, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 22/04/2024, 10:30

Đến Quảng Nam thưởng thức đặc sản bê thui Cầu Mống trứ danh

THÁI BÁ DŨNG – THƯ TRẦN – TRINH TRÀ
Ở Quảng Nam có một địa danh gắn liền với những làng nghề và các món ẩm thực trứ danh nằm bên chân cầu Câu Lâu (thị xã Điện Bàn), mỗi lúc nhắc tới luôn níu chân người đi. Con phố chỉ dài chừng 500m nhưng có đến ba làng nghề nổi tiếng khắp cả nước gồm đúc đồng Phước Kiều, mì Quảng Phú Chiêm và đặc biệt là bê thui Cầu Mông.

Không ai nhớ bê thui Cầu Mống (Quảng Nam) có từ bao giờ. Món ẩm thực này nổi tiếng tới nỗi không chỉ người Quảng xa quê mà khách thập phương ở các tỉnh thành mỗi lần qua Quảng Nam, tới sông Thu Bồn, đi qua cầu Câu Lâu đều ghé vào thưởng thức một lần.

Làng bê thui Cầu Mống qua trăm năm đã đưa tên tuổi xứ Quảng đi xa, nuôi sống bao thế hệ nhưng thời gian qua đang đối diện với khó khăn lớn. Từ khi cầu Câu Lâu cũ xuống cấp, cầu mới được thay thế và cầu cũ tạm đóng đã khiến xe cộ qua lại giảm hẳn, các hộ kinh doanh buôn bán bỗng tụt giảm nguồn thu.

Thay vì phá dỡ cầu Câu Lâu vốn đã đi vào huyền sử, tiềm thức người dân, cầu Câu Lâu được giữ lại và bắt đầu cấm xe từ cuối 2023 để tu sửa. Theo kế hoạch, trong năm 2024 này cầu sẽ sửa xong. Lúc đó kỳ vọng làng nghề sẽ sống dậy bừng sáng hơn.

(Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp với Truyền hình báo Tuổi Trẻ thực hiện)

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất