, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 27/11/2023, 08:00

Về nơi người dân quê mất mùa lúa lại “vớt” được mùa rau

Cứ vào mùa nước nổi, người dân các tỉnh miền Tây lại chèo xuồng ra đồng hoang nhổ loại rau này về làm thức ăn. Rau mác đồng - loại rau dại bình dị ở miền Tây sông nước giờ đây đã trở thành món đặc sản lạ miệng ở thành phố mà không phải lúc nào cũng dễ dàng mua được.
Thu hoạch rau mác đồng.

Ông bà ta có câu, trời không lấy ai cái gì tất cả. Nếu lấy đi cái này sẽ bù lại cái khác. Câu nói này quả đúng với vùng đất trũng phèn ở xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Ở đó, nghề hái rau mác đồng đã trở thành kế mưu sinh của dân khi lúa thất mùa. 

Anh Phan Văn Bạch, xã Khánh Bình Tây Bắc có hơn 1,5ha lúa. Đến mùa anh cũng trồng lúa như bao người. Nhưng năm nào cũng vậy, cứ mưa xuống là khu vực ruộng lúa của anh và những người dân lân cận đều bị ngập úng. Thất mùa lúa, những người có điều kiện thì lên bờ bao để trồng sen cho thu nhập khá. Anh Bạch chưa có điều kiện trồng sen nên mỗi ngày cùng vợ ra đồng nhổ rau mác để kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Rau mác hiện được nhiều nhà hàng đặt mua do thực khách ưa chuộng.

Nếu trước đây cây rau mác gắn liền với bữa cơm dân dã của người miền Tây, thì ngày nay rau mác đã được nhiều nhà hàng, thực khách ưa chuộng.

Rau bán có giá, lại có nhiều người tìm mua, vậy là những người dân quê thất mùa lúa lại vớt được mùa rau.

Anh Phan Văn Bạch cho biết: “Rau mác là loại rau tự mọc chứ không ai trồng. Hễ mùa nào lúa thất, bà con lại kéo ra ruộng nước tìm rau mác nhổ bán. Rau mác nhổ lên, đem rửa cho sạch phèn rồi chất lên xuồng, bó lại bán cho lái…”

 Rau mác nhổ lên, đem rửa cho sạch phèn rồi chất lên xuồng, bó lại bán cho lái.

Ra đồng từ sáng đến khoảng 12 giờ trưa, anh Bạch cùng vợ vào nhà bó rau để chuẩn bị giao cho thương lái. Mỗi bó rau anh bán được từ 3 đến 4 ngàn đồng. Mỗi ngày gia đình anh có thu nhập được từ 300 đến 400 ngàn đồng từ tiền bán rau mác. Anh Bạch ước tính, mỗi năm khoảng 3 tháng thu nhập từ rau mác cũng kiếm được vài chục triệu đồng.

Anh Bạch còn tính tới đây sẽ kiếm thêm vốn để đào bờ bao, từ đó chủ động được nguồn nước rồi trồng thêm sen, thu hoạch rau mác để có thu nhập vươn lên thoát nghèo.

Lội nước nhổ rau mác.

Rau mác đã đem lợi nguồn thu nhập đáng kể cho những người phụ nữ nông thôn lúc nông nhàn. Trong ba tháng mùa nước có rau mác, trung bình mỗi ngày các chị em đi nhổ rau mác có thu nhập từ 100 đến 200 ngàn đồng.

Rau mác mang lại thu nhập cho người dân lúc nông nhàn.

Chị Mai Thị Yến, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau khoe: “Sáng 5 giờ mình đi nhổ tới 9 - 10 giờ về ngồi lột tới 12 giờ được trăm ngoài lọn, bán lọn 5 ngàn đồng. Nước cao thì chỗ nào cũng ngập, muốn nhổ rau mác phải lội nước ngang bụng…"

Rau mác ăn có vị ngọt, xốp, dai nhẹ, có thể xào với tôm hay nấu canh chua. Đặc biệt, rau mác ăn sống chấm với cá kho hoặc ăn kèm lẩu mắm rất ngon. Cây rau dại ngày nào giờ đã là thực phẩm được ưa chuộng trên bàn ăn và là cứu tinh cho những người dân nghèo ít đất hoặc có đất nhưng trũng, phèn, không trồng lúa được. 

(Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp với Truyền hình Báo Tuổi trẻ thực hiện)

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Người nói sáp nhập là chuyện phải làm. Kẻ nói việc đổi tên, xóa tên làng, tên xã cũ là đụng chạm gốc rễ tâm tưởng của cư dân. Chợt nhớ câu thơ của Nguyễn Khoa Điềm: "Họ truyền giọng điệu mình cho con tập nói/ Họ gánh theo tên xã, tên làng trong mỗi chuyến di dân"…


Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmChén chè được múc ra nóng hổi đúng là nức mũi. Đậu xanh bùi, hạt ô môi dai giòn, nước cốt dừa thơm phức khiến bất kỳ ai cũng phải mềm lòng.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất