, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 06/01/2022, 07:00

Vẽ chân dung thành phố giàu nội lực và hồn nhiên

LƯƠNG DUY CƯỜNG
(nld.com.vn)
Đó là những ghi nhận về Sài Gòn - TP HCM qua những ngày tháng căng thẳng chống chọi với đợt thứ 4 đại dịch Covid-19, được nhà báo Trần Thanh Bình ghi chép tỉ mỉ trong cuốn Sài Gòn - Nhật ký cách ly, do Nhà Xuất bản Lao Động vừa ấn hành trong những ngày cuối năm 2021.

Sống ở TP HCM trong đợt dịch Covid-19 thứ 4, hẳn nhiều người đã trải qua tâm trạng lo lắng cho số phận mình và gia đình trước con số các ca dương tính tăng vọt từng ngày.

"Ai ở đâu, ở yên đấy" là hành động được ngành chức năng kêu gọi toàn dân để hợp tác chống dịch. Nhưng với những cây bút luôn đau đáu với số phận con người trong cơn bĩ cực thì khác, họ vẫn lao vào "mặt trận" bằng nhiều cách, dù biết trước rất khó tránh khỏi việc lây nhiễm căn bệnh quái ác này, để có thông tin nóng nhất phục vụ độc giả và phục vụ cả cho công tác chống dịch. Trần Thanh Bình là một trong những cây bút như thế.

Vẽ chân dung thành phố giàu nội lực và hồn nhiên - Ảnh 1.
Sách “Sài Gòn - Nhật ký cách ly” của Trần Thanh Bình.

Thể loại viết nhật ký đã chứng tỏ rất đắc dụng khi Trần Thanh Bình sử dụng để ghi chép lại giai đoạn đặc biệt này của đời sống. Đó cũng là cách khiến người đọc dễ cảm được sức nóng và độ căng thẳng, dồn dập đến nghẹt thở của sự kiện, đúng với cảm giác khi con người ta phải đứng giữa ranh giới mong manh của sống/chết.

Quận Gò Vấp với làng hoa vốn bình yên và sôi động đáng yêu như thế, là nơi gia đình tác giả cư ngụ, bỗng chốc rơi vào tình trạng "nhà cách ly nhà, phố cách ly phố". Rồi đêm 28/5, TP HCM đã phải huy động nhân lực, vật lực khẩn trương xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm cho 50.000 người ở phường 15 của quận này. Mà không chỉ dừng lại đó, từ Gò Vấp, rồi quận 12, các ổ dịch bắt đầu bùng phát dữ dội.

Người TP HCM vốn chịu đựng giỏi với nhiều áp lực của đời sống nhưng có lúc vẫn không kịp nhận ra mình đã ở vào tâm dịch từ lúc nào. Nhưng chính ngay trong tâm dịch ấy, TP HCM đã bộc lộ rõ hơn là một thành phố đầy nội lực và hồn nhiên.

Nội lực không phải chỉ gói gọn trong chuyện là "đầu tàu" của cả nước về tỉ lệ đóng góp cho ngân sách, mà chính là sự đoàn kết, từ sự hào phóng đến hồn nhiên của người dân TP HCM thông qua việc cưu mang nhau, cưu mang cả con em các địa phương khác bị kẹt trong dịch. Tất cả đã tạo nên sức mạnh nội tại, cộng hưởng với sự hỗ trợ từ các nguồn lực khác để vượt qua những ngày tháng khó khăn nhất.

Honoré de Balzac - nhà văn hiện thực Pháp lớn nhất nửa đầu thế kỷ XIX - từng nói: "Nhà văn là người thư ký trung thành của thời đại". Gần 330 trang nhật ký được viết trong cuốn sách này đã cho thấy rõ điều đó. Trần Thanh Bình đã lựa chọn cho mình cách sống trong những ngày tháng bĩ cực nhất bằng việc: "Tôi lẫn vào đồng bào tôi mùa dịch Covid-19".

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Đến với Vĩnh Hưng tỉnh Long An, thực khách không thể bỏ qua một trong những món ăn được coi là ẩm thực độc lạ - bún Xiêm Lo.
Nổi bật

Sau 2 ngày sống cùng những thân nhân và cựu binh Trường Sơn trong dịp khánh thành ngôi đền nơi biên ải, chúng tôi mới biết, công trình hiện diện trên đỉnh đồi kia cũng đã xác tín cho một hành trình dài dặc, kiên trì và quyết liệt của những người đã viết lại một Đường 20 Quyết Thắng trong tâm tưởng hậu thế.

Có 3 thách thức lớn đối với sự tồn tại và phát triển của loài người, đó là sự quá tải về dân số, nguồn tài nguyên thiên nhiên bị cạn kiệt và ô nhiễm môi trường.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất