắt đầu được phép ra khơi khiến ai cũng háo hức, phấn khởi khi cuộc sống, công việc đang dần trở lại bình thường. Ảnh: Minh Sáng.

Chúng tôi gặp ngư dân Huỳnh Văn Hồng, người đã có hơn hai chục năm gắn bó với nghề chài lưới gần bờ, chia sẻ: “Chúng tôi đã gắn bó với biển hàng chục năm nay nên khi phải xa biển ai cũng nhớ, đêm ngủ còn mơ thấy đàn cá biển tung tăng nữa. Từ trước tới nay, bà con ngư dân chỉ sống dựa vào biển, ra khơi đánh bắt được mẻ tôm, cá nào vừa để nhà ăn, vừa đem bán mua gạo, mắm muối, còn dành lại sắm thêm ngư cụ để vươn khơi”.

Tương tự, sau những ngày dài giãn cách, trên địa bàn huyện Xuyên Mộc cũng đang tràn ngập không khí “mở biển” của bà con ngư dân. Dưới bãi đậu thuyền, ông Trần Đình Hoan (ấp Bình Hòa, xã Bình Châu) cùng người bà con đang hì hụi cầm búa nắn chỉnh lại cái chân vịt bị cong vênh của thuyền sau nhiều ngày nằm bờ nghỉ biển. Ông Hoan cho biết: “Gần hai tháng nay, do tàu cá của gia đình tôi phải ngưng hoạt động vừa mất nguồn thu nhưng vẫn phải tính toán để trả lãi ngân hàng nên rất khó khăn. Giờ bà con ngư dân được ra khơi thế này là vui lắm rồi, chúng tôi cam kết sẽ tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng chống dịch để bảo đảm an toàn”.

Sau những ngày dài giãn cách, trên địa bàn tỉnh BR-VT đang tràn ngập không khí “mở biển” của bà con ngư dân. Ảnh: Minh Sáng.

Để bảo đảm phòng dịch trong thời điểm này, chính quyền địa phương đã thống nhất với hàng trăm chủ phương tiện tàu thuyền của thị trấn Phước Hải chọn phương án bố trí đánh bắt hải sản luân phiên và phải thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch. Lãnh đạo thị trấn Phước Hải cũng cho biết, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, các chủ phương tiện trên địa bàn cư trú được cấp thẻ đi biển theo ngày chẵn - lẻ. Các lực lượng chức năng tăng cường giám sát, kiểm tra việc đánh bắt cũng như tiêu thụ thủy sản của bà con sau khi cập bến…

Công tác phòng chống dịch Covid-19 được đặc biệt chú trọng tại các cảng cá tỉnh BR-VT ngay từ những ngày đầu mở biển sau giãn cách xã hội. Ảnh: Trần Trung.

Để khắc phục khó khăn cho ngư dân cũng như các DN chế biến hải sản, tỉnh BR-VT đã thống nhất khôi phục lại hoạt động các cảng cá, tàu cá đi đánh bắt. Công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng được đặc biệt chú trọng, đồng thời đảm bảo thực hiện chặt chẽ các nhiệm vụ gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác đánh bắt trái phép và không khai báo.

Theo UBND TP.Vũng Tàu,ngay khi dịch Covid-19 cơ bản được khống chế, lãnh đạo TP.Vũng Tàu cũng đã chủ động xây dựng phương án để sớm khôi phục hoạt động các cảng cá và tổ chức cho tàu cá xuất bến đi khai thác hải sản. Đến nay đã có gần 100 tàu dịch vụ hậu cần thủy sản được xuất bến ra khơi tiếp tế lương thực, thực phẩm, nhiên liệu cho hàng trăm tàu đang khai thác trên biển.

Ông Lê Tòng Văn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh BR-VT cho biết, hiện các địa phương đang triển khai xem xét chọn tàu cá có đủ điều kiện xuất bến khai thác thủy sản và quy trình kiểm soát tàu cá rời cảng, nhập cảng, bốc dỡ thủy sản tại các cảng cá đủ điều kiện hoạt động. Đồng thời, đẩy nhanh việc đăng ký, đăng kiểm tàu cá; cấp giấy chứng nhân an toàn thực phẩm, giấy phép khai thác thủy sản cho tàu cá ở địa phương hoạt động trở lại.

Nhiều tàu khai thác thủy sản xa bờ của tỉnh BR-VT đang chờ hoàn thành việc đăng ký thủ tục để ra khơi sau những ngày thực hiện giãn cách. Ảnh: Trần Trung.

Theo ông Văn, ngoài việc kiểm tra, kiểm soát tàu cá tại các cảng cá, cơ quan chức năng tỉnh cũng đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền công tác khắc phục cảnh bảo thẻ vàng của Ủy ban Châu âu về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Đồng thời, khắc phục những khó khăn, bất lợi về ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, mùa mưa bão, áp thấp nhiệt đới thường xảy ra vào những tháng cuối năm, phấn đấu chỉ tiêu tăng trưởng khai thác thủy sản năm 2021 đạt ở mức cao nhất.

Cho dù vẫn còn nhiều tàu khai thác thủy sản xa bờ của tỉnh BR-VT hiện vẫn đang chờ hoàn thành việc đăng ký thủ tục để ra khơi sau những ngày thực hiện giãn cách, nhưng việc “mở biển” của địa phương trong những ngày qua cũng đã khiến cho không khí những làng chài ven biển trở nên rộn ràng vui tươi hơn rất nhiều…

'Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, toàn tỉnh hiện có tổng cộng 5.771 tàu cá với khoảng hơn 30.000 lao động, trong đó gần 50% tàu cá đánh bắt bắt xa bờ, 32% tàu cá đánh bắt ven bờ, còn lại là tàu cá khai thác ở vùng lộng. Hiện đã có gần 90% tàu cá đánh bắt xa bờ lắp đặt thiết bị hành trình giám sát và sản lượng khai thác thủy sản đạt trung bình khoảng 350.000 tấn/năm'.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất