, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 01/11/2021, 11:39

Về Huế ăn cơm với hương vị đậm đà khó quên

PHẠM TUẤN
(nongnghiep.vn)
Về Huế ăn cơm, không chỉ có món cơm hến trứ danh, mà còn có dị hưởng thức những đặc sản ẩm thực mang hương vị đậm đà của mảnh đất cố đô.
Huế là mảnh đất có vẻ đẹp văn hóa riêng biệt.

“Về Huế ăn cơm” là một ấn phẩm do Nhà xuất bản Lao Động và Chibooks ấn hành. “Về Huế ăn cơm” được cây bút xứ Huế - Phi Tân thể hiện qua 70 câu chuyện xoay quanh ẩm thực xứ cố đô. “Về Huế ăn cơm” giản dị và ân cần như chính con người Huế. 

Xứ Huế trầm tư và mơ mộng. Đến Huế, không chỉ thấy những thành quách năm xưa, mà còn thấy hồn cốt của nơi lưu dấu một triều đại phong kiến. Huế vừa quý phái vừa bình dân được phơi bày rõ nhất qua các món ăn Huế. Bún bò kiểu Huế hay bánh lọc kiểu Huế trở thành đặc sản cho một hành trình khám phá ẩm thực.

Về Huế ăn cơm thì dĩ nhiên không thể bỏ qua cơm hến. Con hến từ thiên nhiên bước vào bàn ăn như thế nào? Tác giả Phi Tân hé lộ một ký ức đáng nhớ: “Món hến phay gồm hến, thêm ruốc, sả, ớt tươi, lá chanh, gừng, mấy hột ném nữa. Nồi canh hến sôi lên, mùi bay từ bếp tỏa ra tận ngoài ngõ, thơm nồng nàn đến độ lũ trẻ đang chơi hăng máu ngoài đường xóm phải dừng lại nghe mùi, hỏi nhau: "Túi ni nhà mi nấu canh hến à?" Lúc đó, đứa mô cũng có cảm giác bụng đã đói rồi.

Tác giả Phi Tân.

Nồi canh hến được dọn ra mâm đặt ngay giữa thềm, mạ múc cho mỗi người mỗi tô để lặt hến trước, ăn canh với cơm sau. Con hến tiền đã chín, thấm hương vị màu mè nên không còn mùi tanh nữa. Nước hến cũng ngọt và thơm, màu xanh như nước phá Tam Giang, chan với cơm ăn không bao giờ chán…”

“Về Huế ăn cơm” như lời mời và cũng là lời giới thiệu tỉ mẩn thật thà về các món ăn bình dân trong bữa cơm thường ngày của người Huế. “Về Huế ăn cơm” cũng là lời tự tình yêu quê hương sâu đậm qua những món ăn chắt lọc từ thiên nhiên, đất trời và bàn tay khéo léo của những con người xứ Huế.

"Về Huế ăn cơm" với những trải nghiệm cảm xúc khó quên.

"Về Huế ăn cơm" sẽ khiến thực khách có cảm giác lưu luyến. Nói cách khác, về Huế ăn cơm là khoảnh khắc "về đầm phá Tam Giang, qua bến đò Ca Cút, ghé bữa cơm chiều cuối mùa thương nhớ, vợi xa câu hát bolero mà thấm mưa rơi. Món ăn là mùi, là vị, là âm thanh, là màu sắc, là nỗi nhớ, là tình thân, là bóng hình xứ sở".

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Đến với Vĩnh Hưng tỉnh Long An, thực khách không thể bỏ qua một trong những món ăn được coi là ẩm thực độc lạ - bún Xiêm Lo.
Nổi bật

Sau 2 ngày sống cùng những thân nhân và cựu binh Trường Sơn trong dịp khánh thành ngôi đền nơi biên ải, chúng tôi mới biết, công trình hiện diện trên đỉnh đồi kia cũng đã xác tín cho một hành trình dài dặc, kiên trì và quyết liệt của những người đã viết lại một Đường 20 Quyết Thắng trong tâm tưởng hậu thế.

Có 3 thách thức lớn đối với sự tồn tại và phát triển của loài người, đó là sự quá tải về dân số, nguồn tài nguyên thiên nhiên bị cạn kiệt và ô nhiễm môi trường.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất