, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 27/09/2022, 15:00

Vẻ đẹp độc đáo của nhà thờ Bác Trạch

TÔ VĂN TRƯỜNG
Đến thăm Bác Trạch một chiều Đôi tòa tháp cổ nắng thêu bóng vàng…
Kiến trúc sư đã chắt lọc những nét đẹp nhất của kiến trúc Gothic áp dụng vào nhà thờ Bác Trạch.

Thái Bình cũng như nhiều tỉnh ven biển khác là nơi các nhà truyền giáo phương Tây chọn làm nơi đặt chân đầu tiên khi đến mảnh đất hình chữ S của chúng ta cách đây vài ba trăm năm. Cũng vì thế mà hàng trăm nhà thờ Thiên Chúa giáo đã mọc lên ở nơi này… 

Nếu để sang bên những câu chuyện mang màu sắc chính trị thì những ngôi nhà thờ cổ kính rêu phong có kiến trúc độc đáo, cầu kỳ, đẹp đẽ và đa dạng trước hết chính là những công trình văn hóa nghệ thuật, là di tích gắn liền với một quá trình lịch sử của đất nước, của dân tộc. Vì lẽ đó, mỗi nhà thờ dù lớn, dù nhỏ đều là những địa điểm cần được bảo tồn theo chủ trương của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng tự do tín ngưỡng và tôn trọng những giá trị lịch sử.

Nhà thờ Bác Trạch Thái Bình là một trong những địa điểm như thế. Gây ấn tượng mạnh với nhiều du khách khi ghé thăm bởi lối kiến trúc Gothic độc đáo thể hiện qua những mái vòm, hệ cột mảnh, trần cao mở rộng cùng những ô cửa sổ kính nhiều màu sắc, nhà thờ Bác Trạch càng nổi bật hơn khi kết hợp với kiến trúc Hy Lạp ở hai bên hông của nhà thờ. 

Sự bề thế của nhà thờ Bác Trạch giữa vùng quê lúa nhỏ bé cũng là điểm gây ấn tượng với du khách. Dài 92m, rộng 32m, chiều cao của tháp chuông lên đến 62m, Bác Trạch có thể được coi là một trong những nhà thờ lớn ở Việt Nam. Tháp chuông của Bác Trạch cũng là điểm độc đáo khi có thể treo tới 6 quả chuông với các kích cỡ khác nhau, quả chuông nặng nhất lên đến hơn 3 tấn. Đồng hồ ở mặt trước của nhà thờ cũng gây ấn tượng với đường kính lên đến 4m.

Chụp góc nghiêng gần chính diện và bên hông nhà thờ (Ảnh Duyên Anh).
Hệ thống kết cấu nhà thờ là một hệ thống không gian lớn.

Nhà thờ Bác Trạch bên ngoài phủ màu xanh ghi tạo sự cổ kính, bên trong là một không gian tràn ngập sắc vàng, tạo sự lộng lẫy, hoa lệ, kết hợp với các bức tranh kính trên trần để lấy sáng, hệ thống tranh minh hoạ thời Phục hưng cùng gần 100 bức tượng xếp lớp lang, hệ thống cột sơn dát vàng tạo nên khung cảnh thật sự tráng lệ.

Nhà thờ dùng khung chịu lực, tách biệt rõ rệt giữa kết cấu chịu lực và kết cấu ngăn cách. Kết cấu này cùng khung cảnh nội thất nhẹ nhàng, tràn ngập ánh sáng khiến không gian bên trong nhà thờ trông thật mênh mông, khoáng đạt mà vẫn ấm áp.

Nhìn tổng thể, nhà thờ Bác Trạch là công trình kiến trúc nổi bật, một điểm dừng chân không thể thiếu khi đến vùng quê lúa. Không được thiên nhiên ưu đãi các bãi tắm, núi non và nhiều thắng cảnh đẹp như Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình nên những người làm công tác văn hóa, du lịch ở vùng lúa nghèo Thái Bình rất vất vả. 

Dẫu vậy, họ vẫn đam mê, gắn bó và tâm huyết với di sản văn hóa truyền thống của quê nhà và rất mong Nhà nước sớm đưa các công trình kiến trúc như Bác Trạch vào diện bảo tồn để có thể giữ gìn, tôn tạo công trình bền vững với thời gian song song với việc giới thiệu, quảng bá để thu hút ngày càng nhiều du khách đến tìm hiểu lịch sử, chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của nhà thờ Bác Trạch cũng như nhiều nhà thờ đẹp nằm rải rác khắp nơi trên quê lúa Thái Bình...

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Một số thương nhân cho biết giá sẽ tiếp tục tăng cao hơn cho đến cuối tháng 12/2022 do dự trữ giảm và nhu cầu từ Trung Quốc và các nước châu Âu tăng.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất