, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 22/12/2020, 09:24

Về đồng ăn tép

Theo TƯỜNG VÂN (baovinhlong.com.vn)
Một hôm tôi về vườn đi dỡ dớn đặt tép rong.
Một hôm tôi về vườn đi dỡ dớn đặt tép rong.

Vùng này, đất này ngày trước chuyên làm ruộng, nay ruộng còn rất ít, đa số chuyển lên vườn trồng chuyên canh cây cam sành. Nhà nhà trồng cam, ruộng giờ mướt màu xanh cam sành. Tôi tìm về con tép rong cũng từ câu chuyện thường ngày canh tác của nhà ông anh như vậy.

Ruộng xẻ liếp, lên vườn cam, những con mương nhỏ mới đào chạy quanh trên vùng đất mới lên cây. Đất mới, mương mới, các con nước rằm tháng 9, tháng 10 âm lịch đi rong... vào vườn cũng mới nên tép “về” và gặp gió chướng nên “đi” rong chơi. Dớn anh đã đặt từ sáng sớm, khi tôi về tới lúc nắng lên thì dỡ. Chiến lợi phẩm toàn tép rong, ước cỡ một tô canh đầy, nhưng “đánh” lại chắc chắn là 600g. “Nhiều đó”- chị nhà hồ hởi nói chắc có khách xa nên nay dớn “chắt” cũng bộn. Anh em họ hàng lâu không gặp, chọc ghẹo nhau thêm vui, còn tôi rất thích vì đã lâu rồi không thấy mớ tép rong tươi sân sẩn mà nhiều vậy.

Nhớ hồi nhỏ, tôi cũng đi theo cha mẹ kéo lưới trên ruộng, dưới sông, mùa thì tép rong, mùa thì cá cơm mờm, mùa con nước son thì đi xúc cá bống trứng. Những con tép rong cứ tanh tách, con cá cơm mờm cứ anh ánh, nhanh đờ ra khi xa môi trường nước. Vì còn nhỏ nên vui vọc sình bùn, nước nôi là chính, chứ có để ý tới sự mưu sinh của người lớn đâu. Vả lại những thứ ấy hồi đó minh thiên, và cũng chỉ là... tép rong, với... cá cơm thôi mà.

Bỗng một hôm vô tình ngó được mớ tép rong mà nghĩ, bây giờ, con cá cơm, cá lòng tong hay tép rong thì đã ít thấy. Chẳng biết do phân thuốc, đánh bắt nhiều, hay do nhiều năm nước lũ không về đồng bằng nên thấy ít. Người ở vùng thượng nguồn nếu có cá linh non, cá đồng, cua đồng thì họ có trước. Lũ về ít, chỉ xăm xắp trên ấy thì họ có ít tép cá, nói gì vùng hạ nguồn…

Khi những thứ sang trọng, đẳng cấp thời bây giờ có thể nói cái gì cũng có, thì người ta có xu hướng tìm về những thứ thô mộc tự nhiên. Dễ thấy nhất ở đó là món ăn. Mà dễ thấy hơn cả là thịt thà, mỹ vị khi đã khá nhiều, thì người ta sẽ tìm về cá tép, nhỏ nhưng độc đáo và đắt, như tép rong, cá lòng tong, cá linh non, cá bống trứng... Mà phải là từ tự nhiên, không nuôi trồng và sản xuất hàng loạt thì mới lạ và quý.

Lượng tép rong khoảng... một tô canh đầy.
Lượng tép rong khoảng... một tô canh đầy.

Quay lại mớ tép rong bằng một tô canh đầy ấy, để rang mộc thì ngon nhất. Chẳng cần mần, chỉ cần lựa chút rêu rác và rửa sạch, để ráo thì rang. Vườn nhà rau cỏ có sẵn, nên có ngay dĩa rau càng cua bóp chanh. Thêm chén nước mắm trong dằm ớt hiểm thì phải điệu. Mồi ngon!

Nếu có lan man dông dài các thứ kể trên thì cũng chỉ bắt nguồn từ nỗi nhớ. Thứ cảm xúc ấy thường đưa đến sự thèm thuồng. Mà hễ như vậy lại càng trông mong đón đợi, cứ như để thỏa khát khao. Giống như buổi trưa hôm ấy đã gặp mớ tép rong vậy!

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNhững âm thanh vang vọng đã khiến chúng tôi thốt lên: Làng rèn đây rồi! Đi sâu hơn vào làng rèn Hòe Thị - làng nghề vẫn còn giữ được nét văn hóa cổ truyền từ xưa đến nay, chúng tôi nghe rõ hơn tiếng búa đập sắt xuống đe chan chát, tiếng quạt thổi lửa chạy vù vù….

Giờ đây, du khách đến với Hội An không chỉ được trải nghiệm những sắc màu văn hóa đa dạng mà còn có thể biến những kỳ nghỉ của mình thành dịp để nghỉ dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Hoian d’Or chính là nơi viết tiếp huyền sử ngọc ngà của miền đất di sản.

Hồi niên thiếu, đọc những bộ sử thi, những thiên truyện cổ của đại ngàn Tây Nguyên, một trong những ấn tượng sâu sắc của tôi là hình ảnh các vị già làng khả kính. Hình bóng họ hiện lên lừng lững giữa buôn làng.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Mỗi lần về quê thăm mẹ, tôi đều xuống thăm cái bến cá nhỏ. Coi như tôi có hai người mẹ. Một người Mẹ sinh thành và một người Mẹ thiên nhiên nuôi dưỡng tôi bằng cái khí quyển yên yên bình bình của cái bến cá nhỏ này.Y học cổ truyền Việt Nam là một ngành thuộc Đông y, có nguồn gốc lâu đời, gắn liền với chiều dài lịch sử của đất nước.

Bảo hiểm nông nghiệp được xem là “lá chắn” bảo vệ người dân và doanh nghiệp khi gặp rủi ro trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, “lá chắn” này lại chưa được người sản xuất nông nghiệp quan tâm.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất