, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 23/04/2021, 08:58

Về Phú Thọ thưởng thức món ăn từ cọ

Theo NGUYỄN TRUNG (hanoimoi.com.vn)

Cọ ỏm

Một trong những đặc sản của Phú Thọ là cọ ỏm, được chế biến từ giống cọ nếp nhỏ, cho phần nhân dẻo, thơm. Sau khi hái, người ta rửa sạch quả cọ, ỏm bằng cách đun sôi khoảng 5 - 10 phút cho chín mềm rồi vớt ra và thưởng thức. Các công đoạn tuy đơn giản nhưng đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm bởi nếu ỏm quá kỹ, cọ sẽ bị nát và mất độ béo ngậy; nếu ỏm không kỹ, cọ sẽ bị sượng. Cọ ỏm là món ăn dân giã, thường được dùng với nước mắm tỏi. Ngoài cọ ỏm, người Phú Thọ còn muối cọ thành dưa hoặc kho với cá.

Cơm nắm lá cọ

Để có món cơm nắm lá cọ thơm, dẻo, phải chọn loại gạo ngon, nấu bằng nước mưa. Sau khi thổi cơm chín, người ta xới ra một chiếc khăn ướt rồi nắm chặt tay, lăn kỹ sao cho nắm cơm tròn, chắc mà vẫn mềm, dẻo. Trước đó, người ta phải chọn những tàu lá bánh tẻ (lá non), làm sạch, phơi khô và hơ qua lửa cho mềm. Tiếp đến là cắt lá cọ thành những miếng vuông và gói những nắm cơm đã chia nhỏ lại, buộc túm một đầu rồi lăn qua lăn lại. Cơm được nắm với lá cọ cho hương vị ngọt thơm, dẻo quánh, có thể để được vài ngày. Cơm nắm lá cọ thường được chấm với muối vừng hoặc ăn cùng thịt lợn rang khô, trứng muối...

Tằm cọ

Tằm cọ là món ăn chỉ Phú Thọ mới có. Trước khi chế biến 1 tuần, người ta chặt một cây cọ rồi thả vào thân cây khoảng 20 - 30 con tằm để chúng ăn nõn cọ cho tới khi béo mập, lớp da chuyển màu vàng trắng thì mới bắt về để chế biến.

Đầu tiên là thả tằm vào bát giấm pha loãng để tằm nhả hết chất bẩn, đồng thời chuẩn bị gia vị chấm gồm muối ớt, hạt tiêu, mì chính. Sau đó, người ta xiên tằm qua những thanh cọ vót nhỏ và nướng trên than hoa. Khi hương thơm tỏa ra từ những con tằm được nướng chín ngả màu vàng nâu là có thể thưởng thức. Món tằm cọ nướng sẽ ngon hơn khi thưởng thức lúc còn nóng hổi.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.



Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật





Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu - Thương mại Toàn Thắng tại xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ là một trong số ít doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai đầu tư nhà máy chế biến và xuất khẩu sầu riêng một cách bài bản.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất