, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 03/02/2024, 08:00

Về nơi khai sinh khô cá khoai Cái Đôi Vàm nức tiếng gần xa

Thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân được xem là thủ phủ của làng nghề sản xuất cá khô tỉnh Cà Mau. Mỗi dịp Tết đến, làng khô này lại nhộn nhịp hơn, công suất sản xuất tăng gấp nhiều lần so với những ngày thường.

Từ đầu tháng 10 âm lịch đến 30 Tết, những người làm nghề sản xuất, kinh doanh cá khô ở thị trấn Cái Đôi Vàm lại tăng cường sản xuất các loại khô phục vụ thị trường. Những loại khô được ưa chuộng trong ngày Tết là khô cá khoai, khô cá mối, khô cá dứa, cá bóp, cá lưỡi trâu và các loại khô cá ngọt.

Sức mua Tết năm nay giảm hơn so với năm trước nên giá các loại khô biển đến thời điểm này vẫn ổn định. Ngoài một số loại như tôm khô và khô mực tăng giá thì các loại khác giá chỉ ở mức từ 150.000 đồng đến 400.000 đồng/kg.

Theo Ông Nguyễn Văn Kha, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau, làng nghề khô Cái Đôi Vàm được hình thành từ rất lâun hiện đang giải quyết rất nhiều việc làm cho lao động địa phương. Đặc biệt trong những tháng gần Tết, làng nghề nhộn nhịp hơn, sản lượng tăng lên rất nhiều. Vùng cửa biển Cái Đôi nổi tiếng có khô cá khoai, ngoài ra còn có các loại khô khác như khô cá đù, cá lưỡi trâu…

Còn bà Thái Thị Phấn, hộ làm khô ở thị trấn Cái Đôi Vàm cho biết: “Làm khô Tết cực hơn so với ngày thường bởi người làm phải đi từ khuya để làm cá cho kịp phơi nắng sớm, bù lại, mỗi mùa Tết, trừ các khoản chi phí bà còn lãi hàng trăm triệu đồng”.

Cái Đôi Vàm có nhiều mặt hàng khô bán ra thị trường nhưng nổi tiếng hơn hết là khô cá khoai. Khô cá khoai của làng nghề Cái Đôi Vàm ngon nức tiếng gần xa không chỉ bởi kinh nghiệm chế biến của những bậc tiền nhân từ thời khai hoang mở cõi, mà còn bởi nguyên liệu được lấy từ các tàu khai thác gần bờ nên thịt cá tươi, chỉ cần làm sạch, ướp với gia vị, phơi đặng nắng là thịt cá khô sẽ có độ ngọt, khi nướng lên thơm lừng.

Khô cá khoai Cái Đôi Vàm đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận bảo hộ sản phẩm tập thể.

(Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp với Truyền hình Báo Tuổi trẻ thực hiện)

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất